24 Năm Hiện Ra Của Đức Mẹ Medjugorje

English Click Here

LỜI GIỚI THIỆU:

Đức Mẹ Maria Tỏ Ra Buồn Bă

Thông Điệp Hàng Tháng Của Đức Mẹ Medjugorje

Chuyến Hành Hương Medjugorje, Nam Tư Vào Tháng 10, 2005

  Bai 1: Cam Nghiem Ve On Thien Trieu Va On Lanh Cua Duc Me

  Bai 2: Tham Du Buoi Hien Ra Cua Duc Me  Voi Cac Thi Nhan Ivan Va Mirjana

  Bai 3: Cam Nghiem Cua Co Ana Sego, Huong Dan Vien Du Lich

Bai 4: Cam Nghiem Cua Mot Phu Nu Nguoi Uc Ve Medjugorje, Nam Tu

Ơn Lành của Đức Mẹ tại Medjugorje, Nam Tư Tháng 6, 2004

Lời Mẹ Nhắn Nhủ: Ăn Chay và Cầu Nguyện

Các Ơn Lành Nhận Được Từ Chuyến Hành Hương Thứ 8 Đi Ư Đại Lợi và Medjugorje, Nam Tư

Đức Mẹ Medjugorje: Cảm Nghiệm Của Ông Albert Clark, Ở Maryland, Hoa Kỳ

Đức Mẹ Medjugorje: Cảm Nghiệm Của Chị Elizabeth  Về Ơn Lành Của Chúa

Ơn Lành Từ Mẫu của Đức Mẹ Maria Từ Medjugorje, Nam Tư

Phụ Nữ Ở Tiểu Bang Illinois Làm Chứng Về Ơn Chữa Lành

Chia Sẻ Đặc Biệt của Chị Mirjana Soldo (2/10/03)

Hoa Quả của Medjugorje, Nam Tư

Bản Tin Từ Medjugorje (Nam Tư) Vào Ngày 15-8-2003

Ơn Lành Của Ơn Lành Của Đức Mẹ Tại Medjugorje, Nam Tư, (tháng 9 và 10/03)

Phụ Nữ Mù Được Chữa Lành Tại Medjugorje, Nam Tư

Ơn Lành Của Đức Mẹ Tại Medjugorje, Nam Tư, 15/9/03

Ơn Lành Của Đức Mẹ Tại Medjugorje, Nam Tư, 1/9/03

Chứng Từ Của Chị Liên Woods, Một Cư Dân VN Tại Medjugorje (Nam Tư)

Câu Chuyện Về Các Linh Mục Có Liên Quan Đến Medjugorje, Nam Tư

 

 

LỜI GIỚI THIỆU:

Mặc dầu cảnh nội chiến khốc liệt, huynh đệ tương tàn, đang xảy ra ở quốc gia, trước đây gọi là Liên Hiệp Yougoslavia, hay Nam Tư, hiện nay có một nơi vẫn được yên ổn, bom đạn như tránh né. Nơi ấy là linh địa Medjugorje, nơi mà dư luận cho rằng Đức Mẹ đă và đang c̣n hiện ra; du khách hành hương vẫn tấp nập kéo đến.

Trước khi đi vào bối cảnh hiện tại và để giúp t́m hiểu những ǵ đang xảy ra, chúng ta thử ghi lại vài ḍng lịch sử của Liên Hiệp Nam Tư.

Vài gịng lịch sử

Lănh tụ Titô qua đời năm 1980. Ông là người sáng lập Liên Hiệp Nam Tư và cầm quyền liên tiếp gần 40 năm, với một bàn tay sắt. Ông là một con người đa diện, tự cho là một nhà ái quốc, nhưng không được sắc tộc nào trong 6 quốc gia liên hiệp yêu mến. Cái tài của ông là qui tụ được vào trong một tổ chức nhiều sắc dân thuộc nhiều tôn giáo và lấy chủ thuyết cộng sản làm hướng chỉ nam, nhưng lại không liên kết với Nga Sô, để được ḷng Tây Phương.

Năm 1945, Titô tuyên bố thành lập "Liên Bang xă hội dân chủ nam Tư" gồm 6 tiểu bang, với một chính phủ cộng sản. Có ba đạo giáo chính là Công Giáo, Chánh Thống Giáo và Hồi Giáo. Phần đông người Croates là Công Giáo, người Serbes theo Chính Thống và người Hồi Giáo. Họ không ưa ǵ nhau nên giữa ba sắc tộc chính là Serbes, Croates và Slovènes, luôn luôn có sự cạnh tranh cải vă. Một nhà thơ ở Bosnia- Herzegovina viết: "Chúng tôi là một nước có ba Thiên Chúa và ba cây dao găm!"

Khi Thống Chế Titô c̣n sống, uy quyền của ông c̣n giữ được sự giao hảo trong Liên Bang; nhưng khi ông nằm xuống th́ Liên Bang như nồi xúp-de sôi sục, đă nổ tung. Liên Bang chia thành các quốc gia nhỏ như Slovenia với 2 triệu dân, Croatia với 6 triệu, Bosnia-Herzegovina 4 triệu rưỡi và Serbia "Tân Nam Tư" với 10 triệu rưỡi. Có những vùng đất như ở Bosnia-Herzegonia, sắc dân và tôn giáo lẫn lộn, chằng chịt; thành phố Sarajevo bị quân đội Serbes bao vây đă mấy tháng, gây nhiều cuộc sát hại, hăm hiếp và bắn phá bừa băi. Dựa vào thế lực súng đạn của quân đội Liên Bang để lại, người Serbes đă thừa thắng xông lên, trong chính sách chiếm đất dành dân, để ở thế mạnh trong những cuộc thương thuyết sau này. Một ủy ban liên tôn Công Giáo và Chánh Thống đă tuyên bố không có vấn đề chiến tranh tôn giáo, kêu gọi ḥa b́nh. Nhưng trong thực tế, họ phải bảo vệ sắc dân của họ. Trước đây, tinh thần đại kết c̣n được trọng vọng, ngày nay, trong cảnh đổ nát điêu tàn chỉ c̣n lại một ít hy vọng. 300 ngôi Thánh Đường Công Giáo ở Bosnia bị phá hủy và 100 của Chánh Thống Giáo bị hư hại. Người ta ước lượng có 10 ngàn người chết và 20 ngàn bị thương. Gần nửa triệu đă phải di tản. Liên Hiệp Quốc phái đến 24 ngàn mũ xanh, thuộc 17 quốc gia hội viên, để bảo vệ dân chúng, nhưng không có kết quả, đạo quân Serbes dưới sự điều khiển của 40 tướng lănh hải lục vẫn làm mưa làm gió, gây tang thương và chết chóc.

Linh địa được Đức Mẹ ǵn giữ

Medjugorje là xứ đạo thuộc tỉnh Bosnia-Herzegovina nơi đang xảy ra trận chiến. Tại ngôi làng với vài ngàn cư dân nầy, người ta nói rằng Đức Mẹ vẫn tiếp tục hiện ra, như không có ǵ thay đổi. Từ ngày 24 tháng 6 năm 1981 cho đến tháng 3 năm 1993, nghĩa là 11 năm hơn, Đức Mẹ đă hiện ra trên bốn ngàn lần cho 6 thanh niên, lúc đó khoảng 9 đến17 tuổi. Hai trong số thụ khải nay đă lập gia đ́nh và chỉ được nh́n thấy "Bà lạ" - Gospa theo tiếng Croate - một năm một lần. Bốn người kia được nh́n thấy mọi ngày vào giờ nhất định, là 17 giờ 40 phút, bất cứ ở nơi nào mà họ có mặt. Chẳng hạn như cô Vicka tóc nâu, cuối tháng 11/1992, khi đi hành hương ở Bồ Đào Nha trở về, ghé lại Lộ Đức. Cô đă được thấy Đức Mẹ trước hang đá Messabielle, như Bernadette đă được nh́n thấy cách đây 100 năm. Một chứng nhân thuật lại rằng Vicka đă xuất thần, đôi mắt đăm chiêu nh́n lên không nhấp nháy, nhưng miệng mấp máy như đang đàm đạo với một người nào. Hiện tượng này đă được Giáo Sư Thạc Sĩ Le Jenne thuộc viện đại học y khoa Montpellier (Pháp) quan sát và trắc nghiệm tại Medjugorje nhiều lần.

Trong khi đó th́ tại Sarajevo, cách Medjugorje khoảng 100 cây số, chiến cuộc đang hoành hành gieo hăi hùng kinh sợ.

Như ngôi làng tiền định, được đặc biệt ǵn giữ, ngay từ khi chiến cuộc khởi đầu cho đến nay, không bị hề hấn ǵ cả. Phải chăng là một phép lạ?

Tháng Tư 1992, 160 hỏa tiễn đă bay vào làng, nhưng không gây thiệt hại nào cả, ngoài những lỗ bom chằng chịt sâu hoắm và một con ḅ chết. Trong mùa hè năm 1992, một quả bom gồm nhiều mảnh rơi vào đúng con đường chính của làng nhưng không nổ. Các phi công bay qua trên làng cho biết chỉ thấy một làn mây trắng dưới cánh, nên không biết làm ǵ hơn là thả hết bom, rơi đâu hay đó để vội bay về căn cứ.

Các người trai tráng trong làng phải thay phiên nhau lên trấn giữ mặt trận Mostar, đều được trở về an toàn. Trong khi đó, tại Ṭa Giám Mục giáo phận Mostar, cách làng khoảng 30 cây số, mái nhà thờ Chánh Ṭa bị bom thổi bay mất và Ṭa Giám Mục bị phá b́nh địa. Ai cũng biết Đức Giám Mục Mostar là Đức Cha Zanic có một thái độ rất tiêu cực đối với vụ hiển linh. Các chiến sĩ "mũ xanh" của Liên Hiệp Quốc hay đến xin các "thụ khải" cầu nguyện và trong làng hiện nay có 1,200 trẻ em đang lánh nạn được phân phối trong các gia đ́nh.

Hiện nay, các cuộc hành hương vẫn tiếp tục, tuy có phần giảm bớt hơn. Trước đây, có khoảng 100 ngàn người mỗi ngày đến cầu nguyện. Nay mỗi ngày có vài trăm giáo lữ đến Medjugorje, có rất nhiều linh mục đón tiếp họ trong ṭa cáo giải.

Trong dịp lễ Giáng Sinh 1992, có nhiều đoàn giáo lữ Pháp đi từ Paris, Mayenne và Ronen. Một số khác đang chuẩn bị lên đường trong tháng ba, v́ không có chỗ đủ trong các chuyến bay đến Split; rồi từ đây, họ dùng xe ca đến Medjugorje, qua phía Bắc tỉnh Bosnia.

Từ ngày Bà lạ "Gospa" hiện ra, có gần 15 triệu khách hành hương đến kính viếng. Tuy Giáo Hội chưa công nhận, nhưng ḷng đạo đức của giáo dân thay đổi hẳn khi tiếp xúc với Medjugorje. Hiện có 5,000 nhóm cầu nguyện trên thế giới khuôn rập theo kiểu mẫu Medjugorje, ăn chay mỗi ngày thứ Sáu chỉ có nước lă và bánh khô. Trong những ngày sôi động nhất, dưới hầm nhà xứ, một nguyện đường được thiết lập để tiếp tục các buổi cầu kinh như thường lệ.

Phải chăng đây là một phong trào tin nhảm, thổi phồng lên do các ông Cha Ḍng áo nâu? Trong mục thơ tín của Báo "Actualités Religieuses dans le monde", có đăng lá thư của một linh mục cho rằng Medjugorje là công cuộc... ma quỉ dối trá!

Để t́m hiểu sự thật, nhiều phái đoàn chuyên viên khoa học đă đến tại chỗ và nhiều lần, để nghiên cứu hiện tượng xuất thần của những sự kiện xảy ra. Các thanh thiếu niên nam nữ đều đồng loạt cho biết họ đă nh́n thấy Đức Trinh Nữ xuất hiện như một thiếu nữ khuôn mặt màu nâu, mắt xanh, đầu đội "voan" màu xám, trang phục màu áo xám xanh. Các thụ khải gồm sáu em là Vicka (17 tuổi vào năm 1981), Marija, Ivan và Mitjana (16 tuổi), Ivan ka và Jakov (15 tuổi).

Giáo Sư Thạc Sĩ Henri Joyeux đă quay phim nhiều cuộc xuất thần, thực hành nhiều cuộc thí nghiệm khoa học. Ông quả quyết: "Không một em nào có dấu hỗn loạn thần kinh, trái lại, các em rất b́nh thường khỏe mạnh thể xác và tinh thần". Trong các cuộc xuất thần, vị bác sĩ chuyên viên nhân thấy các em không ngủ, không mơ, không có dấu ǵ thuộc bệnh động kinh tê bại, tóm lại, các em rất b́nh thường không có triệu chứng nào thần kinh bệnh. Bác sĩ Philippe Lauron, chuyên viên thần kinh tại dưỡng đường Salpêtrière ở Paris cũng đồng quan điểm. Để tránh mọi sự lừa đảo, Giáo Sư Joyeux lại quay phim cuộc xuất thần của em Vicka, bên cạnh một em khác cũng tự cho ḿnh được nh́n thấy "Bà lạ", nhà chuyên viên nhận thấy có một sự khác biệt lớn lao rơ rệt. Vicka rất b́nh tĩnh và tự nhiên, cô kia th́ tỏ ra lo âu, bất b́nh thường. Chúng ta biết rằng khi Bernadette ở Lộ Đức được diễm phúc nh́n thấy Đức Mẹ hiện ra ở bộng há Messabielle th́ cũng có nhiều cô thiếu nữ tự cho ḿnh cũng được nh́n thấy Đức Mẹ. Nhiều thanh niên xin được "nâng khăn sửa túi", trong số ấy có một sinh viên y khoa, cho rằng nếu không lấn được th́ "xin Chúa cho chết trong cảnh cô đơn" và c̣n đeo đuổi cho đến khi thánh nữ Bernadette đă vào tập viện. (R. laurentin, Vie de Bernadette, trang 142).

Những mệnh lệnh gần đây nhất

Chúng ta biết các thụ khải nhận được nhiều mệnh lệnh của Đức Mẹ. Cha R. Laurentin, một chuyên viên về Thánh Mẫu Học, đă ghi lại trong tác phẩm nhan đề: "Message et Pedagorie de Marie à Medjugorje" (Các mệnh lệnh và giáo huấn của Đức Mẹ).

Tất cả giáo huấn gồm tóm trong hai điểm: "Hăy cầu nguyện và ăn chay". Thật ra không có ǵ mới lạ, chỉ là thực thi lời Chúa dạy trong Phúc Âm: "Hăy cầu nguyện và sám hối."

Trong các mệnh lệnh mới nhất gần đây, Đức Mẹ đă nói đến người Serbes, người Chánh Thống và người Hồi Giáo: "Chúng con hăy yêu mến anh em chúng con, người Hồi Giáo."

Ngoài ra c̣n có 10 bí mật được các em giữ kín cẩn thận, chỉ được tiết lộ sau khi các cuộc hiển linh chấm dứt. Và sau đó, sẽ có "một dấu rơ rệt và bất diệt" để lại.

Bí mật sau cùng vào đêm Giáng Sinh năm 1982 và cô Mirjana thụ khải được cho biết: "Con sẽ không c̣n nh́n thấy Mẹ, ngoài dịp kỷ niệm sinh nhật của con và khi những biến cố quan trọng sẽ xảy đến. Con sẽ tin như mọi người."

Bí mật cuối cùng ấy, Ivanka cũng được mặc khải ngày 6 tháng 3 năm 1985, Đức Mẹ hứa sẽ trở lại với cô ngày kỷ niệm hiển linh đầu tiên. Ngày 25 tháng 6 năm 1986, cô được nh́n thấy Đức Mẹ trong 14 phút. Sau đó, cô đă lập gia đ́nh.

Vicka đă khóc khi nhận lănh bí mật thứ 9 và Mirjana đă chảy nước mắt khi được trao phó bí mật thứ 10.

Nhiều người cho rằng các bí mật ấy nối tiếp những bí mật tại Fatima.

Tại Fatima, ngày 13 tháng 7 năm 1917, Đức Mẹ nói cùng ba trẻ: "Nếu người ta thực thi các điều Ta dạy, nước Nga sẽ trở lại. Nếu không nước Nga sẽ phổ cập các điều sai lầm của họ khắp thế giới, gây nhiều cuộc chiến tranh, nhiều quốc gia sẽ bị tiêu diệt."

Tại Medjugorje cũng như ở Fatima, có những ánh sáng kỳ lạ tương tự như cuộc nhảy múa của mặt trời ở Fatima ngày 18 tháng 10 năm 1917, trước mặt 70 ngàn người chứng kiến trên đồi Covadiria. Kỳ lạ thật, nhiều người tỏ ra hoài nghi, nhưng sau một cuộc viếng thăm, họ trở về xao xuyến và thay đổi hẳn.

Lời kết luận của Giáo Sư Thạc Sĩ LeJeune cũng đáng cho chúng ta chú ư, sau những biến cố ly loạn vừa xảy ra ở Nam Tư, như chúng tôi vừa lược thuật. Giáo sư trả lời cho một kư giả hỏi về hiện tượng Medjugorje:

"Hiện tượng Medjugorje đă được khảo sát nhiều lần khác nhau trong năm 1984 trên các trẻ em được thị kiến. Đó là một hiện tượng không thể cắt nghĩa theo khoa học được. Nhưng cuộc khảo sát tỉ mỉ được thực hiện cho thấy rằng không có một biện chứng bệnh hoạn nào... hay một sự lừa đảo nào. Chúng tôi nghĩ rằng không có một danh từ khoa học nào khả dĩ mô tả được. Chúng tôi cho đó là một trạng thái cầu nguyện linh động, cao độ và phần nào mất liên lạc với thế giới bên ngoài, một trạng thái chiêm nghiệm và giao liên với một Đấng mà chỉ có em mới nh́n thấy, nghe được và sờ được. Chúng tôi không biết ǵ về nơi phát xuất, nhưng chúng tôi quả quyết rằng những người thu-nhận là những người khỏe mạnh và b́nh thường." (Phỏng vấn của Robert Serron đăng trên báo Paris Match 14/6/1985).

Đền Thờ Medjugorje được ǵn giữ an toàn

Từ năm 1980 đến nay, phong trào hành hương đến Medjugorje kính viếng nơi Đức Mẹ hiện ra ở Nam Tư dần hồi có tầm vóc quốc tế. Tại ngôi làng bé nhỏ xứ Bosnia-Herze này, nơi chiến cuộc đang xảy ra, lùi về năm 1980, có tin đồn rằng Đức Mẹ đă hiện ra với 6 em nhỏ và ban nhiều mệnh lệnh.

Hiện nay, các mệnh lệnh được ghi chép thành một bộ sách dày 250 trang.

Đức Mẹ được gọi là Gospa (Bà Lạ, theo thổ ngữ Slave) được tôn kính. Hàng triệu người đă đến hành hương tại Medjugorje.

Tại đây, các Cha Ḍng Phanxicô, đặc biệt là các Cha Jozo và Slavko, tiếp tục tổ chức đời sống mục vụ đạo đức. Họ gặp sự khó khăn nơi thái độ của vị Giám Mục Giáo Phận Mostar là Đức Cha Zanic. Không hiểu v́ sao, mới đầu ngài không chống đối, có thiện cảm là khác, nhưng rồi thay đổi lập trường, ngài cho dữ kiện Medjugorje là "công cuộc của ma quỉ" và rất khó chịu v́ những lời chỉ trích. Hội Đồng Giám Mục Nam Tư cũng như Ṭa Thánh Vatican đều chưa nh́n nhận các cuộc Hiển Linh và các Mệnh Lệnh ban bố.

Tuy nhiên, đó đây trên thế giới, có rất nhiều linh mục, tu sĩ nam nữ và Giám Mục nữa, đă đặt niềm tin vào dữ kiện Medjugorje. Nhóm Thánh Linh mệnh danh là "Cộng đoàn Phúc Thật" cổ vơ rất mạnh cho việc tổ chức hành hương ở Pháp và loan báo tin tức bằng máy Minitel. Ai đến tại chỗ, đều nhận thức bầu khí đạo đức và cầu nguyện cao độ xảy ra và rất cảm động. Những buổi canh thức cầu nguyện, rước kiệu và leo núi Krizevac, đồi hiện ra, thật rất trang nghiêm sốt sắng.

Phải công nhận rằng cho đến nay, dữ kiện Medjugorje đă vượt thắng mọi trở lực. Trước một chế độ đầy thủ đoạn lươn lẹo như cộng sản, Medjugorje đă gây nể nang không ít.

Trước một Giám Mục đầy ác cảm mà danh tánh được đọc lên trong lời kinh nguyện mỗi ngày, trước sự kiện một số trẻ em không c̣n được nh́n thấy Gospa - Bà Lạ nữa, người ta có thể đặt ra một số câu hỏi và thắc mắc.

Nhưng điều đáng chú ư là, mặc dầu cuộc nội chiến đang lan rộng trong cả vùng Bosnia-Hezegovina, Medjugorje vẫn được đặc biệt ǵn giữ.

Ngày 13 tháng 4 năm 1991, nhóm du kích Serbe đă đến gần Thánh Đường Đức Mẹ. Nhưng, bom đạn chết chóc tàn sát như bị chận lại ngoài làng Medjugorje. Quân Serbe đă có dự định thả bom thiêu hủy Thánh Đường trong đêm Phục Sinh. Dưới ngôi Thánh Đường và nhà xứ, một hầm trú được biến cải thành một nguyện đường, ngày đêm giáo dân tiếp tục cầu nguyện như thường lệ, và ngôi Thánh Đường đă mở cửa lại cho khách hành hương.

Ngày 25 tháng 4 năm 1991, Gospa - Bà Lạ ban một sứ điệp: "Chỉ có cầu nguyện và ăn chay mới có thể chận đứng chiến tranh." Và ngày 25 tháng 6 năm 1991, kỷ niệm 11 năm, Gospa tuyên bố với vẻ u buồn rằng "nhiều người đă quyết tâm lên đường rồi lại rút lui."

Chúng ta biết rằng trong khi chiến cuộc đang xảy ra th́ Cha Giám Đốc Đền Thánh Đức Mẹ ở Medjugorje đang công du thế giới để chuẩn bị ngày kỷ niệm 26 tháng 6, ngày hiện ra thứ 11. Ngài kêu gọi du khách hành hương hăy đến thật đông để chứng minh rằng sức mạnh tinh thần thắng vũ khí, t́nh thương thắng bạo lực. Nhưng một số người đă rút lui v́ sợ.

Ngày nay, trên thế giới có khoảng 5,000 nhóm cầu nguyện theo tinh thần Medjugorje. Và Medjugorje vẫn là một ḥn đảo ḥa b́nh của "Nữ Vương Ḥa B́nh" giữa một thế giới thiếu t́nh thương, thiếu ḥa b́nh.

Như thường lệ Giáo Hội tỏ ra dè dặt và khôn ngoan trong vấn đề Medjugorje th́ chúng ta hăy chờ đợi phán quyết tối hậu của Giáo Hội. Tuy nhiên chúng ta có thể nói rằng Medjugorje với những sự kiện nóng hổi vừa xảy ra là một lời nhắc nhở cho chúng ta thực thi sứ điệp Phúc Âm bị quên lăng: Cầu nguyện, ăn năn trở lại, hăm ḿnh, ăn chay vàđền tội.

 

(Linh Mục Hồng Phúc, Ḍng Chúa Cứu Thế)

 

 

Trong suốt hơn 24 năm qua, sáu thiếu niên người Croát (Croatian) ở làng Medjugorje, Bosnia-Herzegovina đă xác nhận rằng họ được nh́n thấy Đức Nữ Đồng Trinh Maria và nhận được thông điệp của Mẹ ban. Hàng triệu người trên thế giới đă tụ họp về nơi này để lắng nghe những lời chỉ dẫn của Thiên Đàng. Họ trở nên nguồn suối canh tân trong đời sống Ki Tô Hữu. Các thông điệp này luôn ḥa hợp với Phúc Âm của Thiên Chúa và với truyền thống Công giáo.

Mặc dù giáo hội đang chăm chú theo dơi và điều tra các hoa quả của Medjugorje, giáo quyền không cấm đoán các giáo dân đến đó. Trái lại, giáo hội c̣n xác nhận ngôi làng này là một nơi thánh để cầu nguyện. Giáo hội c̣n trông nom việc phục vụ Lời Chúa ở nơi này.

Qua Medjugorje, rất đông người Công giáo và không Công giáo đă trở lại vớí Chúa, với nhau, và với giáo hội. Đây là một đặc điểm của Medjugorje. Có người đă nói rằng:

“Medjugorje là nơi để dẫn đưa người ta về với Chúa và để bắt đầu một cuộc sống tâm linh mới.”

Thật thế, một số đông người đến nơi ấy đă cảm nghiệm được sự trở lại và nhận được nhiều ơn chữa lành. Đức Mẹ Maria phán:

“Thế giới này đang sống trong tội lỗi nặng nề”.

Rất nhiều người sẵn sàng phạm tội. Họ coi thường Thiên Chúa. Họ không giữ đạo nữa. Làm sao một người Mẹ hiền có thể đứng yên mà không can thiệp? Vào mùa Xuân năm 1982, Đức Mẹ phán:

“Thật là quan trọng khi phải đánh thức đức tin của mọi người v́ đó là món quà của Thiên Chúa. Nếu cần, Mẹ sẽ phải hiện ra nơi mỗi một gia đ́nh.”

ĐỨC GIÁO HOÀNG GIOAN PHAOLO ĐỆ NHỊ NÓI VỀ MEDJUGORJE, NAM TƯ.

Qua hệ thống mạng lưới điện toán toàn cầu của các linh mục Ḍng Phanxicô, người ta có thể đọc được những tài liệu mà Đức Thánh Cha nói về Medjugorje như sau:

-Với Đức Cha Pavol Hnilica năm 1984:

“Medjugorje là sự tiếp nối của Fatima.”

-Với thị nhân Mijana Dragicevic năm 1987:

“Nếu Cha không phải là Giáo Hoàng, cha đă đến Medjugorje để giải tội rồi.”

-Với Đức Cha Maurillo Kreiger của nước Ba Tây năm 1988:

“Medjugorje, Medjugorje, đây là trái tim thiêng liêng của thế giới.”

-Với một nhóm bác sĩ năm 1989:

“Đúng, ngày nay thế giới mất đi ư niệm thiêng liêng về siêu nhiên. Tại Medjugorje, nhiều người t́m và khám phá ra siêu nhiên qua lời cầu nguyện, ăn chay, và xưng tội.”

-Với Đức Tổng Giám Mục Angelo Kim, Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục, khi Đức TGM nói với Đức Giáo Hoàng rằng:

“Thưa Đức Thánh Cha, nhờ ơn ngài mà nước Ba Lan được giải thoát khỏi ách Cộng Sản.”

(Năm 1990), Đức Giáo Hoàng đáp:

“Không, đó không phải là công của tôi, mà đó là công của Đức Mẹ Maria, v́ Mẹ đă tiên đoán ở Fatima và ở Medjugorje.”

-Với linh mục Jozo Zovko năm 1992:

“Xin cha cứ tiếp tục bận rộn về Medjugorje. Hăy chăm sóc cho Medjugorje, đừng bao giờ mỏi mệt. Hăy bền chí, hăy mạnh mẽ. Tôi ở cùng cha. Hăy bảo vệ Medjugorje, và làm theo Medjugorje.”

-Với Đức Tổng Giám Mục Felipe Santiago Bentez của Paraquay năm 1994:

“Hăy chấp nhận tất cả những ǵ thuộc về Medjugorje.”

-Với Đức cha Robert Cavalêro của Chiavari, khi Đức Cha hỏi Đức Thánh Cha liệu ngài có tin việc xẩy ra ở Medjugorje là thật không th́ Đức Thánh Cha đáp:

“Tôi tin, tôi tin, tôi tin…”

NHIỆM VỤ CỦA CHÚNG TA:

Lỗi lầm của con người là coi thường lời khuyên của Đức Mẹ. Người này th́ nghĩ rằng lời kêu gọi hăy thống hối của Mẹ là dành cho kẻ khác. Đức Mẹ phán:

“Hỡi các con nhỏ bé, các con nói nhiều nhưng các con chỉ ăn năn có một chút thôi.”
“Có nhiều người nghĩ rằng họ làm nhiều bằng cách nói về các thông điệp nhưng họ không sống các thông điệp ấy.”
“Bởi vậy, các con hăy thống hối và bắt đầu sống các thông điệp của Mẹ, không bằng lời nói nhưng bằng đời sống của các con.”
“Hăy sống bằng đời sống của các con; hy sinh đời sống cho sự cứu rỗi của nhân loại.”

SUY NIỆM HÀNG NGÀY:

“Hỡi các con nhỏ bé, mỗi ngày các con hăy đọc các thông điệp mà Mẹ ban cho các con và hăy áp dụng vào đời sống hàng ngày của các con.”

Chúng tôi đề nghị các bạn hăy dùng cuốn sách này như phần suy niệm hàng ngày. Hăy áp dụng lời Đức Mẹ dạy vào cuộc sống của bạn. Hăy cầu nguyện để có thể hiểu được lời Mẹ hầu áp dụng vào cuộc sống. Chúng tôi đề nghị các bạn hăy áp dụng lời Đức Mẹ dạy:

“Các con hăy cầu nguyện cho đến khi nào lời cầu nguyện của các con trở nên nguồn vui.”

Suy niệm về câu nói này, ta sẽ thấy thường thường ta cầu nguyện với sự thất vọng, v́ thế không có niềm vui. Tuy nhiên, nếu ta nhớ đến lời Chúa Giêsu nói:

“Hăy xin th́ sẽ được, hăy t́m th́ sẽ thấy, hăy gơ th́ cửa sẽ mở cho.”

Suy gẫm các điều này và ghi nhớ trong ḷng, chúng ta sẽ được chúc phúc, sẽ có niềm vui và b́nh an trong lời cầu nguyện.

 


Đức Mẹ Maria Tỏ Ra Buồn Bă Khi Hiện Ra Với Thị Nhân Mirjana Tại Medjugojre Ngày 2/11/2005 Vừa Qua
 

Sáng hôm nay 2/11/2005, hàng ngàn khách hành hương, trong đó có nhóm hành hương của Giờ của Mẹ, đă quy tụ tại Cộng đoàn Cenacolo, ở Medjugorje, Nam Tư để tham dự buổi Đức Mẹ hiện ra với thị nhân Mirjana Soldo. Mỗi năm, cô Mirjana được Mẹ hiện ra một lần, vào ngày 18/3. Cô cũng được Đức Mẹ nói trong tim hay hiện ra với cô vào mỗi ngày mồng 2 hàng tháng.

Buổi hiện ra của Đức Mẹ vào sáng hôm ấy rất ngắn. Mẹ không ban một thông điệp nào, nhưng cô Mirjana chia sẻ với các người hiện diện như sau:

“Đức Mẹ đến với vẻ mặt buồn bă và nước mắt nơi mắt Mẹ. Tôi hỏi Mẹ:

“Thưa Mẹ, chúng con phải làm ǵ để lau khô gịng lệ của Mẹ?’

Đức Mẹ không trả lời. Mẹ chỉ chúc lành cho tất cả mọi người và các vật dụng tôn giáo mà mọi người đem đến.

Kim Hà, 12/11/05

 


Thông Điệp Hàng Tháng Của Đức Mẹ Medjugorje - Nam Tư

Medjugorje là một ngôi làng nhỏ thuộc Bosnia - Nam Tư. Đức Mẹ đă hiện ra với 6 em nhỏ từ năm 1981 và hiện nay vẫn c̣n hiện ra với một số các em. Mẹ đến thế giới để mang thông điệp của Thiên Chúa gởi cho nhân loại: "Thiên Chúa hiện hữu và Ngài là sự sống sung măn. Để hưởng sự sung măn và b́nh an, nhân loại phải hoán cải và trở về với Thiên Chúa". Năm mệnh lệnh của Đức Mẹ mong ước mọi người thực hành  như sau:

1. Cầu nguyện (cầu nguyện chuỗi Mân Côi bằng cả tâm hồn)
2. Ăn chay (ăn chay vào các ngày thứ Tư và thứ Sáu bằng bánh ḿ và nước lă)
3. Đọc Kinh Thánh
4. Xưng tội (Đức Mẹ khuyên nên xưng mỗi tháng 1 lần)
5. Dự Thánh lễ

Thông Điệp Đức Mẹ Medjugorje Ngày 25/10/2005
"Hỡi các con nhỏ, hăy tin tưởng, cầu nguyện và yêu mến, và Chúa sẽ ở gần các con. Ngài sẽ ban cho các con món quà là tất cả ân sủng mà các con t́m kiếm nơi Ngài. Mẹ là một món quà, bởi v́ ngày qua ngày, Chúa cho phép Mẹ ở với các con và yêu thương mỗi người các con với một t́nh yêu vô bờ bến. Do đó, hỡi các con nhỏ, trong cầu nguyện và khiêm nhường, hăy mở trái tim các con ra và là những chứng nhân cho sự hiện diện của Mẹ. Cám ơn các con đă đáp lời kêu gọi của Mẹ"

Thông Điệp Đức Mẹ Medjugorje Ngày 25/09/2005
"Các con thân mến! Trong t́nh thương, Mẹ mời gọi các con hăy hoán cải, cho dù các con ở xa trái tim Mẹ. Đừng quên rằng, Mẹ là Mẹ của các con và Mẹ cảm thấy đau đớn về mỗi người con c̣n ở xa trái tim Mẹ; nhưng mẹ không bỏ rơi các con. Mẹ tin rằng các con có thể từ bỏ con đường tội lỗi và quyết tâm trở nên thánh thiện.Cám ơn các con đă đáp lời kêu gọi của Mẹ".

Thông Điệp Đức Mẹ Medjugorje Ngày 25/08/2005
"Các con thân mến! Hôm nay, Mẹ mời gọi các con hăy sống các thông điệp của Mẹ. Thiên Chúa ban cho các con món quà của thời gian này là một thời gian của ân huệ. V́ thế, hỡi các con nhỏ, hăy sử dụng tốt từng giây phút và cầu nguyện, cầu nguyện, cầu nguyện. Mẹ chúc lành cho tất cả các con và cầu bầu trước Đấng Tối Cao cho từng các con. Cám ơn các con đă đáp lời kêu gọi của Mẹ".

Thông Điệp Đức Mẹ Medjugorje Ngày 25/07/2005
"Các con thân mến! Hôm nay, Mẹ mời gọi các con đổ đầy mỗi ngày của các con bằng những lời cầu nguyện ngắn gọn và sốt sắng. Khi các con cầu nguyện, trái tim các con mở ra và Thiên Chúa yêu các con với một t́nh yêu đặc biệt và ban cho các con những ân huệ đặc biệt. V́ thế, hăy tận dụng tốt thời gian ân huệ này và tận hiến điều ấy cho Chúa hơn bao giờ hết từ trước tới nay. Hăy thực hành những tuần cửu nhật ăn chay và hăm ḿnh để Satan rời xa các con, và ân huệ ở chung quanh các con. Mẹ ở gần các con và cầu bầu trước Thiên Chúa cho mỗi người các con. Cám ơn các con đă đáp lời kêu gọi của Mẹ".

Thông Điệp Đức Mẹ Medjugorje Ngày 25/06/2005
"Các con thân mến! Hôm nay, Mẹ cám ơn các con về mọi hy sinh mà các con đă dâng cho các ư chỉ của Mẹ. Mẹ mời gọi các con, hỡi các con nhỏ, hăy là các môn đệ của ḥa b́nh và yêu thương trong gia đ́nh các con và trong thế giới. Hăy cầu nguyện xin Chúa Thánh Thần soi sáng và hướng dẫn các con trên con đường nên thánh. Mẹ ở với các con và chúc lành cho tất cả các con với phép lành từ mẫu của mẹ. Cám ơn các con đă đáp lời kêu gọi của Mẹ".

Thông Điệp Đức Mẹ Medjugorje Ngày 25/05/2005
"Các con thân mến! Một lần nữa hôm nay, Một lần nữa, Mẹ mời gọi các con hăy sống các thông điệp của Mẹ trong khiêm nhường. Đặc biệt hăy làm chứng cho các thông điệp ngay bây giờ khi các con đang gần đến ngày kỷ niệm cuộc hiện ra của Mẹ. Hỡi các con nhỏ, hăy là một dấu chứng cho những ai đang c̣n xa Chúa và t́nh yêu của Ngài. Mẹ ở với các con và chúng lành cho tất cả các con với phúc lành mẫu tử của Mẹ. Cám ơn các con đă đáp lời kêu gọi của Mẹ".

Thông Điệp Đức Mẹ Medjugorje Ngày 25/04/2005
"Các con thân mến! Một lần nữa hôm nay, Mẹ mời gọi các con hăy canh tân việc cầu nguyện trong gia đ́nh các con. Bằng cầu nguyện và đọc Kinh Thánh, Chúa Thánh Thần sẽ canh tân các con, và sẽ đi vào gia đ́nh của các con. Trong cách này, các con sẽ trở thành những thầy dạy về đức tin trong gia đ́nh các con. Bằng cầu nguyện và t́nh yêu của các con, thế giới sẽ bắt đầu trên một con đường tốt đẹp hơn, và t́nh yêu sẽ bắt đầu thống trị thế giới. Cám ơn các con đă đáp lời kêu gọi của Mẹ".

Thông Điệp Đức Mẹ Medjugorje Ngày 25/03/2005
"Các con thân mến! Hôm nay, Mẹ mời gọi các con hăy yêu thương. Hỡi các con nhỏ, hăy yêu thương nhau với t́nh yêu của Thiên Chúa. Mỗi giây phút mừng vui hay buồn sầu th́ ước ǵ t́nh yêu luôn chiến thắng và chỉ trong cách này, t́nh yêu sẽ bắt đầu ngự trị trong trái tim các con. Chúa Giêsu phục sinh sẽ ở với các con, và các con sẽ là những chứng nhân của Ngài. Mẹ sẽ vui mừng với các con, và bảo vệ các con với áo choàng từ mẫu của Mẹ. Đặc biệt, hỡi các con nhỏ, Mẹ luôn trông nom sự hoán cải hằng ngày của các con với t́nh yêu. Cám ơn các con đă đáp lời kêu gọi của Mẹ".

Thông Điệp Đức Mẹ Medjugorje Ngày 25/02/2005 "Các con thân mến! Hôm nay, Mẹ mời gọi các con hăy là những cánh tay vươn dài của Mẹ trong thế giới đă đặt Chúa chỗ sau cùng. Này các con, hỡi các con nhỏ, hăy đặt Chúa nơi trước nhất trong đời sống các con. Thiên Chúa sẽ chúc phúc cho các con và ban cho các con sức mạnh để làm chứng tá cho Ngài, Thiên Chúa của t́nh yêu và b́nh an. Mẹ ở với các con và cầu bầu cho tất cả các con. Hỡi các con nhỏ, đừng quên rằng Mẹ yêu thương các con với một t́nh yêu dịu hiền. Cám ơn các con đă đáp lời kêu gọi của Mẹ".

Thông Điệp Đức Mẹ Medjugorje Ngày 25/01/2005 "Các con thân mến! Trong thời gian ân huệ này, Mẹ mời gọi các con hăy cầu nguyện. Hăy cầu nguyện, hỡi các con nhỏ, cho sự hiệp nhất Kitô giáo, để mọi người cùng chung một trái tim. Sự hiệp nhất sẽ thực sự ở giữa các con ở mức độ mà các con sẽ cầu nguyện và tha thứ. Đừng quên rằng: t́nh yêu sẽ chiến thắng chỉ khi nào các con cầu nguyện, và trái tim các con sẽ mở ra. Cám ơn các con đă đáp lời kêu gọi của Mẹ".

Thông Điệp Đức Mẹ Medjugorje Ngày 25/12/2004 "Các con thân mến, với niềm vui lớn lao, hôm nay Mẹ bồng Chúa Giêsu con Mẹ trên đôi tay đến cho các con. Ngài chúc lành cho các con và mời gọi các con tới b́nh an. Hăy cầu nguyện, hỡi các con nhỏ và hăy là những chứng nhân can đảm của Tin Mừng trong mọi hoàn cảnh. Chỉ trong cách này, Thiên Chúa sẽ chúc phúc cho các con và ban cho các con mọi điều các con xin cùng Ngài trong đức tin. Mẹ ở với các con cho đến khi nào Đấng Toàn Năng c̣n cho phép Mẹ. Mẹ cầu bầu cho mỗi các con với t́nh yêu bao la. Cám ơn các con đă đáp lời kêu gọi của Mẹ".

Thông Điệp Đức Mẹ Medjugorje Ngày 25/11/2004 "Các con thân mến, Vào thời gian này, Mẹ mời gọi tất cả các con cầu nguyện cho những ư chỉ của Mẹ. Đặc biệt, hỡi các con nhỏ, hăy cầu nguyện cho những ai chưa đến để biết t́nh yêu Chúa và chưa đi t́m Chúa Cứu Thế. Hỡi các con nhỏ, các con là những bàn tay nối rộng của Mẹ, và nhờ gương mẫu của các con kéo họ tới gần Trái Tim Mẹ và Trái Tim Con Mẹ hơn. Thiên Chúa sẽ ban thưởng cho các con với những hồng ân và mọi ơn lành của Ngài. Cám ơn các con đă đáp lời kêu gọi của Mẹ".

Thông Điệp Đức Mẹ Medjugorje Ngày 25/10/2004 "Các con thân mến, Đây là thời gian hồng ân cho gia đ́nh, và v́ thế Mẹ mời gọi các con hăy tái lập việc cầu nguyện. Ước ǵ Chúa Giêsu ngự trị trong trái tim của gia đ́nh các con. Trong cầu nguyện, hăy học yêu thương tất cả v́ đó là thánh thiện. Hăy noi gương đời sống các thánh v́ họ là động lực và là những nhà chỉ đạo con đường nên thánh. Ước ǵ  mỗi gia đ́nh trở nên chứng nhân của t́nh yêu trong thế giới thiếu cầu nguyện và bất an này. Cám ơn các con đă đáp lời kêu gọi của Mẹ".

Thông Điệp Đức Mẹ Medjugorje Ngày 25/9/2004 "Các con thân mến, Một lần nữa hôm nay, Mẹ mời gọi các con hăy là t́nh yêu nơi có hận thù, và nơi đói khát hăy cho của ăn. Hăy mở trái tim các con ra, hỡi các con nhỏ, hăy để bàn tay các con nới rộng và quảng đại, nhờ đó qua các con mọi tạo vật biết cảm tạ Thiên Chúa, Đấng Tạo Thành muôn loài. Hăy cầu nguyện, hỡi các con nhỏ, và mở trái tim các con ra cho t́nh yêu của Thiên Chúa, điều các con không thể làm nếu các con không cầu nguyện. V́ thế, hăy cầu nguyện, cầu nguyện, và cầu nguyện. Cám ơn các con đă đáp lời kêu gọi của Mẹ".

Thông Điệp Đức Mẹ Medjugorje Ngày 25/8/2004 "Các con thân mến, Mẹ mời gọi tất cả các con hăy hoán cải trái tim ḿnh. Hăy quyết định, như ngày đầu Mẹ đến nơi đây, một sự thay đổi hoàn toàn cuộc sống của các con. Trong cách này, hỡi các con nhỏ, các con mới có sức mạnh để quỳ xuống và mở trái tim các con ra cho Chúa. Chúa sẽ đoái nghe lời cầu xin của các con và đáp trả lời những lời cầu xin ấy. Mẹ cầu bầu cho từng các con trước Nhan Chúa. Cám ơn các con đă đáp lời kêu gọi của Mẹ".

Thông Điệp Đức Mẹ Medjugorje Ngày 25/7/2004 "Các con thân mến, Mẹ mời gọi các con lần nữa: hăy mở ḷng ra cho những thông điệp của Mẹ. Mẹ ước mong, hỡi các con nhỏ, lôi kéo tất cả các con tới gần Con Giêsu của Mẹ; v́ thế, các con hăy cầu nguyện và ăn chay. Đặc biệt, Mẹ mời gọi các con cầu nguyện cho các ư chỉ của Mẹ, để mẹ có thể tŕnh các con lên Con Giêsu của Mẹ; để Ngài biến đổi và mở trái tim các con ra cho yêu thương. Khi các con có yêu thương trong trái tim, th́ ḥa b́nh sẽ ngự trị torng các con. Cám ơn các con đă đáp lời kêu gọi của Mẹ".

Thông Điệp Đức Mẹ Medjugorje Ngày 25/6/2004 "Các con thân mến, Hôm nay, trái tim Mẹ tràn đầy niềm vui. Mẹ muốn cám ơn các con v́ đă làm cho chương tŕnh của Mẹ được hiện thực. Mỗi người các con đều quan trọng, v́ thế hỡi các con nhỏ, hăy cầu nguyện và vui mừng với Mẹ để mỗi trái tim được hoán cải và trở thành khí cụ b́nh an trong thế giới. Các nhóm cầu nguyện rất có sức mạnh và qua các nhóm, Mẹ có thể thấy được, hỡi các con nhỏ, Chúa Thánh Thần đang làm việc trong thế giới. Cám ơn các con đă đáp lời kêu gọi của Mẹ".

Thông điệp Đức Mẹ Medjugorje ngày 25/05/2004 "Các con thân mến! Hôm nay, Mẹ nài xin các con hăy tận hiến ḿnh cho trái tim Mẹ và trái tim Chúa Giêsu, Con Mẹ. Chỉ bằng cách này, các con sẽ thuộc về Mẹ hơn mỗi ngày, và các con sẽ khuyến khích nhau hơn để sống thánh thiện. Cũng trong cách này, niềm vui sẽ ngự trị trong trái tim các con, và các con sẽ là những người mang hoà b́nh và yêu thương. Cám ơn các con đă đáp lời kêu gọi của Mẹ”

Thông điệp Đức Mẹ Medjugorje ngày 25/04/2004 "Các con thân mến! Hôm nay, Mẹ mời gọi các con hăy sống những thông điệp của Mẹ mạnh mẽ hơn nữa trong sự khiêm nhường và yêu thương, để nhờ đó Chúa Thánh Thần có thể đổ tràn trên chúng con ân sủng và sức mạnh của Ngài. Chỉ bằng cách này, các con sẽ là những chứng nhân của ḥa b́nh và tha thứ. Cám ơn các con đă đáp lời kêu gọi của Mẹ”

Thông điệp Đức Mẹ Medjugorje ngày 25/03/2004 "Các con thân mến! Hôm nay, Mẹ mời gọi các con hăy mở ḷng ra cho cầu nguyện. Đặc biệt hôm nay, trong thời gian ân huệ này, hăy mở trái tim các con ra, hỡi các con nhỏ, và biểu lộ t́nh yêu của các con cho Đấng Chịu Đóng Đinh. Chỉ trong cách này, các con sẽ khám phá được b́nh an, và lời cầu nguyện sẽ bắt đầu chảy từ trái tim các con vào thế giới. Hăy là một gương mẫu, hỡi các con nhỏ, và là một khích lệ cho điều thiện hảo. Mẹ ở gần các con và Mẹ yêu thương tất cả các con. Cám ơn các con đă đáp lời kêu gọi của Mẹ”

Thông điệp Đức Mẹ Medjugorje ngày 25/02/2004 "Các con thân mến! Hôm nay, chưa bao giờ từ trước tới giờ, Mẹ mời gọi các con mở trái tim các con ra cho những thông điệp của Mẹ. Hỡi các con nhỏ, hăy là những người lôi kéo nhiều linh hồn tới Chúa, chứ không phải là những người xa cách họ. Mẹ ở với các con và yêu thương tất cả các con với một t́nh thương đặc biệt. Đây  là thời gian của xám hối và hoán cải. Từ đáy ḷng của Mẹ, Mẹ mời gọi các con thuộc về mẹ với tất cả trái tim của các con, và các con sẽ thấy rằng Thiên Chúa của các con thật là lớn lao, bởi v́ Người sẽ ban cho các con tràn đầy ân sủng và b́nh an. Cám ơn các con đă đáp lời kêu gọi của Mẹ”

Thông điệp Đức Mẹ Medjugorje ngày 25/01/2004  "Các con thân mến! Hôm nay Mẹ mời gọi chúng con hăy cầu nguyện. Hăy cầu nguyện, hỡi các con nhỏ, một cách đặc biệt cho những người chưa  nhận biết t́nh yêu của Thiên Chúa. Hăy cầu nguyện cho trái tim họ mở ra và cho họ đến gần trái tim Mẹ và trái tim Chúa Giêsu Con Mẹ hơn nữa, để chúng ta có thể biến đổi họ thành những người của ḥa b́nh và yêu thương. Cám ơn các con đă đáp lời kêu gọi của Mẹ”

Thông điệp Đức Mẹ Medjugorje ngày 25/12/2003  "Các con thân mến! Hôm nay, Mẹ chúc lành cho tất cả các con với Chúa Giêsu, Con Mẹ trong ṿng tay, và Mẹ mang Chúa, Người là Vua của B́nh an, đến với các con, để Ngài ban cho các con b́nh an của Ngài. Mẹ ở với các con và Mẹ yêu thương tất cả các con, hỡi các con nhỏ. Cám ơn các con đă đáp lời kêu gọi của Mẹ”

Thông điệp Đức Mẹ Medjugorje ngày 25/11/2003  "Các con thân mến! Mẹ mời gọi các con thời gian này hăy dành thời giờ lớn lao hơn nữa cho cầu nguyện. Trong thời gian này, hỡi các con nhỏ, hăy cầu nguyện để Chúa Giêsu được sinh ra trong trái tim tất cả mọi người, đặc biệt trong trái tim những người chưa biết đến Ngài. Hăy là t́nh yêu, niềm vui và b́nh an trong thế giới bất ổn này. Mẹ ở với các con và cầu bầu trước Thiên Chúa cho mỗi người các con.. Cám ơn các con đă đáp lời kêu gọi của Mẹ”

Thông điệp Đức Mẹ Medjugorje ngày 25/10/2003  "Các con thân mến! Mẹ mời gọi các con một lần nữa tận hiến chính bản thân các con cho Trái Tim Mẹ và Trái Tim Chúa Giêsu, Con Mẹ. Hỡi các con nhỏ, Mẹ ước muốn hướng dẫn tất cả các con trên con đường hoán cải và nên thánh. Chỉ trong cách này, qua các con, chúng ta mới có thể hướng dẫn nhiều  thêm những linh hồn đến con đường cứu độ. Đừng tŕ hoăn, hỡi các con nhỏ, nhưng hăy nói với tất cả trái tim của các con rằng: "Con muốn giúp Chúa Giêsu và Mẹ Maria để có nhiều thêm những anh em và chị em nhận biết con đường nên thánh". Bằng cách này, các con sẽ cảm thấy hài ḷng là những người bạn của Chúa Giêsu. Cám ơn các con đă đáp lời kêu gọi của Mẹ”

Thông điệp ngày 25/09/2003  "Các con thân mến! Hôm nay Mẹ mời gọi các con tới gần trái tim Mẹ hơn. Chỉ trong cách này, các con mới thấu hiểu được quà tặng sự hiện diện của Mẹ ở đây giữa các con. Hỡi các con nhỏ, Mẹ ước muốn dẫn dắt các con tới Trái tim của Chúa Giêsu Con Mẹ, nhưng các con kháng cự và không muốn mở trái tim các con ra cho cầu nguyện. Một lần nữa, hỡi các con nhỏ, Mẹ kêu gọi các con đừng điếc tai nhưng hăy thấu hiểu lời mời gọi của Mẹ, là sự cứu độ cho các con. Cám ơn các con đă đáp lời kêu gọi của Mẹ”

Thông điệp ngày 25/08/2003  "Các con thân mến! Hôm nay, Mẹ mời gọi các con hăy cảm tạ Thiên Chúa trong trái tim các con về những hồng ân mà Ngài ban cho các con, cũng như qua những dấu hiệu và những màu sắc trong thiên nhiên. Thiên Chúa muốn lôi kéo các con lại gần hơn với Ngài, và  thúc đẩy các con dâng lên Ngài vinh quang và lời cảm tạ. V́ thế, hỡi các con nhỏ, Mẹ mời gọi các con  một lần nữa hăy cầu nguyện, cầu nguyện, cầu nguyện, và đừng quên rằng Mẹ ở với các con. Mẹ cầu bầu trước Thiên Chúa cho mỗi các con cho tới khi niềm vui của các con nơi Thiên Chúa được trọn hảo. Cám ơn các con đă đáp lời kêu gọi của Mẹ”

Thông điệp ngày 25/07/2003  "Các con thân mến! Hôm nay, Mẹ kêu gọi các con hăy cầu nguyện. Hỡi các con nhỏ, hăy cầu nguyện cho tới khi lời cầu nguyện trở thành một niềm vui cho các con. Chỉ trong cách này, mỗi người các con sẽ khám phá được sự b́nh an trong trái tim và tâm hồn các con sẽ được thỏa măn. Các con sẽ cảm thấy cần làm chứng đến người khác về t́nh yêu mà các con đang cảm thấy trong trái tim và trong đời sống các con. Mẹ ở với các con và cầu bầu trước Thiên Chúa cho tất cả các con. Cám ơn các con đă đáp lời kêu gọi của Mẹ”

Thông điệp ngày 25/06/2003  "Các con thân mến! Hôm nay, Mẹ kêu gọi các con với niềm vui lớn lao hăy sống các thông điệp của Mẹ. Mẹ ở với các con và Mẹ cám ơn các con đă áp dụng trong cuộc sống những điều mà Mẹ đă nói với các con. Mẹ kêu gọi các con hăy canh tân các thông điệp của Mẹ hơn nữa, với ḷng hăng hái và niềm vui. Ước ǵ lời cầu nguyện được các con thực hành hằng ngày. Cám ơn các con đă đáp lời kêu gọi của Mẹ”.

Thông điệp ngày 25/05/2003  "Các con thân mến! Hôm nay Mẹ mời gọi các con hăy cầu nguyện. Hăy canh tân lời cầu nguyện cá nhân của các con và trong một cách đặc biệt hăy cầu xin Chúa Thánh Thần giúp các con cầu nguyện với trái tim. Mẹ cầu bầu cho các con, hỡi các con nhỏ, và mời gọi tất cả các con hăy hoán cải. Nếu các con hoán cải, th́ tất cả những người chung quanh các con cũng sẽ được canh tân và lời cầu nguyện sẽ là niềm vui cho họ. Cám ơn các con đă đáp lời kêu gọi của Mẹ”.

Thông điệp ngày 25/03/2003  "Các con thân mến! Hôm nay, Mẹ mời gọi các con hăy cầu nguyện cho ḥa b́nh. Hăy cầu nguyện với trái tim, hỡi các con nhỏ, và đừng mất niềm hy vọng bởi v́ Thiên Chúa yêu thương các tạo vật của Ngài. Người ước mong cứu các con, từng mỗi người một, qua việc Mẹ đến nơi đây. Mẹ mời gọi các con tới con đường thánh thiện. Hăy cầu nguyện, v́ trong cầu nguyện các con mở ḷng ra cho thánh ư của Thiên Chúa; trong cách này, trong mọi điều các con làm, các con nhận ra được chương tŕnh của Thiên Chúa trong các con và qua các con. Cám ơn các con đă đáp lời kêu gọi của Mẹ”.

Thông điệp ngày 25/02/2003  "Các con thân mến! Hôm nay, Mẹ mời gọi các con hăy cầu nguyện và ăn chay cho ḥa b́nh. Như Mẹ đă nói với các con, hôm nay, Mẹ lập lại với các con, hỡi các con nhỏ, chỉ có cầu nguyện và ăn chay mới có thể ngăn chặn được chiến tranh. Ḥa b́nh là một món quà quí giá từ Thiên Chúa. Hăy t́m kiếm, cầu xin và các con sẽ nhận được. Hăy nói về ḥa b́nh và mang ḥa b́nh trong trái tim các con. Hăy nuôi dưỡng nó như một bông hoa cần có nước, dịu dàng và ánh sáng. Hăy là người mang ḥa b́nh đến cho người khác. Mẹ ở với các con và cầu bầu cho tất cả các con. Cám ơn các con đă đáp lời kêu gọi của Mẹ”.

Thông điệp ngày 25/01/2003  "Các con thân mến! Với thông điệp này, Mẹ mời gọi các con bằng một cách thức mới hăy cầu nguyện cho ḥa b́nh. Đặc biệt hôm nay khi ḥa b́nh đang trong khủng hoảng, các con là những người cầu nguyện và mang chứng nhân tới ḥa b́nh. Hỡi các con nhỏ, hăy là ḥa b́nh trong thế giới không có ḥa b́nh này. Cám ơn các con đă đáp lời kêu gọi của Mẹ”.

Thông điệp ngày 25/12/2002  "Các con thân mến! Đây là thời gian của những đại hồng ân, nhưng cũng là thời gian của những đại thử thách cho những người ao ước đi theo con đường của ḥa b́nh. V́ thế, hỡi các con nhỏ, Mẹ một lần nữa kêu gọi các con hăy cầu nguyện, cầu nguyện, cầu nguyện, không phải chỉ bằng lời nói nhưng c̣n bằng trái tim. Hăy sống các thông điệp của Mẹ và hăy hoán cải. Hăy tỉnh thức về món quà mà Thiên Chúa cho phép Mẹ ở với các con, đặc biệt là hôm nay khi trong cánh tay Mẹ có Chúa Hài Nhi - Vua của B́nh an. Mẹ ước mong ban cho các con b́nh an, để các con mang nó trong trái tim các con, và mang tặng cho người khác cho tới khi b́nh an của Thiên Chúa bắt đầu ngự trị trên thế gian. Cám ơn các con đă đáp lời kêu gọi của Mẹ”.

Thông điệp ngày 25/11/2002
"Các con thân mến! Hôm nay một lần nữa Mẹ mời gọi các con hăy hoán cải. Hỡi các con nhỏ, hăy mở trái tim các con ra cho Chúa qua Bí tích Ḥa giải và hăy chuẩn bị tâm hồn các con cho Chúa Hài Đồng có thể sinh ra một lần nữa trong trái tim các con. Hăy cho phép Ngài biến đổi các con và hướng dẫn các con trên con đường của b́nh an và hoan lạc. Hỡi các con nhỏ, hăy quyết tâm cầu nguyện. Đặc biệt trong thời gian ân huệ này, ước ǵ trái tim các con khao khát cầu nguyện. Mẹ ở gần các con và cầu bầu trước nhan Chúa cho tất cả các con.
Cám ơn các con đă đáp lời Mẹ gọi”.

Thông điệp ngày 25/10/2002
"Các con thân mến!  Hôm nay, Mẹ mời gọi các con hăy cầu nguyện. Hỡi các con nhỏ, hăy tin rằng lời cầu nguyện đơn sơ cũng làm được những phép lạ. Qua lời cầu nguyện các con mở trái tim các con ra cho Chúa, và Người sẽ làm những phép lạ trong đời sống các con. Hăy nh́n vào các hoa quả, để trái tim các con được tràn đầy niềm vui và biết ơn Thiên Chúa về tất cả mọi điều Ngài làm trong đời sống các con, qua các con và cũng như đến với những người khác. Hăy cầu nguyện và tin tưởng hỡi các con nhỏ, Thiên Chúa ban cho các con nhiều ân sủng nhưng các con không nh́n thấy. Hăy cầu nguyện và các con sẽ thấy được. Ước ǵ ngày của các con ràn đầy lời cầu nguyện và tạ ơn về tất cả mọi sự Chúa ban cho các con.
Cám ơn các con đă đáp lời Mẹ gọi”.

Thông điệp ngày 25/9/2002
"Các con thân mến!  Trong thời gian bất an này, Mẹ mời gọi các con hăy cầu nguyện. Hỡi các con nhỏ, hăy cầu nguyện cho ḥa b́nh để trong thế giới mỗi người có thể cảm nhận được t́nh yêu hướng tới ḥa b́nh. Chỉ khi tâm hồn t́m được b́nh an trong Chúa, th́ tâm hồn mới cảm thấy măn nguyện và t́nh yêu sẽ bắt đầu tuôn chảy vào thế giới. Và cách đặc biệt, hỡi các con nhỏ, các con được mời gọi sống và làm chứng ḥa b́nh – ḥa b́nh trong trái tim và gia đ́nh các con – và qua các con, ḥa b́nh sẽ bắt đầu tuôn chảy vào thế giới.
Cám ơn các con đă đáp lời Mẹ gọi”.

Thông điệp ngày 25/8/2002
"Các con thân mến!  
Hôm nay, Mẹ ở với các con trong lời cầu nguyện để xin Chúa ban cho các con một đức tin mạnh mẽ hơn nữa. Hỡi các con nhỏ, đức tin của các con th́ nhỏ bé và các con không biết rằng, bất kể điều này, các con vẫn chưa sẵn sàng bao nhiêu để t́m kiếm ơn đức tin từ Thiên Chúa. Chính v́ vậy, Mẹ ở với các con, hỡi các con nhỏ, để giúp các con thấu hiểu những thông điệp của Mẹ và áp dụng chúng vào đời sống. Hăy cầu nguyện, cầu nguyện, cầu nguyện và chỉ trong đức tin và qua cầu nguyện tâm hồn các con sẽ t́m được b́nh an và thế giới sẽ t́m được niềm vui với Thiên Chúa. Cám ơn các con đă đáp lời Mẹ gọi”.

Thông điệp ngày 25/7/2002
"Các con thân mến!  
Hôm nay Mẹ vui mừng với Thánh Quan thầy của các con, và mời gọi các con mở ḷng ra cho thánh ư Chúa, để trong các con và qua các con, đức tin có thể lớn lên trong những người mà các con gặp trong đời sống hằng ngày. Hỡi các con nhỏ, hăy cầu nguyện cho tới khi lời cầu nguyện trở thành niềm vui cho các con.  Hăy xin những Đấng thánh bảo vệ của các con giúp các con lớn lên trong t́nh yêu hướng tới Thiên Chúa. Cám ơn các con đă đáp lời Mẹ gọi”.

Thông điệp ngày 25/6/2002
"Các con thân mến!  Hôm nay, Mẹ cầu nguyện cho các con và với các con để xin Chúa Thánh Thần giúp các con và tăng thêm đức tin cho các con, ngơ hầu các con có thể tiếp nhận nhiều hơn những thông điệp mà Mẹ ban cho các con ở nơi thánh này. Hỡi các con nhỏ, hăy hiểu rằng đây là thời gian ân huệ cho mỗi các con; và hỡi các con nhỏ, với Mẹ các con được bảo đảm. Mẹ ước mong dẫn dắt tất cả các con trên con đường thánh đức. Hăy sống thông điệp của Mẹ và áp dụng vào đời sống mỗi lời mà Mẹ ban cho các con. Ước ǵ nó rất quí giá với các con bởi v́ nó đến từ thiên đàng.
Cám ơn các con đă đáp lời Mẹ gọi”.

Thông điệp ngày 25/5/2002
"Các con thân mến!
Hôm nay Mẹ kêu gọi các con hăy đặt cầu nguyện lên chỗ trên hết trong đời sống các con. Hăy cầu nguyện và hỡi các con nhỏ, ước ǵ cầu nguyện là niềm vui cho các con. Mẹ ở với các con và cầu bầu cho tất cả các con, và hỡi các con nhỏ, hăy là những người hân hoan mang các thông điệp của Mẹ. Ước ǵ đời sống các con với Mẹ là niềm vui. Cám ơn các con đă đáp lời Mẹ gọi”.

Thông điệp ngày 25/4/2002
"Các con thân mến! Hăy vui mừng với Mẹ trong thời gian mùa xuân này khi vạn vật đang tỉnh giấc, và trái tim các con mong ước đổi thay. Hăy mở ḷng ra, hỡi các con nhỏ và cầu nguyện. Đừng quên rằng Mẹ đang ở với các con, và Mẹ mong ước dẫn tất cả các con tới Con của Mẹ, để Ngài có thể ban cho các con món quà của t́nh yêu chân thật hướng về Thiên Chúa, và tất cả những ǵ đến từ Người. Hăy mở ḷng các con ra cầu nguyện và t́m sự hoán cải của trái tim các con từ nơi Thiên Chúa; c̣n những điều khác Ngài thấy và sẽ ban cho
. Cám ơn các con đă đáp lời Mẹ gọi”.

Thông điệp ngày 25/3/2002
“Các con thân mến! Hôm nay Mẹ mời gọi các con kết hợp với Chúa Giêsu trong cầu nguyện. Hăy mở trái tim các con ra cho Ngài, và dâng cho Ngài tất cả những ǵ trong trái tim như: niềm vui, nỗi đau buồn, bệnh tật. Ước ǵ đây là thời gian ân huệ cho các con. Hăy cầu nguyện, hỡi các con nhỏ, và ước ǵ mỗi giây phút của các con đều thuộc về Chúa Giêsu. Mẹ ở với các con và Mẹ cầu bầu cho các con. Cám ơn các con đă đáp lời Mẹ gọi”.

Thông điệp ngày 25/2/2002
“Các con thân mến! Trong thời gian ân huệ này, Mẹ mời gọi các con hăy trở nên những người bạn của Chúa Giêsu. Hăy cầu nguyện cho ḥa b́nh trong trái tim các con và hăy thực hành việc hoán cải của chính các con. Hỡi các con nhỏ, chỉ trong cách này các con mới có thể trở thành chứng nhân ḥa b́nh và t́nh yêu của Chúa Giêsu trong thế giới này. Hăy mở ḷng ra cầu nguyện để cầu nguyện trở một nhu cầu cho các con. Hăy hoán cải, hỡi các con nhỏ, và hăy làm việc để càng có nhiều linh hồn càng tốt có thể nhận biết Chúa Giêsu và t́nh yêu của Ngài. Mẹ ở gần bên các con và Mẹ chúc lành cho các con. Cám ơn các con đă đáp lời Mẹ gọi”

Thông điệp ngày 25/1/2002
“Các con thân mến! Vào thời gian này khi các con vẫn c̣n nh́n lại năm đă qua, Mẹ mời gọi các con, hỡi các con nhỏ, hăy nh́n sâu vào trái tim các con và hăy quyết định sống gần hơn với Chúa và với sự cầu nguyện. Hỡi các con nhỏ, các con vẫn c̣n quyến luyến những điều thuộc về thế gian nhưng lại rất ít về đời sống tâm linh. Ước ǵ lời mời gọi của Mẹ hôm nay là sự khích lệ cho các con quyết định theo Chúa và cho sự hoán cải hằng ngày. Các con không thể được hoán cải, hỡi các con nhỏ, nếu các con không từ bỏ tội lỗi và không quyết định yêu thương hướng về Chúa và tha nhân. Cám ơn các con đă đáp lời Mẹ gọi

Thông điệp ngày 25/12/2001
“Các con thân mến! Hôm nay Mẹ mời gọi và khuyến khích các con cầu nguyện cho ḥa b́nh. Đặc biệt hôm nay Mẹ mời gọi các con hiệp nhất với Hài nhi Giêsu mới sinh mà Mẹ đang bồng trên tay Mẹ qua cầu nguyện và hăy trở nên một dấu chỉ cho thế giới bất an này. Hăy khuyến khích lẫn nhau cầu nguyện và yêu thương, hỡi các con nhỏ. Ước ǵ niềm tin của các con là niềm khích lệ cho những người khác tin tưởng và yêu thương hơn. Mẹ chúc lành cho tất cả các con và mời gọi các con đến gần trái tim Mẹ và trái tim Hài đồng Giêsu hơn nữa. Cám ơn các con đă đáp lời Mẹ gọi”

Thông điệp ngày 25/11/2001
"Các con thân mến! Trong thời gian ân huệ này, Mẹ mời gọi các con một lần nữa hăy cầu nguyện. Hỡi các con nhỏ, hăy cầu nguyện và chuẩn bị tâm hồn các con cho ngày Vua B́nh An ngự đến, và với phúc lành của Người, Người sẽ ban b́nh an cho toàn thế giới. Sự bất an đă bắt đầu thống trị nhiều trái tim và sự thù hận đang thống trị thế giới. V́ thế, các con là những người sống thông điệp của Mẹ hăy là ánh sáng, và nới rộng bàn tay đến thế giới vô tín này, để tất cả mọi người được biết đến t́nh yêu của Thiên Chúa. Đừng quên, hỡi các con nhỏ, Mẹ ở với các con và chúc lành cho tất cả các con. Cám ơn các con đă đáp lời Mẹ gọi"

Thông điệp ngày 25/10/2001
“Các con thân mến! Hôm nay Mẹ mời gọi các con cầu nguyện bằng trọn vẹn trái tim của các con và yêu mến nhau. Hỡi các con nhỏ, các con được chọn để làm chứng cho ḥa b́nh và niềm vui. Nếu không có ḥa b́nh, th́ hăy cầu nguyện và các con sẽ nhận được điều đó. Hỡi các con nhỏ, qua các con và lời cầu nguyện của các con, ḥa b́nh sẽ bắt đầu tuôn chảy qua thế giới. Đó là lư do tại sao, hỡi các nhỏ, hăy cầu nguyện, cầu nguyện, cầu nguyện, bởi v́ lời cầu nguyện công hiệu như những phép lạ trong trái tim con người và trong thế giới. Mẹ ớ với các con, và Mẹ cám ơn Chúa cho mỗi các con đă chấp nhận và sống lời cầu nguyện cách nghiêm chỉnh. Cám ơn các con đă đáp lời Mẹ gọi"

Thông điệp ngày 25/9/2001
"Các con thân mến! Hôm nay Mẹ mời gọi các con hăy cầu nguyện, đặc biệt hôm nay khi sa tan mong muốn chiến tranh và thù hận. Hỡi các con nhỏ, Mẹ mời gọi các con hăy thực hành lại: cầu nguyện và ăn chay, để Thiên Chúa ban cho các con ḥa b́nh. Hăy làm chứng ḥa b́nh đến mọi trái tim, và là những người mang ḥa b́nh trong thế giới không có ḥa b́nh này. Mẹ ở với các con và cầu bầu trước Thiên Chúa cho mỗi các con. Các con đừng sợ, bởi v́ ai cầu nguyện th́ không sợ ma quỷ, và không có hận thù trong trái tim. Cám ơn các con đă đáp lời Mẹ gọi".

Thông điệp ngày 25/8/2001
“Các con thân mến! Hôm nay Mẹ mời gọi tất cả các con hăy quyết định nên thánh. Hỡi các con nhỏ, ước ǵ điều đó luôn ở trong tâm trí các con và trong mỗi hoàn cảnh sự nên thánh phải ở nơi hàng đầu, trong việc làm và trong lời nói. Trong cách này, các con sẽ mang vào thực hành, từng chút từng chút một, từng bước từng bước một, cầu nguyện và một quyết định nên thánh sẽ đi vào gia đ́nh các con. Hăy thực tế với chính ḿnh và đừng trói buộc chính ḿnh vào những vật chất nhưng với Chúa. Đừng quên, hỡi các con nhỏ, đời sống các con qua đi tựa như một bông hoa vậy. Cám ơn các con đă đáp lời Mẹ gọi”.

Thông điệp ngày 25/7/2001
“Các con thân mến, Trong thời gian ân huệ này, Mẹ mời gọi các con đến gần Chúa hơn nữa qua sự cầu nguyện của các con. Hăy xử dụng tốt thời gian nghỉ ngơi và hăy để tâm hồn và đôi mắt các con nghỉ ngơi trong Chúa. Hăy t́m an b́nh nơi thiên nhiên và các con sẽ khám phá ra Thiên Chúa, Đấng Tạo hóa, Người mà các con dâng lời cảm tạ cho muôn tạo vật; khi đó các con sẽ t́m được niềm vui trong trái tim các con. Cám ơn các con đă đáp lời Mẹ gọi”.

Thông điệp ngày 25/6/2001
“Các con thân mến! Mẹ ở với các con và Mẹ chúc lành cho tất cả các con với phép lành từ mẫu của Mẹ. Đặc biệt hôm nay khi Thiên Chúa ban cho các con thật nhiều ân sủng. Hăy cầu nguyện và t́m kiếm Chúa qua Mẹ. Thiên Chúa ban cho các con những ân sủng trọng đại, v́ lư do đó, hỡi các con nhỏ hăy xử dụng tốt thời gian ân huệ này, và hăy đến gần trái tim Mẹ hơn để Mẹ có thể hướng dẫn các con tới Chúa Giêsu con Mẹ. Cám ơn các con đă đáp lời kêu gọi của Mẹ”

Thông điệp ngày 25/5/2001
“Các con thân mến! Trong thời gian hồng ân này, Mẹ mời gọi các con hăy cầu nguyện. Hỡi các con nhỏ, các con làm việc nhiều nhưng không được phúc lành của Thiên Chúa. Hăy cầu xin phúc lành và t́m kiếm sự khôn ngoan của Thánh Thần hướng dẫn các con trong thời gian này để các con có thể thấu hiểu và sống trong ân sủng của thời gian này. Hăy hoán cải, hỡi các con nhỏ, và quỳ trong thinh lặng của tâm hồn các con. Hăy đặt Chúa trong tâm điểm của con người các con, để trong đường lối ấy, các con có thể làm chứng trong hân hoan về vẻ đẹp mà Thiên Chúa hằng ban trong đời sống các con. Cám ơn các con đáp lời kêu gọi của Mẹ”

Thông điệp ngày 25/4/2001

“Các con thân mến! Hôm nay một lần nữa, Mẹ mời gọi các con hăy cầu nguyện. Hỡi các con nhỏ, lời cầu nguyện hiệu lực như phép lạ. Khi các con mệt mỏi, đau yếu, hay các con không biết ư nghĩa của cuộc sống, th́ hăy lấy Chuỗn Mân côi ra và cầu nguyện; cầu nguyện cho đến khi lời cầu nguyện trở thành một cuộc gặp gỡ hoan lạc giữa các con và Đấng Cứu độ các con. Mẹ ở với các con, hỡi các con nhỏ, Mẹ bầu chữa và cầu nguyện cho các con. Cám ơn các con đă đáp lời Mẹ gọi”

Thông điệp ngày 25/3/2001

“Các con thân mến! Hôm nay một lần nữa Mẹ kêu gọi các con hăy mở ḷng ra cho cầu nguyện. Hỡi các con nhỏ, các con đang sống trong một thời gian mà Thiên Chúa ban những hồng ân lớn lao, nhưng các con không biết xử dụng tốt những ân huệ đó. Các con quan tâm đến tất cả những điều khác, nhưng lại rất ít về tâm hồn và đời sống tâm linh. Hăy chỗi dạy từ giấc ngủ mê mệt của tâm hồn các con, và nói xin vâng với Chúa bằng tất cả sức lực của các con. Hăy quyết tâm hoán cải và sống thánh thiện. Mẹ ở với các con, hỡi các con bé nhỏ, và Mẹ mời gọi các con tới sự toàn thiện của tâm hồn các con và của mọi việc các con làm. Cám ơn các con đă đáp lời Mẹ gọi”

Thông điệp ngày 25/2/2001

“Các con thân mến! Đây là thời kỳ ân huệ. Bởi thế hăy cầu nguyện, cầu nguyện, cầu nguyện cho tới khi các con thấu hiểu được t́nh yêu của Chúa dành cho mỗi các con. Cám ơn các con đă đáp lời Mẹ gọi”

Thông điệp ngày 25/1/2001

“Các con thân mến! Hôm nay, Mẹ mời gọi các con hăy tái lập việc cầu nguyện và ăn chay với ḷng nhiệt thành lớn lao hơn cho đến khi cầu nguyện trở thành niềm vui cho các  con. Hỡi các con nhỏ, ai cầu nguyện th́ chẳng sợ chi về tương lai và ai ăn chay chẳng sợ chi về ma quỷ. Lần nữa, Mẹ nhắc lại với các con: chỉ qua cầu nguyện và cùng với ăn chay, mọi chiến tranh có thể bị chặn đứng – chiến tranh do thiếu ḷng tin của các con và lo sợ về tương lai. Mẹ ở với các con và dạy các con: b́nh an và hy vọng của các con là ở trong Thiên Chúa. Chính v́ thế, hăy đến gần Chúa hơn và đặt Người chỗ trên hết trong cuộc sống các con. Cám ơn các con đă đáp lời Mẹ gọi”

Thông điệp ngày 25/12/2000

“Các con thân mến! Hôm nay, Chúa ban cho Mẹ để Mẹ có thể ở với các con, cùng với Hài Nhi Giêsu trong tay mẹ, Mẹ vui mừng với các con và Mẹ tạ ơn Chúa về mọi sự Chúa đă làm trong Năm Thánh này. Mẹ tạ ơn Chúa các đặc biệt cho tất cả mọi ơn gọi của những người đă nói “xin vâng” hoàn toàn với Chúa. Mẹ chúc lành cho các con với phép lành của Mẹ và phép lành của Hài Nhi Giêsu mới sinh. Mẹ cầu cho tất cả các con trong trái tim nẩy nở niềm vui, để nhờ niềm vui các con cùng mang niềm vui mà Mẹ đang có hôm nay. Trong Hài Nhi này, Mẹ mang đến cho các con Vị Cứu tinh của trái tim các con và Người mời gọi các con tới đời sống nên thánh. Cám ơn các con đă đáp lời Mẹ gọi”

Thông điệp ngày 25/11/2000

“Các con thân mến! Hôm nay khi Thiên đàng ở gần các con một cách đặc biệt, Mẹ mời gọi các con hăy cầu nguyện, để qua cầu nguyện các con đặt Chúa lên trên hết. Hỡi các con nhỏ, hôm nay Mẹ ở gần các con và Mẹ chúc lành cho từng các con với phép lành từ mẫu của Mẹ ngơ hầu các con có sức mạnh và t́nh yêu cho tất cả mọi người các con gặp trong cuộc sống trên dương thế của các con, và như thế các con có thể cho đi t́nh yêu của Thiên Chúa. Mẹ vui mừng với các con và Mẹ sung sướng nói cho các con biết rằng: Slavko người anh của các con đă được khải sinh trên Thiên đàng và đang cầu bầu cho các con. Cám ơn các con đă đáp lời Mẹ gọi.”

Thông điệp ngày 25/10/2000

“Các con thân mến! Hôm nay, Mẹ ước ao mở rộng trái tim từ mẫu của Mẹ ra cho các con, và Mẹ mời gọi tất cả các con cầu nguyện cho những ư chỉ của Mẹ. Mẹ ước mong tái lập lời cầu nguyện với các con và mời gọi các con hăy ăn chay, điều mà Mẹ muốn dâng lên Chúa Giêsu con Mẹ cho một thời đại mới đang đến – một thời đại của mùa xuân. Trong Năm Thánh này, nhiều trái tim đă mở ra cho Mẹ và Giáo hội đang được canh tân trong Thánh Thần. Mẹ vui mừng với các con và Mẹ cám ơn Chúa về đặc ân này. Hỡi các con nhỏ, Mẹ mời gọi các con cầu nguyện, cầu nguyện, cầu nguyện – cho tới khi cầu nguyện trở thành niềm vui cho các con. Cám ơn các con đă đáp lời Mẹ gọi.”

Thông điệp ngày 25/9/2000

“Các con thân mến, Hôm nay, Mẹ mời gọi các con mở ḷng ra cho cầu nguyện. Ước ǵ cầu nguyện trở thành niềm vui cho các con. Hăy tái lập việc cầu nguyện trong gia đ́nh các con và lập các nhóm cầu nguyện. Trong đường lối này, các con sẽ cảm nhận được niềm vui trong cầu nguyện và trong sự liên kết với nhau. Những ai cầu nguyện và là thành viên của các nhóm cầu nguyện là mở ḷng ra cho thánh ư Chúa trong trái tim họ và hân hoan chứng kiến t́nh yêu Thiên Chúa. Mẹ ở với các con, Mẹ cưu mang tất cả các con trong trái tim Mẹ và Mẹ chúc lành cho các con với phép lành từ mẫu của Mẹ. Cám ơn các con đă đáp lời Mẹ gọi.”

Thông điệp ngày 25/8/2000

“Các con thân mến, Mẹ khao khát được chia sẻ niềm vui của Mẹ với các con. Trong Trái tim Vô nhiễm của Mẹ, Mẹ cảm thấy rằng có nhiều các con đến gần Mẹ hơn, và cách đặc biệt, họ đang mang sự chiến thắng của Trái tim Vô nhiễm Mẹ trong trái tim họ qua việc cầu nguyện và ăn năn trở lại. Mẹ hết ḷng cám ơn các con và khuyến khích các con làm việc nhiều hơn nữa cho Chúa và vương quốc của Người với t́nh yêu và quyền năng của Chúa Thánh Thần. Mẹ ở với các con và Mẹ chúc lành cho các con bằng phép lành từ mẫu của Mẹ. Cám ơn các con đă đáp lời Mẹ gọi”

Thông điệp ngày 25/7/2000

“Các con thân mến! Đừng quên rằng các con sống nơi trái đất này trên con đường về nơi vĩnh phúc và nhà của các con ở trên Thiên đàng.  V́ thế, hỡi các con nhỏ, hăy mở ḷng ra cho t́nh yêu Thiên Chúa và hăy từ bỏ chủ nghĩa ích kỷ, tội lỗi. Ước ǵ niềm vui duy nhất của các con là t́m kiếm Chúa trong việc cầu nguyện hằng ngày.  V́ thế, hăy tận dụng thời gian này để cầu nguyện, cầu nguyện, cầu nguyện; và Thiên Chúa ở gần các con trong cầu nguyện và qua cầu nguyện. Cám ơn các con  đă đáp lời Mẹ gọi.”

Thông điệp ngày 25/6/2000 Kỷ niệm 19 năm ngày Đức Mẹ hiện ra 

“Các con yêu dấu! Hôm nay Mẹ mời gọi các con hăy cầu nguyện. Những ai cầu nguyện không có ǵ phải lo sợ về tương lai. Hỡi các con nhỏ đừng quên rằng, Mẹ ở với các con và Mẹ yêu thương tất cả các con. Cám ơn các con đă đáp lời mẹ gọi”. 06/2000

Thông điệp ngày 25/5/2000

"Các con yêu dấu! Mẹ vui mừng với các con và trong thời gian ân huệ này Mẹ kêu gọi các con canh tân đời sống tâm linh. Hăy cầu nguyện, hỡi các con bé nhỏ, để xin Chúa Thánh Thần đến tràn đầy trong tâm hồn, nhờ đó các con có thể sống nhân chứng niềm vui cho những người c̣n sống xa đức tin. Đặc biệt, hỡi các con nhỏ, hăy cầu xin các ân sủng của Thánh Thần để trong thần khí của t́nh yêu, mỗi ngày và trong mọi hoàn cảnh, các con có thể gần Đấng đồng hành hơn; và nhờ khôn ngoan và yêu thương các con có thể vượt thắng được mọi khó khăn. Mẹ ở với các con và Mẹ cầu bầu cho từng các con trước thánh nhan Chúa Giêsu. Cám ơn các con đă đáp lời Mẹ gọi. 5/2000

Thông điệp ngày 25/4/2000

"Các con yêu dấu! Hôm nay lần nữa Mẹ mời gọi các con hăy hoán cải. Các con quan tâm nhiều về của cải vật chất mà rất ít về phần tâm linh. Hăy mở trái tim các con ra và bắt đầu làm lại nhiều hơn trong việc hoán cải bản thân các con. Hằng ngày hăy quyết định dành thời gian cho Chúa và cho cầu nguyện cho đến khi lời cầu nguyện trở thành cuộc gặp gỡ vui mừng với Chúa. Chỉ trong cách này đời sống các con mới có ư nghĩa và với niềm vui các con mới suy hiểu được đời sống vĩnh cửu. Cám ơn các con đă đáp lời Mẹ gọi." 04/2000.

Thông điệp ngày 25/3/2000

"Các con yêu dấu! Hăy cầu nguyện và xử dụng tốt thời gian này, bởi v́ đây là thời gian ân huệ. Mẹ ở với các con và cầu bầu cho từng các con trước Thiên Chúa, để trái tim các con biết mở rộng cho Chúa và cho t́nh yêu Chúa. Hỡi các con nhỏ, hăy cầu nguyện không ngừng, cho tới khi lời cầu nguyện trở thành niềm vui cho các con. Cám ơn các con đáp lời mẹ gọi." 03/2000

Thông điệp ngày 25/02/2000

"Các con yêu dấu! Hăy chỗi dậy từ giấc ngủ của thiếu ḷng tin và tội lỗi, bởi v́ đây là thời gian ân huệ của Chúa ban cho các con. Hăy tận dụng thời gian này và t́m kiếm ân sủng chữa lành trái tim các con từ Thiên Chúa, để nhờ đó các con có thể thấy Chúa và anh em bằng trái tim. Hăy cầu nguyện cách đặc biệt cho những người chưa biết đến t́nh yêu Thiên Chúa, và làm chứng bằng đời sống của các con để họ cũng có thể biết đến Thiên Chúa và t́nh yêu bao la của Ngài. Cám ơn các con đă đáp lời Mẹ gọi".

Thông điệp ngày 25/01/2000

"Các con yêu dấu, Mẹ mời gọi các con, hỡi các con nhỏ, hăy cầu nguyện không ngừng. Nếu các con cầu nguyện, các con sẽ ở gần Chúa hơn và Người sẽ dẫn dắt các con trên con đường b́nh an và cứu độ. Chính v́ thế  Mẹ kêu gọi các con hôm nay hăy trao b́nh an cho kẻ khác. Chỉ trong Chúa mới có b́nh an thật sự. Hăy mở trái tim các con ra và trở nên những người trao một món quà b́nh an để những người khác t́m được b́nh an nơi các con và qua các con trong cách này các con sẽ làm chứng về b́nh an và t́nh yêu của Chúa mà Người ban cho các con. Cám ơn các con đă đáp lời kêu gọi của Mẹ" 01/2000

Thông điệp ngày 25/12/1999

"Các con yêu dấu! Đây là thời kỳ ân huệ. Hỡi các con, hôm nay cách đặc biệt với Chúa Hài Đồng Giêsu, mà Mẹ ôm ấp trong ḷng Mẹ, Mẹ ban các con triển vọng chọn lựa ḥa b́nh. Qua sự "ưng thuận" chọn ḥa b́nh của các con và sự chọn lựa của các con theo Chúa, một triển vọng mới cho ḥa b́nh được mở ra. Chỉ qua cách này, hỡi các con, thế kỷ này sẽ thuộc về các con thời gian của ḥa b́nh và đời sống sung túc. V́ thế, hăy đặt Chúa Hài đồng Giêsu mới sinh nơi trên hết trong cuộc đời của các con và Người sẽ dẫn các con trên con đường cứu độ. Cám ơn các con đă đáp lời Mẹ gọi." 12/99

Thông điệp ngày 25/11/1999
"Các con yêu dấu, hôm nay lần nữa Mẹ mời gọi các con hăy cầu nguyện. Trong thời gian ân huệ này, ước ǵ thánh giá là mốc trụ của yêu thương và hiệp nhất cho các con qua đó b́nh an đích thực ngự đến. V́ thế, hỡi các con bé nhỏ, hăy cầu nguyện cách đặc biệt trong thời gian này để Chúa Giêsu Hài Đồng, Đấng Tạo Hóa của b́nh an, được sinh đến trong trái tim các con. Chỉ qua cầu nguyện các con sẽ trở nên những tông đồ ḥa b́nh của Mẹ giữa thế giới không ḥa b́nh này. V́ thế, hăy cầu nguyện cho đến khi lời cầu nguyện trở nên niềm vui cho các con. Cám ơn các con đă đáp lời Mẹ gọi." 11/99

Thông điệp ngày 25/9/1999 
"Các con yêu dấu! Hôm nay Mẹ mời gọi các con hăy trở nên những sứ giả ḥa b́nh của Mẹ. Bằng cách rất khôn khéo, ngày nay người ta cho rằng Thiên Chúa ở rất xa, nhưng Chúa thực sự ở gần các con hơn bao giờ hết. Mẹ kêu gọi các con hăy cầu nguyện nơi gia đ́nh bằng cách đọc Kinh Thánh và cảm nhận sự vui mừng gặp gỡ Chúa, Đấng yêu thương các loài thụ tạo vô bờ bến. Cám ơn các con đáp lời Mẹ gọi."

Thông điệp ngày 25/8/1999: 
"Các con yêu dấu! Hôm nay Mẹ mời gọi các con hăy chúc tụng Chúa là Đấng tạo thành muôn loài. Qua những bông hoa nhỏ bé, Thiên Chúa nói với các con về vẻ đẹp và t́nh yêu bao la mà Ngài đă dựng nên các con. Hỡi các con, ước mong lời cầu nguyện chảy trong tâm hồn các con như gịng suối tươi mát. Ước mong qua những cánh đồng lúa, các con nhận biết được ḷng thương xót Chúa trên các loài thụ tạo. V́ thế, hăy dâng lời cảm tạ tất cả những ǵ Thiên Chúa ban cho các con. Cám ơn các con đă đáp lời Mẹ gọi". 

Thông điệp ngày 25/7/1999:
"Các con yêu dấu! Hôm nay, Mẹ vui mừng với các con và Mẹ mời gọi các con cầu nguyện bằng cả tâm hồn. Mẹ mời gọi tất cả các con cùng với Mẹ cảm tạ Thiên Chúa v́ những hồng ân Ngài đă ban cho các con qua Mẹ. Mẹ mong muốn các con nhận thức rằng nơi đây Mẹ hiện diện không phải chỉ là nơi cầu nguyện mà cũng là nơi gặp gỡ của mọi tâm hồn. Mẹ ước mong trái tim Chúa Giêsu và trái tim các con trở nên một trái tim của t́nh yêu và b́nh an. Chính v́ vậy, hỡi các con, hăy cầu nguyện và vui mừng qua những ǵ Thiên Chúa làm nơi đây, dù rằng ma quỷ luôn quấy phá và gây xáo trộn. Mẹ ở với các con và Mẹ dẫn dắt các con trên đường yêu thương. Cám ơn các con đă đáp lời Mẹ gọi".

Thông Điệp ngày 25/6/1999

"Các con yêu dấu! Hôm nay, Mẹ cám ơn các con sống và làm chứng nhân những lời của Mẹ trong đời sống các con. Hỡi các con bé nhỏ, hăy kiên cường và cầu nguyện để lời cầu xin ban cho các con sức mạnh và niềm vui. Có như vậy, các con mới thuộc về Mẹ và Mẹ sẽ dẫn các con trên con đường cứu rỗi. Hỡi các con bé nhỏ, hăy cầu nguyện và làm chứng nhân sự hiện diện của Mẹ trong đời sống các con. Cầu chúc các con mỗi ngày an vui trong t́nh yêu Chúa. Cám ơn các con đă đáp lời Mẹ gọi".

Thông Điệp ngày 25 tháng 5 năm 1999

"Các con yêu dấu! Hôm nay, Mẹ mời gọi các con hăy xám hối và tin tưởng hơn vào Thiên Chúa. Hỡi các con, các con t́m sự b́nh an và cầu nguyện theo nhiều cách khác nhau, nhưng các con chưa dâng trọn tâm hồn cho Chúa để Ngài đổ đầy tràn t́nh yêu cho các con. V́ vậy, Mẹ đến để dạy các con và đem các con tới gần t́nh yêu Chúa hơn. Nếu các con yêu Chúa trên hết mọi sự, th́ thật dễ dàng cho các con cầu nguyện và mở tâm hồn ra cho Chúa. Cám ơn các con đă đáp lời Mẹ gọi".

Thông Điệp Ngày 25 tháng 04 năm 1999

"Các con yêu dấu! Hôm nay lần nữa Mẹ mời gọi các con cầu nguyện. Hỡi các con bé nhỏ, hăy vui mừng là sứ giả của ḥa b́nh và t́nh yêu giữa thế giới hỗn loạn này. Bằng ăn chay và cầu nguyện, chứng tỏ rằng các con thuộc về Mẹ và sống theo lời Mẹ. Hăy cầu nguyện và van xin! Mẹ đang cầu xin và khẩn cầu cùng Chúa cho các con để các con xám hối, để cuộc sống và hành động các con luôn là những Kitô hữu chân chính. Cám ơn các con đáp lời Mẹ gọi".

Thông Điệp Ngày 25 tháng 03 năm 1999

"Các con yêu dấu! Mẹ mời gọi các con cầu nguyện với tất cả tâm hồn. Đặc biệt, hỡi các con nhỏ, Mẹ xin các con cầu cho kẻ tội lỗi được trở lại, cho những ai đă đâm thủng Trái tim Mẹ và Trái tim Chúa Giêsu với lưỡi gươm của hận thù và phỉ báng. Hăy cầu nguyện, hỡi các con bé nhỏ, cho những ai chưa muốn t́m đến t́nh yêu Chúa, dù rằng họ là những người trong Hội thánh. Hăy cầu nguyện cho họ trở về, để Giáo hội được sống lại trong yêu thương. Chỉ có yêu thương và cầu nguyện, hỡi các con bé nhỏ, các con sống trong thời điểm cần hối cải. Phải đặt Chúa trên tất cả, để Chúa phục sinh trở thành người bạn của các con. Cám ơn các con đáp lời Mẹ gọi".

Lần Hiện Ra Hằng Năm Với Mirjana Soldo, ngày 18 tháng 03 năm 1999

"Các con yêu dấu! Mẹ muốn các con qui phục tâm hồn các con cho Mẹ, để Mẹ dẫn các con trên đường tới ánh sáng and đời sống vĩnh cửu. Mẹ không muốn tâm hồn các con lạc bước trong tăm tối hôm nay. Mẹ muốn nâng đỡ các con. Mẹ sẽ ở với các con trên bước đường nhận ra t́nh yêu và ḷng thương xót Chúa. Là Mẹ, Mẹ xin các con cho Mẹ làm điều đó. Cám ơn các con đáp lời Mẹ gọi".

Thông Điệp Ngày 25 tháng 02 năm 1999

"Các con yêu dấu! Hôm nay, Mẹ cùng với các con một cách đặc biệt suy niệm và sống lại cuộc thương khó Chúa Giêsu trong trái tim Mẹ. Hỡi các con bé nhỏ, mở rộng tâm hồn các con và dâng cho Ta hết thảy: những vui mừng, buồn khổ và mọi thứ khổ đau dù nhỏ bé nhất để Mẹ dâng lên Chúa Giêsu; nhờ t́nh yêu khôn lường của Chúa đốt cháy và biến đổi những đau khổ của các con thành niềm vui Phục sinh của Chúa. Chính v́ vậy, Mẹ mời gọi các con cách đặc biệt, hỡi các con bé nhỏ, mở ḷng các con ra cầu nguyện, để lời cầu nguyện của các con trở nên mật thiết với Chúa. Cám ơn các con đáp lời Mẹ gọi".

Thông Điệp Ngày 25 tháng 01 năm 1999

"Các con yêu dấu! Mẹ mời gọi các con lần nữa hăy cầu nguyện. Không có lư do ǵ các con làm việc thêm khi vạn vật vẫn c̣n say giấc ngủ. Hăy mở ḷng ra cầu nguyện. Đổi mới cách cầu nguyện trong gia đ́nh. Hăy đặt cuốn Kinh Thánh nơi dễ thấy trong gia đ́nh các con, đọc nó, ứng dụng và học hỏi t́nh yêu của Chúa dành cho các con. T́nh yêu Chúa vẫn tỏ bày cho thời đại này v́ Chúa gởi Mẹ đến mời gọi các con đi theo con đường cứu rỗi. Cám ơn các con đáp lời Mẹ gọi".

Chuyến Hành Hương Medjugorje, Nam Tư Vào Tháng 10, 2005

Kim Hà

Chuyến hành hương Medjugorje, Nam Tư gồm có 30 người, trong đó có LM Nguyễn Trung Tây (cũng là LM Michael Quang Nguyễn) và 29 giáo dân. Hai người lớn tuổi nhất được 75 tuổi, c̣n người trẻ nhất là cháu Jenny, 10 tuổi.

Chuyến hành hưong này c̣n là một cuộc tĩnh tâm dài và đầy ơn ích. Cha linh hướng Michael đă soạn thảo 10 bài suy niệm để giảng thuyết. Ngoài ra c̣n có các bài giảng sống động của các linh mục nổi tiếng tại Medjugorje như các cha Jozo Zovko, cha Svetozar, của nữ tu.Claire Marie, của thị nhân Vicka, và các chứng từ sống động của các chứng nhân khác như vợ chồng anh chị Nancy và Patrick Latta, các thanh niên đang sống ở Trung Tâm Bài Trừ Ma Túy Cenacolo.

Điều đáng nói là Đức Mẹ Chúa Trời đang hiện ra hàng ngày tại vùng đất hẻo lánh này. V́ thế, theo như Sr. Claire Marie nói th́: đây là vùng đất b́nh an, v́ Nữ Vương Hoà B́nh đang hiện diện và ban muôn ơn sủng cho loài người. Nơi đây có hàng ngàn thiên thần canh giữ. Nơi đây, hàng trăm ngàn người đến rồi đi. Họ đến với lời cầu nguyện sốt sắng và họ đi về với sự b́nh an và ơn chữa lành. V́ thế, đất trời thấm nhuần ơn sủng của Thiên Đàng. Mọi loài cây cỏ, hoa lá và loài người được diễm phúc tiếp cận với thiên đàng.

Trong một lần chia sẻ khác, Sr. Claire Marie đă nói rằng khi Medjugorje được Giáo Hội chấp nhận th́ sẽ có hàng triệu người trẻ về nơi đây để đi tu, v́ hoa qủa của Medjugorje là ơn Thiên Triệu và ơn Ḥa Giải. Có thể nói Medjugorje là Trung tâm Ḥa Giải lớn nhất thế giới.

Sau đây, chúng tôi xin lược thuật về các ơn lành mà nhóm chúng tôi đă cảm nhận được trong cuộc hành hương dài 12 ngày. Điểm đặc biệt nhất là chúng tôi được gặp thị nhân Vicka đến ba lần và được chị đặt tay cầu nguyện cho. Chúng tôi đến viếng cha Jozo, một vị linh mục được xem như là vị thánh sống tại Medjugorje, Nam Tư đến 2 lần. Chúng tôi được dự một buổi Đức Mẹ hiện ra với thị nhân Mirjana vào ngày 2/11/2005, cũng là ngày cho người vô tín và Lễ Các Đẳng Linh Hồn. Chúng tôi dũng được dự buổi ḥa nhạc của anh ca sĩ Patrick Parkes, người Ái Nhĩ Lan. Anh vốn bị bịnh ung thư gần chết, nhưng nhờ bạn bè khuyến khích đi Medjugojre, Nam Tư. Tại đây, anh được chữa lành ngay lập tức. V́ thế, anh thường đến Medjugorje để tạ ơn Chúa và Đức Mẹ Maria, Đồng thời anh ca hát để ngợi khen Chúa. Anh hát rất có hồn v́ chính anh cảm nhận đựợc t́nh yêu và ḷng thương xót của Thiên Chúa.

Cho đến nay, nhóm có bốn người được ơn chữa lành phần xác: Bà Điệp Phan và cô Thy Huệ đựơc chữa lành chân và đầu gối, anh Hà Vĩnh được chữa lành bàn tay phải, chị Hạnh Đào được chữa lành tai của chị. Những người khác được ơn chữa lành về phần hồn.

Khi lên đến núi Thánh Krizevac, cả nhóm chúng tôi được nh́n thấy hiện tượng mặt trời quay, mỗi người được xem thấy nhiều màu sắc khác nhau. Có những người được nh́n thấy hiện tượng Chúa và Đức Me Maria hiện đến và bước ra từ mặt trời.

 1. Khi nhóm ở trên Núi Thánh Giá, th́ chị Magarita Thật Nguyễn thấy Đức Mẹ Maria hiện ra với tước hiệu Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Mẹ đứng trên ngọn cây, ngay trước mặt chúng tôi và im lặng nghe chúng tôi đọc kinh. Chi Magarita vui mừng la hét và ca ngợi Chúa. Khi xuống núi, ba cô gái trong nhóm chúng tôi đă mục kích thấy chị Thật đi nhanh như bay xuống núi. Từ đó, chi dùng khăn múa hàng ngày để ngơi khen Chúa.

 2. Ngay lúc ấy, chị Nhi Nguyễn thấy Đức Mẹ hiện ra từ mặt trời, mới đầu nhỏ như ngón tay, nhưng càng đến gần chị th́ Mẹ trở nên lớn hơn. Chị hoảng hốt vừa khóc, vừa giơ tay để ôm Mẹ.

 3. Cháu Jenny Trần, 10 tuổi,được thấy nhiều lần trên núi Thánh Giá h́nh ảnh Chúa Giêsu của Ḷng Thương Xót hiện ra, xoè tay ban ơn, rồi h́nh ảnh Đức Mẹ bồng Chúa Giêsu hiện tới với cháu.

 4. Bà Điệp Phan, trong lúc chờ đợi Đức Mẹ hiện ra ngày 2/11/2005, bà ngủ thiếp đi và mơ thấy Đức Mẹ bứơc ra từ pho tượng và đi về phía bà, bà cảm động khóc lên. Sau đó, bà cùng một nhóm nhỏ lên núi thánh giá vào một buổi tối. Khi đến chặng đường Thánh giá thứ 12, bà thấy rơ ràng h́nh ảnh Chúa Giêsu đi ra từ miếng tựong đồng. Bà hét lên v́ cảm động và sợ hăi. Đến chặng đàng Thánh giá thứ 13, bà thấy Đức Mẹ và Chúa Giêsu cùng bước ra từ miếng tượng đồng, bà hét lên và té xỉu trong tay một bàn đồng hành. Từ đó,bà được chữa lành v́ đôi chân của bà khỏi đau ngay.

 5. Chị Hạnh Đào bị đau bên tai, chị chữa bao nhiêu lần mà không hết. Khi đến viếng nhà thờ Tihalina, chị thậy tượng Đức Mẹ Maria, môt thánh tượng được mệnh danh là đẹp nhất thế giới. Đức Mẹ mỉm cười và đưa tay sờ vào bên má của chị. Ngay lúc ấy, tai chị được lành ngay. Chị c̣n mô tả rằng khi Mẹ cười, Mẹ có má lúm đồng tiền.

 6. Khi nhóm nhỏ 7 người chúng tôi lên cây thánh giá màu xanh để cầu nguyện th́ chị Hương Lộc bỗng nhiên khóc lớn và nói rằng chị thấy Đức Me hiện ra với nhóm. Ngay lúc ấy, những làn gíó thổi đến và hương hoa hồng thơm bay ngào ngạt. Cha Michaael và tất cả 6 người chúng tôi đều ngửi được mùi hương hoa hồng ấy. Khi xuống đường để đón xe về, chúng tôi lại ngửi thấy hương hoa hồng nồng nàn thêm một lần nữa.
  Trong một thông điệp ngày 15/2/1984, Đức Mẹ đă phán:
  “Gió là dấu hiệu của Mẹ. Mẹ sẽ đến trong làn gió. Khi gió thổi th́ các con hăy biết rằng Mẹ đang ở với các con.”

 7. Khi leo núi, chúng tôi đă cảm nghiệm được sự hiện diện của Đức Mẹ Maria. Tự nhiên chỉ có ba cây lớn ở gần chúng tôi có gió nổi lên, lá cây rơi lả tả, c̣n tất cả các cây cối khác trên núi đều đứng yên lặng. Nếu là gió b́nh thường th́ các cây đều rung hết chứ, tại sao lại chỉ có ba cây ở sát bên chúng tôi mà thôi?

 8. Cô Mỹ Trần kể rằng một đêm, khi cô nằm trên giường để chờ cơn ngủ, bỗng nhiên, cô được nghe một ca đoàn hát bằng tiếng Việt, bài Kính Mừng Nữ Vương Hoà B́nh. Cô say sưa nghe và nghĩ rằng chắc là các anh chị em trong nhóm đi núi về và hát mừng Mẹ. Nhưng khi phài đoàn về rồi, cô Mỹ vẫn tiếp tục nghe ca đoàn hát. Trong lúc đó, cô c̣n thấy luồng ánh sáng chan ḥa phủ trên cô.
  Vài hôm sau, trong giấc ngủ, cô cảm thấy bị một cái đinh dóng sâu vào bàn chân ḿnh. Cô đau đớn nhưng hiểu rằng Chúa muốn cho cô cảm nghiệm được vết thương thánh của Ngài. Cô Mỹ cho biết rằng cô thuờng hay ca ngợi Chúa, và Chúa đă ban cho cô ơn cầu nguyện bằng tiếng lạ,dù khi ấy, cô không phải là một thành viên của nhóm Canh Tân Đặc Sủng.

 9. Cô Thy Huệ cho biết, từ khi lên Núi và được diện kiến hiện tượng Mặt Trời quay, mỗi ngày sau đó, cô đều thấy mật trời sáng chói như những Thánh Thể Chúa. Cô được ơn chữa lành đôi chân.

 10. Bà Maria Hoa được nh́n thấy hiện tượng mặt trời quay rất nhiều lần. Bà cảm tạ Chúa về các ơn lành mà bà đă nhận được.

 11. Cô Michelle Phụng, mẹ của bé Jenny, cho biết rằng khi lên đến chặng đường Thánh giá thứ 4, trên núi Krizevac, gia đ́nh cô đă nh́n thấy măt trời quay và h́nh ảnh Chúa và Đức Mẹ trên mặt trời. Cô đă khóc và cầu nguyện rất sốt sắng.

 12. Bà cụ Thọ Nguyễn,75 tuổi. Tuy lớn tuổi nhất trong đoàn, thế mà bà đă cầu xin để có thể leo đến đỉnh núi. Khi lên đến nơi, bà được cha Michael xức dầu Thánh. Lúc áy, toàn thân bà nóng bừng lên, mặt đỏ ửng lên, đến nỗi cha Michael cũng nhận ra điều ấy. Chúa Thánh Thần đă ưu ái ban ơn cho bà v́ bà đă cố gắng hết sức khi leo núi. Khi về pḥng, tư nhiên, bà ngửi thấy hương hoa hồng thơm ngát trong pḥng riêng của bà. Bà vội vàng kêu các bạn đến.

 13. Bà cụ Nịu Nguyễn, 75 tuổi v́ yếu chân mà không lên núi được, nhưng khi bà đến gặp chị thị nhân Vicka, chị đặt tay cho bà, và bà cảm thấy sức nóng trên đầu. Bà cũng ngửi được hương hoa hồng khi ở bên cạnh chị Vicka. Bà tươi tỉnh và khỏe mạnh hơn.

 14. Một điều đặc biệt là ông Minh Bùi, vốn bị tai biến mạch máu năo, nên ông phải dùng gậy và xe lăn khi di chuyển. Thế mà ông đă cố gắng leo lên đến chặng đàng thánh giá thứ 7. Ông cũng được thấy mật trời quay. Ông cảm thấy khoẻ hẳn lên, và bây giờ ông có thể bỏ gậy v́ ông đi nhanh hơn trước rất nhiều. Ông Minh cảm nghiệm t́nh yêu Chúa mănh liệt v́ mỗi khi ai nói về ơn Chúa th́ ông thừơng ôm mặt khóc nức nở.

 15. Anh Long Nguyễn chia sẻ rằng khi anh được thấy hiện tượng mặt trời quay trên núi, anh có cảm tưởng ḿnh được Chúa dắt lên núi Tabor xưa để Ngài bày tỏ vinh quang của Ngài như xưa Chúa chọn ba tông đồ Phêrô, Gia Cô Bê và Gioan để cho các ông thấy vinh quang của Ngài. Anh Long được ơn tha thứ cho chính ḿnh. Anh cũng ngửi thấy mùi hoa hồng khi ở núi Thánh Giá màu xanh. Anh đă giúp nhóm trong việc đàn hát. Anh c̣n giúp đàn cho nhóm người Đan Mạch. Môt người đă tặng cho anh bức h́nh Đức Mẹ bồng Chúa Giêsu Hài Đồng. Anh cho rằng đó là món quà mà chính Đức Mẹ ban cho anh.

 16. Cha linh hướng Michael Nguyễn chia sẻ rằng cha được ơn chữa lành những mặc cảm là linh mục v́ khi ở Medjugorje, Nam Tư, ai cũng qúy mến, tôn trọng và cầu nguyện cho các linh mục. Cha cho biết rằng trước đây, cha tôn trọng sự chọn lựa của các cháu nên cha ít cầu nguyện cho họ. Từ đây, cha sẽ cầu nguyện cho họ được ơn thánh hoá của Chúa.

 17. Chị Hoàng Bùi được ơn cảm nhận đựợc t́nh yêu và sự hiện diện của Chúa nên chị thường hay khóc khi dâng lễ. Chị nói rằng sở dĩ chị trở lại nơi đây mọt lần nữa v́ tâm hồn chị cảm nhận được một điều linh thiêng mà chị chưa từng cảm thấy ở những nơi hành hương khác.

 18. Anh Trung Bùi dù đến lần đầu nhưng anh cảm thấy được đánh động v́ nghe các cảm nghiệm của nhũng chứng nhân, như gia đ́nh anh chị Nancy va Patrick Latta.

 19. Cô Rosa Hồ, đến hành hương lần thứ ba ở đây, cô thường đi một ḿnh lên núi, đồi và vào nhà thờ cầu nguyện. Cô kể lại trong một Thánh lễ Quốc Tế ở nhà thờ Thánh Gia Cô Bê, Chúa đă chữa lành cho môt người bị qủy ám. Người này la hét, tru tréo và uốn éo trong nhà thờ và vị linh mục đă trừ qùy cho người ấy.

 20. Anh Lành Trần và anh Hà Vĩnh đựợc nh́n thấy hiện tượng mặt trời quay.

 21. Bà Thu Nguyễn cũng nh́n thấy hiện tượng mặt trời quay, ngửi thấy hương hoa hồng, gió thổi ở ba cây trên núi, kể cả hương hoa hồng ở căn pḥng của người bạn.

 22. Buổi tối thứ bảy 5/11/2005, một số người trong nhóm tụ tập trước Thánh tượng Đức Mẹ ở trước nhà thờ để cùng cầu nguyện. Họ nh́n thấy một con chim bồ câu nằm gọn trong bàn tay của Nữ Vương Ḥa B́nh. Chim lắng nghe tiếng đọc kinh. Khi có người nói với chim, th́ chim ngẩng đầu lên nh́n quanh. Đén sáng sớm hôm sau, khi mọi người ra từ giă Đức Mẹ lần nữa th́ chim vẫn c̣n nằm ngủ yên trong tay Mẹ. Mẹ ơi, xin Mẹ cũng hăy cho gia đ́nh chúng con được diễm phúc nằm trong tay Mẹ trọn đời.

Ngoài ra, có một số nhóm viên thường đi riêng nên không có dịp chia sẻ cảm nghiệm của họ với nhóm.

Riêng bản thân tôi, tôi cảm tạ Chúa và Me Maria v́ nhóm hành hương đựợc tràn đầy ơn thánh. Mọi người đối xử với nhau trong t́nh yêu thương và hiệp nhất. Không c̣ sự xích mích nào xảy ra. Đ̣ là môt phép lạ rồi.

Tôi được ngửi mùi hoa hồng thường xuyên, được thấy gió thổi đến, được cảm nhận sự hiện diện của Mẹ bên cạnh ḿnh. Trong thời gian đó, vợ chồng chúng tôi được lập lại lời hôn ước, kỷ niệm 36 năm chung sống. Thật là cảm động khi được cha linh hướng và cả nhóm chúc lành. Mọi người tặng hoa, tặng bánh. Sau đó, cà nhóm cùng ca hát và chung vui với nhau trong t́nh thương của Chúa và Mẹ, vào đúng ngày lễ các Thánh.

Trước khi kết thúc, tôi xin kể một số cảm nghiệm mà tôi đă nghe được:

 1. Khi đến thăm cha Jozo, cha chỉ về phía một phụ nữ lớn tuổi trong nhóm nói tiếng Anh, c̣ lẽ bà là người Ái Nhĩ Lan. Bà đă đi hành hương tại Medjugorje lần thứ 76. Kết quả là con trai của bà đă được thụ phong linh mục vào mùa hè năm 2005 vừa qua. Cha Jozo cho biết con trai của bà đến Medjugorje với Mẹ. Anh ta nói rằng anh sẽ đi tu làm linh mục nếu như anh thấy một phép lạ chữa lành cho người bịnh ngồi xe lăn ở trong nhóm anh. Và người bịnh ấy đă được chữa lành ngay tức khắc. Anh chàng kinh ngạc nên nói rằng:
  “Con chỉ nói đùa với Chúa thôi, chứ con không muốn đi tu đâu!”
  Cuối cùng, anh đă trở nên linh mục. Ơn Thiên Triệu mà anh nhận được chắc chắn là do lời cầu nguyện của mẹ anh.

 2. Chaa Jozo kể thêm về chứng từ sau:
  Một sĩ quan trung úy của nước Bosnia vốn là người Anh Giáo. Anh đến thăm Medjugorje, Nam Tư và trở nên người Công giáo. Anh gặp gỡ các linh mục Ḍng Phanxico tại đây và rồi anh quyết định đi tu. Kết qủa, vào mùa hè năm 2005, anh đă trở thành môt linh mục. Anh đến Medjugorje để dâng Thánh lễ tạ ơn. Anh cho biết anh là người Công giáo duy nhất trong một gia tộc theo Anh giáo trong suốt 500 năm qua.

 3. Khi nhóm chúng tôi đến thăm Trung Tâm cai thuốc ma túy Cenacolo, chúng tôi nghe câu chuyện về một nha sĩ đi hành hương Medjugorje, anh ta cũng đến nghe chứng từ của các thanh niên lỡ lầm. Anh bèn về lại nhà thu xếp, bỏ công việc để sang Medjugorje chăm sóc răng cho các thanh niên này. Cuối cùng anh trở thành một linh mục để phục vụ mọi người trong các nhà này.

 4. Môt thanh niên lúc trước nghiện ma túy, anh xin vào trong trung tâm Bài Trừ ma túy. Tại đây Chúa đă biến đổi anh. Anh đă trở nên môt linh mục để phục vụ cho các anh em ở đây.

 5. Trong cuộc hành hương với nhóm chúng tôi vào năm 2002, cô T.V. sau khi nghe cảm nghiệm của các thanh niên trong nhà Cenacolo. Cô nhờ chúng tôi cùng cầu nguyện để có thể thuyết phục anh của cô vào ở trong nhà này. Cuối cùng, anh của cô là M.V. đă vào nhà này được 2 năm nay: từ nhà tại Florida, anh đựợc gửi đến Medjugorje. Năm nay, anh được 47 tuổi. Anh chia sẻ cảm nghiệm rằng anh sa vào con đường nghiện ngập hơn 20 năm. Bây giờ anh vào đây để cầu nguyện và lao động với anh em khác, gồm những người trẻ từ 20 quốc gia khác nhau. Nhưng tại đây, họ sống gắn bó với Chúa Thánh Thể và anh em. Ngôn ngữ chính là tiếng Ư.
  C̣n cô T.V. nay đă trở nên môt nữ tu. Trứoc đó, cô có việc làm, lương cao đến 120,000 một năm. Cô cũng làm chủ 2 căn nhà. Ơn Chúa đến, cô đă từ bỏ mọi sự để dâng ḿnh cho Chúa.

 6. Trong lúc đi đường, tôi gặp một phụ nữ người Mỹ, từ tiểu bang Pennsylvania đến. Bà chia sẻ rằng bà vốn là người Công giáo, nhưng bà đă bỏ đạo. Bà lấy một người chồng Tin Lành và bà theo đạo Tin Lành. Cách đây vài năm, người bạn của bà đi hành hương Medjugorje và nhận được nhiều ơn lành. Năm ngoái, bà bèn đi theo bạn và cảm thây thích nơi này. V́ thế, năm nay 2005, bà lại cùng đi với bạn lần nữa, dù người chồng bà không vui. Bà cảm thấy một điều ǵ linh thiêng ở nơi này. Bà cho biết rằng bà sẽ tiếp tục đi hành hương nhiều lần nữa. Bà hy vọng sẽ có ngày chồng bà cùng đi với bà.

 7. Trong lúc nhóm chúng tôi ở bên Medjugorje th́ có gặp một thày Ḍng Benedicto, người VN, đến từ Canada, và 2 phụ nữ VN đến từ Đan Mạch và Thụy Điển. Họ rât vui mừng được cùng nhóm chúng tôi dâng Thánh lễ VN.

Kết Luận:

Con xin cảm tạ Chúa về các hồng ân mà Chúa đă ban cho chúng con. Hồng ân lớn nhất cho nhân loại chúng con là Chúa đă cho phép Đức Mẹ Maria hiện ra rất lâu với chúng con, gần 25 năm trời.

Cảm tạ Chúa đă cho phép chúng con đến vùng linh địa Medjugorje để cảm nhận ở nơi đó, đất và trời giao ḥa, nơi ấy, chúng con được Đức Mẹ chúc phúc và trao cho nhiệm vụ để trở về làm tông đồ cho Mẹ.

Cảm tạ Chúa đă cho chúng con món quà lớn là chúng con có nhau để cùng chúc tụng và ngợi khen Chúa trên vùng linh địa thiêng liêng này.

Con xin cảm tạ Đức Mẹ đă luôn thương yêu và chăm sóc cho chúng con. Ave Maria!

Kim Hà, 10/11/2005

Bai 1: Cam Nghiem Ve On Thien Trieu Va On Lanh Cua Duc Me

Kim Hà

Trong chuyen hanh huong ky 9 cua Radio Gio Cua Me vao cuoi thang 9 va dau thang 10, nam 2004 vua qua, chung toi da duoc nghe nhieu cam nghiem tuyet voi cua cac nhan chung tai Medjugorje. Tuy nhien, hai chung tu song dong va chan thanh cua mot vi linh muc Hoa Ky va mot phu nu Hoa Ky da lam cho chung toi xuc dong nhat. Xin duoc ke cho quy vi cung nghe.

Vao ngay thu hai 4 thang 10 nam 2004, vua qua, nhom chung toi quyet dinh treo len doi HIen Ra Pobrdo de ngam 15 chang dang Man Coi, Nam Su Vui, Nam Su Thuong va Nam Su Mung. Nhom chung toi chia ra 2 nhom vi di 2 xe Van khac nhau. Vi the, chi co nhom nho 13 nguoi chung toi duoc gap linh muc Reuben Spinler va ba Marty ma thoi. Ca hai nguoi nay deu la

 khach hanh huong di tu Minnesota, Hoa Ky sang Medjugorje. Ho moi den Medjugorje vao dau thang 10, 2004.

1. GAP GO ME THIEN CHUA, VA DUOC ON THIEN TRIEU:

Khi nhom chung toi den chang dang thu hai cua Mau Nhiem Nam Su Vui : Duc Me Maria di vieng ba Thanh Elizabeth. Doc xong 10 kinh Man Coi, chung toi ben hat mot bai hat ca ngoi Duc Me. Khi ay, chung toi chot nhan ra co mot vi linh muc cung ngoi doc kinh voi chung toi, du ngon ngu bat dong. Toi tien den vi linh muc va xin ngai chuc lanh cho. Luc do, toi moi biet ngai la khach hanh huong den tu Hoa Ky.

Vua dat tay len dau toi de chuc lanh thi cha Spinler oa len khoc nưc no, den noi ngai khong noi duoc loi nao. Doi con xuc dong cua cha qua di, toi xin cha ke cho chung toi biet ly do tai sao cho lai xuc dong nhu vay. Cha vua khoc, vua ke lai nhu sau:

Cha chiu chuc linh muc vao ngay 15/6/94, khi vua duoc 65 tuoi doi. Den nay, cha mung ky niem 10 linh muc. Cha da 75 tuoi, va dang trong coi 2 giao xu o Minnesota, Hoa Ky. Cha noi rang cha se khong ve hưu cho den khi nao Chua goi cha ve thi cha moi het phuc vu.

Cha ke rang cach day 16 nam ve truoc, nam 1988, lan dau tien khi cha den vieng Duc Me Medjugorje, thi cha duoc Duc Me Maria hien ra voi cha tai noi ma chung toi dang cau nguyen, do la chang dang thu hai cua Mau nhiem Nam su Vui: Duc Me di vieng ba Thanh Elizabeth. Me hien ra voi cha that sang lang, vui tuoi va dep de, nhung Me khong noi gi ca.

Khi tro xuong doi, trong dau cha tu nhien co y tuong di tu lam linh muc, nhung cha lac dau, vi biet minh da qua gia, gan 60 tuoi doi. Vo cua cha da chet nam 1978, sau khi chung song voi nhau duoc 26 nam. 10 nam sau khi vo chet, cha moi di hanh huong Medjugorje. Hien nay, cha co 5 nguoi con va 16 chau noi ngoai.

Tuy nhien, y tuong di tu lam linh muc cu lan quan trong tri cua cha. Cha ben noi chuyen voi vi linh muc chanh xu. Vi linh muc tan thanh va vui ve gioi thieu cha Spinler voi vi Giam muc dia phuong. Va bat dau ngay 1/1/89, cha Spinler duoc gioi thieu vao chung vien de hoc than hoc va triet hoc.

Trong suot 5 nam troi o chung vien, cha Spinler gap rat nhieu su kho khan trong van de hoc hanh. Nam dau tien that la dau kho va kho nhoc. Trong suot 5 nam ay, cha da phai nam binh vien de mo tim. Nam thu 4, cha tro nen pho te, va duoc hoc viec voi mot linh muc chanh xu de sau nay ve giup xu. Khi vua duoc thu phong linh muc, cha duoc Duc Giam Muc giao cho giu 2 xu dao.

Sau khi chia se cam nghiem xong, cha lai khoc va bat dau dat tay chuc lanh cho 13 nguoi trong nhom chung toi.

2. HAY CHO THI SE NHAN LANH THEM:

Sau do, mot phu nu Hoa Ky cung di trong nhom cha cung ke lai cam nghiem cua ba voi mot giong rat xuc dong. Ba ten la Marty, ba da tung ao uoc di hanh huong tu lau roi, ke tu nam 1982, nhung vi tai chanh eo hep nen ba khong den noi day duoc. Lan nay, hai vo chong ba ao uoc di va da cung ghi danh trong chuyen di nay. Nhung vua xong thi chong ba bi that nghiep. Hai vo chong ba rat dau buon. Ba loan bao cho nhom biet la vo chong ba se hoan lai chuyen di. Ba xin moi nguoi cau nguyen cho ba duoc di, va ba cau nguyen mot cach xac tin rang:

“ Lay Me, neu Me muon con den duoc vung linh dia nay, thi xin Me lo lieu moi su cho con.”

Cach day may tuan, ba duoc nguoi ban tang cho mot chuoi trang hat Man Coi. Ba rat quy trang hat nay. Nhung khi thay nguoi con trai ma ba do dau to ra lo la voi Chua, khong sot sang, ba Marty lien tang cho con do dau chuoi trang hat ma ba quy nhat. Ba muon xin Duc Me Maria dung cham den linh hon con do dau cua ba.

Bong nhien sau do, ba duoc biet la co mot an nhan an danh da mua ve tang cho ba de ba co the den Medjugorje gap go Duc Me Maria, ba cam dong roi le, va khong dut loi cam ta Chua va Duc Me Maria da thuong ba cach dac biet. Cho den nay ba van khong biet ai la nguoi an nhan tot bung ay. Doi mat long lanh le, ba noi:

“ Chua that tot lanh. Ta hay cho di thi se duoc nhan lanh nhieu hon.”

Qua hai chung tu cam dong nay, toi rut ra duoc mot so dieu nhu sau:

-Nhung ai da duoc Duc Me hien ra cho thay thi deu co mot su menh dac biet. Ho se tro nen cac chung nhan song dong va chan thanh nhat. Loi chung va doi song cua ho la nhung loi rao giang chan thuc nhat va de danh dong long nguoi.

-On Thien Trieu o moi lua tuoi, khong can phai la nguoi tre, doc than moi co the tro thanh linh muc, ma mot cu gia goa vo 60 tuoi, van co the la linh muc.

-Hay cho di thi se duoc Chua ban cho gap ngan lan nhieu hon.

-Me Maria dac biet thuong nhom chung toi, vi hom ay vi linh muc linh huong cua nhom khong duoc khoe, nen ngai khong cung di voi chung toi. Duc Me thuong nen cho chung toi duoc gap go cha Spinler va duoc ngai chuc phuc cho. Me cung muon chung toi duoc nghe hai cam nghiem nay de moi nguoi duoc biet rang, on Thien Trieu khong phai gioi han o mot lua tuoi nao, ma ngay ca cac bac lao thanh van co the di tu de phung su Chua va phuc vu dan Chua. Ta on Chua. Vinh danh Me Maria.

Kim Hà, 10/10/04

Bai 2: Nhom Hanh Huong Duoc Du Cac Buoi Hien Ra Cua Duc Me Maria Voi Cac Thi Nhan Ivan Va Mirjana O Medjugorje

Kim Hà

Nhom hanh huong thu 9 di Medjugorje nay duoc chuc lanh mot cach dac biet. Chung toi duoc han hanh hien dien tren doi Hien ra va noi vung thanh gia mau xanh den ba lan trong suot 14 ngay de chung kien viec Duc Me hien ra voi thi nhan Ivan va nhom cau nguyen cua anh ay. Sau do, chung toi con duoc hien dien khi Duc Me hien ra voi co thi nhan Mirjana va moi ngay mung 2 hang thang.

Cung can phai noi ro la vao ngay 25 hang thang, Duc Me Maria luon ban mot thong diep cho thi nhan Marija. Con trong cac cuoc hien ra voi Ivan va Mirjana thi thinh thoang Me ban cho mot thong diep ngan ma thoi.

Anh Ivan duoc Me tin thac cho viec cau nguyen cho cac binh nhan. Vi the, trong 3 lan hien ra vua qua, Me den voi 3 thien than, Me gio tay va cau nguyen tren tat ca moi nguio hien dien o do va cho dai gia dinh cua ho. Anh Ivan cho biet lan nao, Me cung vui ve khi nhin day so con cai den dong dao va cho doi Me. Sau day la thong diep cua Me, qua anh Ivan:

“Hoi cac con than men, Me chuc lanh cho tat ca cac con va gia dinh cua cac con, cung cac binh nhan. Xin cac con hay cau nguyen cho cac y chi cua Me va cac chuong trinh cua Me duoc hoan thanh.”

Dem dau tien ma nhom chung toi duoc gap go Duc Me Maria la dem 24/9/04, khi vua dat chan den Medjugorje. Toi hom ay, Me hien ra luc 10gio toi o tren dinh doi Pobrdo. Troi do mua nang hat, va chung toi cho do la nhung con mua hong an cua on lanh. Gio cung thoi manh, va chung toi biet rang Me dang hien dien voi dan con cua Me. Dam dong khoang 10 ngan nguoi cung den cau nguyen va hat ca ngoi Chua va Me. Khi Me den luc 10gio thi ai cung lang thinh, ca chuc ngan nguoi quy len de cam nhan su hien dien thanh thieng cua Me Thien Dang. Phut giay that cam dong, nhieu nguoi da khong cam duoc nuoc mat vi cam nhan duoc tinh thuong Tu Mau Cua Me Thien Dang.

Trong dem 24/9/04 nay, mot nguoi trong nhom chung toi la co Nhu Tam, o San Jose, duoc nhin thay Duc Me Maria trong tuoc hieu Duc Me La Vang o ngay chan doi Hien ra, noi cay thanh gia mau xanh.

Co Nhu Tam vi bi tat o chan nen khong the treo len doi hien ra duoc. Co nguoi duoi chan cay thanh gia mau xanh va cau nguyen. Khi ay, co nghe mot nhom nguoi ngoai quoc dot nhien la lon len mot cach mung ro, roi ho vo tay rat lon. Co nhin den thi thay hinh anh Duc Me La Vang dang bong Chua Giesu Hai Dong. Me sang lang va dep de. Me mac ao kim tuyen lap lanh. Me khong noi gi ca. So di co duoc Me hien ra vi co khong tin rang trong chuyen hanh huong truoc, co hai chi Mindy va Lanh Doan da duoc Me hien ra tai Medjugorje, voi tuoc hieu Me La Vang. Co noi rang co chi tin khi duoc chinh mat nhin thay Me ma thoi. Va vi the, co da duoc toai nguyen.

Lan thu hai, vao toi thu sau 1/10/04, chung toi lai tu tap o cay Thanh Gia Mau xanh de dien kien Me. Lan thu ba, vao dem thu hai 4/10/04. Lan nay, nhom Viet nam duoc dang len Me 2 chuc kinh Man coi bang tieng Viet. Moi nguoi con hat cac bai thanh ca VN de ton vinh Me. That la mot cam nghiem kho quen cho nhom VN chung toi.

Them vao do, vao sang ngay 2/10/04, chung toi co duoc quy xuong don chao Me den voi co thi nhan Mirjana. Me den de cung co Mirjana cau nguyen cho nhung nguoi vo tin. Vi linh muc trong nhom chung toi la cha Dang Phuong Hoang duoc nhin thay doi mat Me mau xanh mo ra va nham lai nhieu lan. Doi mat me rat u buon. Cha Hoang cam dong va co gang nhin di nhin lai de biet chac la minh khong lam. Roi cha lay ta Me nhieu lan. Ta on Me luon thuong den con dan VN cua Me.

Xin Me thuong va chuc lanh cho cac con Viet nam cua Me. Ave Maria.

Kim Hà, 10/10/04

Bai 3: Cam Nghiem Cua Co Ana Sego, Huong Dan Vien Du Lich

Kim Hà

BI TICH HOA GIAI:

Khi cac ban da den Medjugorje roi thi nen di xung toi, vi noi day la noi hoa giai lon nhat the gioi. Xung toi thi duoc Chua tha thu va chua lanh ca the xac lan tam hon. Chua Giesu ban bi tich hoa giai de giup cho nhung nguoi toi loi duoc lam hoa voi Chua, chu khong phai de danh cho cac nguoi Thanh thien. Thanh Leopold Mandic, mot vi thanh cua nuoc Croatia da tung ngoi toa cao giai de ǵai toi tu 16 den 18 tieng dong ho moi ngay.

Toi xin chia se cam nghiem cua toi khi con nho. Luc ay, toi bo di le ngay chuan hat 3 lan, nen toi di xung toi. Khi vua nghe toi xung toi, thi vi linh muc la het trong toa giai va giam toi quy o day ca nua tieng dong ho. Cuoi cung, cha moi lam phep giai toi cho toi. Khi ra khoi tao cao giai, toi mac co vi bi cac ban be xam xi, ban tan. Tu day, toi cam thay rat so hai khi phai di xung toi.

Sau do, toi nam mo thay di vao mot canh cua bang vang, co nha Tam cua Chua. Toi gap mot vi nu tu va ba cho toi biet tam quan trong cua viec di xung toi. Toi cu nho mai hinh anh cua vi nu tu ay, cho den gap day toi duoc mot nguoi quen cho hinh anh cua Me Esperanza o Y. Toi chot nhan ra Me Esperanza chinh la nguoi da hien ra voi toi trong giac mo va noi ve tam quan trong cua bi tich hoa giai.

ME ESPERANZA, CHAN PHUOC O COLLEVALENZA, NUOC Y:

Hien nay Me da duoc phong lam chan phuoc vi nhieu phep la ma Me da lam khi con song cung nhu khi len Thien dang. Me Esperanza chinh la nguoi da hien ra voi toi trong giac mo de day do toi ve su quan trong cua bi tich hoa giai.

Tu vien cua Me Esperanza o gan thanh pho Roma, co ten la Collevalenza. Noi day da chung kien rat nhieu phep la cua Me. Nam 1983, Me duoc phong chan phuoc. Me co on han than, biet duoc moi su. Chua Giesu thuong hien ra noi chuyen voi Me khoang 7, 8 lan moi ngay. Thanh gia va cac thien than cung thuong hien ra voi Me Esperanza. Chua phan rang he nhung ai den vieng tu vien cua Me Esperanza thi se duoc on chua lanh ca the xac lan tam hon. Tai tu vien nay co 5 ho tam, cung la dong suoi chua lanh.

Khi trong nha thieu dau an, Me ngua mat cau nguyen va dau an duoc ban cho tran day khap cac chai dung. Khi nha khong co thuc an, Me cung xin Chua va Chua ban cho tran day thuc pham. Chua Giesu phan voi Me Esperanza ragn Chua muon xay dung mot cung thanh noi ay. Me khong phai lo lang dieu gi cho tu vien vi khi cau nguyen, Chua se ban cho Tu vien nhung nhu cau. Chang han nhu khi xay dung tu vien, me khong co tien, nhung tu nhien, mot cau be la mat den dua cho me mot so tien lon, du đe trang trai chi phi xay cat.

Noi day, Chua da tung chi day cho Me biet ve long thuong xot cua Ngai. Chua phan voi Me rang:

“ Ta rat buon khi nhieu linh muc da doi xu voi con chien nhu cac quan toa, chu khong phai la hinh anh mot Chua Kito khoan dung va nhan hau.”

Chua Giesu noi voi me rang neu duc tin cua cac con chi lon bang hat cai, thi cac con co the chuyen nui doi non. Me Esperanza chi biet xin vang va tin thac hoan toan noi Chua.

Neu co dip, xin cac ban hay co gang den vieng tu vien cua Me Esperanza tai vung Collevalenza, Y Dai Loi de duoc on chua lanh cua Chua va Me Maria.

Kim Hà, 10/10/04

Bai 4: Cam Nghiem Cua Mot Phu Nu Nguoi Uc Ve Medjugorje, Nam Tu

Kim Hà ghi chép

Toi ten la Margaret, hanh nghe luat su o Uc Dai Loi. Khi toi vua hanh huong den Medjugorje thi toi duoc du mot buoi Duc Me hien ra tren doi voi anh thi nhan Ivan, vao chieu thu sau 24/9/04. Trong khi Me hien ra truoc su hien dien cua khoang 10 ngan nguoi, thi toi bong thay mot dam may xa xuong va cac ngoi sao sang lap lanh cach la thuong. Toi cho rang do la dau hieu Me den cung voi ba thien than. Va toi cam ta Me vi thi kien dep de ay.

Ky hanh huong nay, toi di voi muc dich la cau nguyen cho nguoi chi cua toi dang binh nang. Chi toi ao uoc den tham Duc Me o Medjugorje nhung chi binh nang, khong the den duoc. Vi the, toi mang su mang cau thay cho chi ay de chi duoc on chua lanh.

Khi toi den nha tho cua cha Jozo, vi thay nhieu nguoi duoc nghi ngoi trong on Chua Thanh Than nen te nga, nen toi so minh cung bi te. Do do, toi da tranh khong dam de cha Jozo dat tay cho minh.

Hang ngay, toi di le tieng Anh o Nha tho St. James. Mot hom, toi duoc gap mot vi linh muc nguoi Canada o ho`n dao co ten la Prince Edward Island. Ngai ke lai rang Duc Me Maria da hien ra voi ngai it nhat la 5 lan. Tu do, ngai khoi cong xay dung nha tho. Duc Me da chuc lanh cho ngai vi co nhieu an nhan da tang ngai ca trieu dola de hoan thanh ngoi nha tho. Xay nha tho xong, Me lai hien ra bao cha hay tim hoa si de hoa hinh cua Me. Duc Me Maria luon san soc va cham nom moi viec cho vi linh muc nay.Ai cung nhin thay ro su can thiep Tu Mau cua Me.

Tai giao xu cua cha, cha luon pho bien viec bao ve su song, chong pha thai. Neu ca ban muon den tham vung do,thi cu tim hoi nha nha St.Patrick o dau, xin cu tim den ma dien kien Duc Me Maria. Xin Chua va Me chuc lanh cho cac ban.

Kim Hà, 13/10/04

Ơn Lành của Đức Mẹ tại Medjugorje, Nam Tư
Tháng 6, 2004

Kim Hà chuyển ngữ, 3/6/04

Thang 6 la thang ma toi thich nhat, boi vi do la thang kinh Chua Giesu. Chung ta mung Chua Giesu trong le Chua Ba Ngoi, Le Minh va Mau Thanh Chua, va le Thanh Tam Chua Giesu. Niem vui lon nhat cua Chua Giesu la duoc gap go chung ta qua bi tich Thanh The. Moi khi den du thanh le, chung ta nhan duoc biet bao nhieu la an sung tu Chua Giesu!

1. Hien nay, chung ta nhan duoc rat nhieu dau hieu cua niem hy vong nhu chua bao gio xay ra trong qua khu. Mot nha than bi nguoi Phap, thuoc Dong Ba Phanxico la ba Filiola, da nhan duoc mot on la dac biet hiem co, khi ma Chua Giesu dat Thanh Tam Ngai vao trong trai tim cua ba Filiola. Ke tu do, ba cam nhan duoc niem vui cung nhu noi thong kho cua Chua. Trong tac pham cua ba viet bang tieng Phap, ba ke noi dau kho sau xa ma ba cam thay moi khi Chua Giesu chi cho ba ve nhung su du xay ra ben trong giao hoi. Ba cam nghiem su dau don khong the chiu noi cua Chua Giesu khi ngai o trong vuon Gietsemani. Voi nhung loi don so, (boi vi ba khong co trinh do hoc thuc cao), ba dau don khoc voi Chua Giesu va cau xin Ngai thuong xot the gioi.

That may man, vi ba cung duoc mot so it nhung nguoi duoc tuyen chon dang xay dung mot noi ma Chua Giesu goi la "Giao hoi Anh Sang". Khi ba nhin thay ve dep cua giao hoi ay, ba sung suong den ngat tri. (Su thang hoa cua Giao hoi Anh Sang co the la dieu ma Duc Me Maria goi la: "Thoi gian moi"(xin xem thong diep cua Me de ngay 25 thang 10 nam 2000). Ba Filiola san sang chiu dau kho trien mien de cho Giao hoi Anh Sang duoc phat trien huy hoang va mo cua cho cac con cai dang lac loi ngay nay.

Giong nhu ba Marthe Robin, nha than bi dang duoc Toa Thanh cuu xet o Roma, thi ba Filiola cung duoc nhin thay mot cuoc hien xuong cua Tinh Yeu den sau thoi dai bi thanh tay. Nam 1976, ba Filiola qua doi. Nam nam sau do, tuc la nam 1981, Duc Me Maria hien ra tai Medjugorje, Nam Tu, va Me dang hoat dong de xay dung mot giao hoi Anh Sang, truoc het la xay dung trai tim con nguoi, roi den gia dinh ho. Vay tai sao chung ta lai khong nhay mung voi hong an cao quy ay? Tai sao chung ta lai khong di theo Duc Me Maria tot lanh voi tat ca long hang say?

2. Gan day, tai Medjugorje, Nam Tu, co mot vi linh muc nguoi Hoa Ky chia se ve cau chuyen giua ngai va Me Teresa Calcutta ve the gioi. Theo ngai, Me Teresa tin rang su ngheo doi ve tam linh con sau xa hon la su ngheo doi vat chat. Me noi them:

"Chinh Anh Quoc, Phap Quoc va Hoa Ky da truyen ba su doi ngheo tam linh cho toan the gioi.Viec khan cap bay gio la hay chua binh ngheo kho tam linh. De co the chua lanh noi dau nay, chung ta can hieu vai tro vuong gia, tu te, va ngon su cua nguoi giao dan va hay song canh tan va sung man."

Roi Me noi den phuong cach tri lieu nhu sau: Song thanh le, kinh trong, yeu thuong va ton tho Chua Giesu trong bi tich Thanh The. Lam cho Ngai toa sang den khap moi nguoi. Do la cach chung ta song vai tro linh muc vuong gia cua minh. Dieu nay giup xay dung Giao hoi Anh Sang.

3. Tai Medjugorje, Nam tu, chung ta gap nhung tam hon don so, song gan gui Chua Giesu va Me Maria trong doi song hang ngay. Do la nhung ong bo hai nho, chan cuu trong dong ruong. Ho la nhung nguoi niu lay Chua Giesu trong thoi gian Cong san cai tri. Duc Me Maria day chung ta rang khong co du ngon ngu de dien ta su thanh thien va quyen nang dau kin trong nhung tam hon don so va day long men ay!

Nam 1998, Duc Giao Hoang phong chan phuoc cho Duc Hong Y Stepinac cua thu do Zagreb, nuoc Croatia, vi ngai la mot vi tu dao anh hung trong thoi ky Cong san thong tri.

Nhung chung ta khong the quen ba me dung dang sau vi thanh. Me cua ngai la ba Barbara. Ba da dat Chua Kito la trung tam diem cua doi song ba, ngay ca khi chinh quyen Cong san rat ghet nguoi Cong giao. Ba cau nguyen chuoi kinh Man Coi moi ngay. Trong khi cau nguyen, Chua Thanh Than soi sang cho ba hay an chay 3 ngay moi tuan, vao thu hai, thu tu va thu sau, de xin cho con trai ba la Aloijzije tro nen mot linh muc. Ba Barbara khong dam tiet lo cho con trai biet ly do vi sao ba lai an chay, vi ba khong muon anh huong su chon lua cua con ba.

Khi Aloijzije duoc thu phong linh muc, cha xu cua ba Barbara de nghi ba giam viec an chay vi muc tieu cua ba da duoc thuc hien. Ba dap:

- Thua cha, con khong ngung an chay dau, bay gio con phai cau nguyen chuoi kinh Man coi va an chay nhieu hon nua de con cua con tro nen mot vi linh muc thanh thien!

Day la mot tam guong sang boi vi dieu nay the hien loi keu goi cua Duc Me Maria ve cac gia dinh cua chung ta! Ba Barbara y thuc rang chung ta dang thieu cac vi linh muc tot lanh va cac vi linh huong tam linh trong giao hoi, nhung ba khong de minh roi vao cai bay cua su don thoi, chi trich giao hoi. Khi den tho lay Chua Thanh The, ba suy gam ve con khat cua Chua Giesu va ba muon lam moi su trong kha nang de lam giam bot con khat cua Ngai. Bang tinh yeu, ba dap lai tinh yeu cua Chua. Ba lam vuon, song vai tro tu te, linh muc cua nguoi tin huu, va ba de Chua lam moi su khac. Bang cach ay, ba thu luom duoc cac an sung cho gia dinh ba va cho the gioi.

Gio day, Duc Me dang keu goi chung ta nhu chua bao gio keu goi. Me cham lo va san soc den cac hat giong thanh thien, hiep thong voi Chua Kito la Dang o trong tam hon moi nguoi chung ta. Me an ui chung ta qua su hiep nhat, de roi bien nhung su dau kho cua the gioi tro nen niem vui. Me muon su hiep thong giua cac tam hon duoc thay the cho cac cuoc tranh dau khong ngung. Mot tinh yeu Mau Tu vi tha, mot su quyet tam di tim Vuong quoc cua Thien Chua truoc het. Mot gia dinh nhu gia dinh Stepinac dang cau nguyen va an chay, do chinh la nhung nhan to manh me, la suc manh that de thay doi the gioi.

Thai do cua chung ta la gi? Dap tat loi keu goi hay dung len, nhin trong quyen nang cua minh va quyet dinh dang chinh minh cho tinh yeu Thien Chua? Tren Doi Hien ra, khi cac khach hanh huong gia nhap voi nhom cau nguyen cua Ivan vao moi toi, Duc Me luon to ra hanh phuc va vui mung. Me chao mung chung toi nhu sau:

"Hoi cac con than men, hay vinh danh Chua Giesu!"

Va voi doi tay mo rong, Me cau nguyen tren chung toi va chuc lanh moi nguoi voi on lanh Tu Mau Dac biet cua Me. That la mot on lanh vo bien cho nhung ai hien dien luc ay. Chi can den de nhan on lanh cua Duc Me, cung du lam cho moi nguoi, du o xa den dau, nhu o Uc va Dai Han, deu cam thay du roi. Khi cuoc hien ra cua Duc Me cham dut, chung ta se than tho:

"Oi, neu toi biet Me khong con hien ra nua thi toi da di den do roi.!"

Thi nhan Ivan thuong noi rang dieu quan trong nhat trong cac cuoc gap go voi Duc Me la vi chung ta cung quay quan duoi bong Duc Me la Me chung ta.

Duc Me den de chuc lanh va cau nguyen cho chung ta. Su thieu binh an trong cac gia dinh lam cho Me quan tam nhieu, boi vi the gioi se khong co hoa binh neu chung ta khong co binh an trong trai tim va trong gia dinh. Neu chung ta muon co niem vui, su binh an va thanh thien tro lai cac gia dinh, thi day la dieu ma Me thuong xuyen day do va nhac di nhac lai nhieu lan:

Dem loi cau nguyen vao gia dinh chung ta!

Truong hoc cua Duc Me that don so, nhung ta can co du cam dam de dung chung voi Me va noi khong doi voi cac chua gia tao nhu Truyen hinh, thuc an, may vi tinh, xe hoi, do choi…vi nhung thu vui nay tach roi chung ta ra xa va lam kho heo cac gia dinh. Duc Me phan: "Satan muon chien tranh." Nhung ai o trong tran chien ma khong danh giac thi bi danh. Hay dat Chua Giesu len tren het moi su va dung ve phia Ngai de chong lai ma quy. Day khong phai la dieu chung ta muon chon hay khong, nhung day la cau hoi cua su song con. Trong tran chien, chung ta dung o phe phai nao?

Lay Duc Me Maria, xin lam cho chung con tro nen nho be, va dau chung con trong ao choang ven sach cua Me de chung con co the o trong chien thang cua Chua Giesu.

(Kim Hà, 3/6/04)

Lời Mẹ Nhắn Nhủ: Ăn Chay và Cầu Nguyện

www.thanhlinh.net

Hơn 20 năm qua hiện ra ở Medjugorje (Mễ Du) - Nam Tư, Đức Mẹ đă ban nhiều thông điệp cho các thị nhân để gởi cho nhân loại. Đức Mẹ nói nhiều đến việc ăn chay và cầu nguyện bằng trái tim. Qua mọi thế hệ, Mẹ luôn có mặt khi những người con yêu thương của Mẹ gặp những thử thách, gian truân. Mẹ luôn có mặt để soi đường giúp nhân loại trở về làm ḥa với Thiên Chúa. Thế giới hôm nay cần nhiều ăn chay và cầu nguyện để có một nền ḥa b́nh thật sự. Đây là những lời Đức Mẹ Mễ Du mời gọi và nói về việc ăn chay và cầu nguyện:

 1. Ăn chay chặn đứng được chiến tranh - thông điệp 21/7/1982

 2. Ăn chay có thể đ́nh chỉ được những định luật của thiên nhiên - thông điệp 21/7/1982

 3. Ăn chay giảm đi những h́nh phạt từ Thiên Chúa - thông điệp 16/11/1982

 4. Ăn chay là một "khí giới", một vũ khí với sức mạnh lớn lao để đánh bại Satan (ngay cả sức mạnh năng lượng nguyên tử không thể so sánh với ăn chay. Năng lượng nguyên tử không có sức mạnh chiến thắng được Satan) - thông điệp 25/6/1992

 5. Bánh ḿ và nước lă là cách ăn chay tốt nhất - thông điệp 21/7/1982

 6. Để có được sức mạnh, ăn chay phải được thực hành bằng trái tim - thông điệp 20/9/1984

 7. Qua ăn chay, toàn thể chương tŕnh của Đức Mẹ, do chính Thiên Chúa đă hoạch định trong chương tŕnh cứu độ thế giới vào thời gian đặc biệt này, sẽ được hoàn thành - thông điệp 26/9/1985

 8. Bằng cách dâng những ăn chay của chúng ta lên Đức Mẹ, nó sẽ buộc Satan không thể cám dỗ chúng ta làm sự dữ và đuổi Satan xa khỏi chúng ta - thông điệp 4/9/1986

 9. Ăn chay thanh tẩy tâm hồn chúng ta khỏi tội lỗi quá khứ. (Qua việc xưng tội, những tội lỗi của quá khứ được tha, nhưng sự chữa lành khỏi thói hư tật xấu và những tiềm thức lâu dài mà Satan xử dụng chống lại chúng ta, hầu dẫn chúng ta trở lại con đường tội lỗi cần có sự thanh tẩy) - thông điệp 4/12/1986

 10. Ăn chay đi đôi với cầu nguyện sẽ đạt được tất cả những ǵ chúng ta cầu xin (ngoại trừ điều ǵ trái luật) - thông điệp 29/10/1983

 11. Ăn chay thánh hóa chúng ta đễ lănh nhận Chúa Thánh Thần - thông điệp 4/11/1983

 12. Sự khiêm nhường là hoa quả của ăn chay khi đi đôi với cầu nguyện - thông điệp 10/2/1984

 13. Việc ăn chay hiện thời trong Giáo hội không được đầy đủ. Đức Mẹ ước mong điều này được thay đổi. Đức Mẹ nói ăn chay đă bị quên lăng trong hơn một phần tư thế kỷ vừa qua trong giáo hội Công giáo - thông điệp 5/1984.

 14. Ăn chay là một yếu tố giữ Satan khỏi chiến thắng được chúng ta. Đức tin và cầu nguyện là hai yếu tố khác - thông điệp 16/11/1981. Chúng ta lần lượt chiến thắng Satan. Những khí giới để làm điều này là ăn chay đi đôi với cầu nguyện - thông điệp 25/6/1992

 15. Satan giận dữ chống lại những ai ăn chay và hoán cải - thông điệp 16/6/1983

 16. Ăn chay cho bệnh nhân có thể chữa lành họ song song với đức tin và cầu nguyện - thông điệp 26/11/1981

 17. Ăn chay song song với cầu nguyện được dâng lên như là một phương tiện bởi Đức Mẹ để chặn đứng những sự tranh luận trong hàng linh mục thánh thiện.

 18. Ăn chay sẽ mang triều đại Thiên Chúa đến giữa chúng ta - thông điệp 14/3/1984

 19. Ăn chay làm Đức Mẹ vui ḷng - thông điệp 5/8/1984

 20. Ăn chay sẽ làm cho lời cầu nguyện thêm mạnh mẽ - thông điệp 25/1/1984

 21. Đức Mẹ sẽ làm hữu ích tối đa từ việc ăn chay của chúng ta. Đức Mẹ muốn chúng ta dâng Mẹ sự ăn chay để Mẹ dùng những điều này theo thánh ư của Thiên Chúa - thông điệp 24/9/1982.

 22. Ăn chay đi đôi với cầu nguyện, đặc biệt là cầu nguyện cộng đồng, sẽ bảo vệ chúng ta khỏi sự tấn công của Satan trong việc phá vỡ hôn nhân, tạo nên những chia rẽ trong hàng linh mục, và sẽ đè bẹp Satan trong kế hoạch của chúng gây sự ám ảnh và giết người trong xă hội hôm nay mà Đức Mẹ nói rằng Satan có trách nhiệm trong việc này - thông điệp 26/12/1982

 23. Để nhận một ân sủng từ Thiên Chúa, điều tốt nhất là đừng cho ai biết các con đang ăn chay - thông điệp 28/1/1987

 24. Các con hăy ăn chay với ḷng biết ơn (Thiên Chúa) - thông điệp 20/9/1984

 25. Ăn chay phải được khuyến khích nơi những người khác - thông điệp 22/2/1988

 26. Đức Mẹ nói với chúng ta, hăy ăn chay để chuẩn bị cho ngày quang lâm của Chúa Giêsu - thông điệp 25/11/1996

 27. Bằng cách ăn chay và cầu nguyện, chứng tỏ rằng các con thuộc về Mẹ và sống theo lời Mẹ - thông điệp 25/4/1999

 28. Ai cầu nguyện th́ chẳng sợ chi về tương lai, và ai ăn chay chẳng sợ chi về ma quỷ - thông điệp 25/1/2001

 29. Hăy cầu nguyện và ăn chay, để Thiên Chúa ban cho các con ḥa b́nh - thông điệp 25/9/2001

 30. Chỉ có cầu nguyện và ăn chay mới có thể ngăn chặn được chiến tranh - thông điệp 25/2/2003

Lời Nguyện:

Lạy Mẹ, Xin Mẹ giúp chúng con biết ăn chay và hoán cải đời sống để ơn Chúa đổ tràn trên chúng con bằng những ân sủng của Thánh Thần. Chính nhờ việc ăn chay và cầu nguyện mà chúng con có sức mạnh để canh tân đời sống tinh thần, đời sống gia đ́nh chúng con. Khi ăn chay giúp chúng con chiến thắng được con người xác thịt, t́m lại chính ḿnh, từ bỏ được đam mê, tội lỗi. Sự khiêm nhường và ḷng biết ơn trong ăn chay và cầu nguyện làm đẹp ḷng Thiên Chúa và Mẹ. Xin Mẹ giúp chúng con có sức mạnh để ăn chay v́ chúng con yếu đuối, thèm muốn ăn uống, và say mê dục vọng.

- Xin giúp trí óc chúng con tránh suy nghĩ những điều xấu, mơ tưởng vinh hoa phú quư, thú vui, nhưng biết sống và suy niệm Lời Chúa;

- Xin giúp đôi mắt chúng con tránh xa những thèm muốn xác thịt, của cải mà biết nh́n mọi sự với tâm t́nh cảm tạ, chúc tụng vẻ đẹp, kỳ công của Chúa làm ra;

- Xin giúp trái tim chúng con biết tha thứ, quên hận thù, quên ganh tị nhưng thêm ḷng yêu thương và khiêm nhường;

- Xin giúp miệng lưỡi chúng con biết nói điều tốt, biết ca tụng Chúa, đọc Lời Chúa, ước muốn rước Ḿnh Máu Thánh Chúa, bớt nói xấu, chửi rủa, dèm pha;

- Xin giúp đôi tay chúng con biết bố thí cho kẻ nghèo, cho đi t́nh thương yêu, vật chất, biết bắt tay làm ḥa với anh em;

- Xin giúp đôi chân chúng con biết đến thăm viếng kẻ tù đày, người bệnh tật, an uỉ người hoạn nạn, đến viếng nhà Chúa, đến tṛ chuyện với Thánh Thể, biết dừng lại trước ngơ cửa tội lỗi và cạm bẫy của ma quỷ;

Amen! Ave Maria, con dâng lời chào Mẹ! Mẹ yêu dấu của con!

 

Các Ơn Lành Nhận Được
Từ Chuyến Hành Hương Thứ 8 Đi Ư Đại Lợi và Medjugorje, Nam Tư

Kim Hà tường thuật

Nhom chung toi gom co 24 nguoi: 1 vi linh muc la cha Nguyen Thanh Bang, o New Orleans va 23 giao dan. Chung toi khoi su di tu Hoa Ky ngay 23/4/04 va tro ve ngay 5/5/04. Sau day la nhung on lanh ma chung toi da nhan duoc:

1. Khong hen ma duoc du Thanh le Dai Trao phong 6 Chan Phuoc do Duc Giao Hoang chu te:

Ngay Chu nhat 25/4/04, mac du chi o Roma co nua ngay ma chung toi duoc diem phuc tham du thanh le phong chan phuoc cho 6 vi. Do la do su giup do cua hai vi linh muc Viet Nam o Y. Duc Giao Hoang Gioan Phaolo chu te Thanh le mot cach long trong, voi su tham du cua hang tram ngan nguoi. Chung toi duoc DGH chuc lanh va duoc su cau bau cua 6 vi chan phuoc, gom 1 vi la nguoi nam va 5 vi la nguoi nu. Hom ay, bau troi rat am u, vi tat ca moi nguoi deu tham du thanh le lo thien nen chung toi so mua den thi khong du le tron ven duoc. Tuy nhien, troi khong mua, va DGH di xe den tung noi de chuc lanh cho moi nguoi. That la cam dong. Den khi xong le, troi moi bat dau mua tam ta. Ta on Chua.

2. Duoc On Thi Kien:

Trong thanh le, chi Truyen Nguyen, mot nguoi hanh huong tron nhom duoc thi kien hang ngan vuong mien co kim cuong roi tu troi xuong tren nhung nguoi dang ngoi tham du. Chi Truyen ke la tu khi chi dang ky di hanh huong thi moi khi den nha tho, chi duoc nhin Duc Me to minh mot cach song dong, duoi nhieu tuoc hieu khac nhau.

3. Tuong cha Padre Pio uot dau thom:

Tren duong den vung San Giovanni Rotondo, thuoc mien Nam nuoc Y, chung toi ngoi suot 6 tieng dong ho tren xe buyt, ngoai troi con mua nang hat. Anh huong dan vien noi rang troi Y dang nong buc, nay lai mua, dung la phai doan chung toi dem mua an sung den cho nuoc Y.

Chung toi duoc may man o mot khach san co day la tuong va cac ky vat cua cha thanh Padre Pio. Moi ngay va dem, chung toi doc kinh cau nguyen truoc tuong cua cha Padre Pio. Dem cuoi cung, tuong cha Padre Pio uot dam dau thom.

4. Chua lanh phan tam linh: Hoa giai voi Chua noi mo phan cua cha Pio:

Buoi sang, phai doan den vieng den thanh cua cha Padre Pio, chung toi duoc xuong ham tham mo cua cha Thanh. Tai day, mot nguoi tre trong doan duoc diem phuc hoa giai voi Chua mot cach tron ven. Day phai ke la phep la cua cha Thanh Padre Pio.

5. Duoc chuc lanh voi xuong thanh cha Padre Pio:

Sau do, chung toi duoc tham du Thanh le ngay trong khuon vien cua Den thanh cha Padre Pio. Chung toi duoc xem phim noi ve cha Padre Pio va duoc mot vi linh muc cho hon xuong thanh cha Pio. Tat ca cac do ky niem deu duoc vi linh muc chuc lanh bang xuong thanh cha Padre Pio.

6. Duoc vao tham noi mo phan cua cha Padre Pio:

Dem hom ay, nhom chung toi duoc tham du buoi doc kinh Man coi ngay noi mo cha Padre Pio. Sau do, cac linh muc mo vong rao de cho moi nguoi vao vieng mo cha. Nhom chung toi vua quy, vua let, vua lay khan de lau mo cha, mong rang on lanh cua ngai co the chua lanh nhung nguoi binh ma chung toi dat tay xin on cho ho sau nay.

7. Duoc loc hoa cua cha Thanh Padre Pio:

Dac biet la nhom toi duoc vi linh muc tang cho mot canh hoa Lan. Moi canh hoa Lan deu duoc chia se voi tung nguoi trong nhom. Chung toi xin cha phu trach cho duoc o lai mot dem voi cha Thanh Padre Pio de cau nguyen nhung khong duoc phep.

Sang som hom sau, luc 5g15 sang, chung toi da co mat de cau nguyen noi mo cua cha Padre Pio. Chung toi du tru la 6g sang se len nha nguyen de tham du thanh le, ai ngo co mot vi giam muc va phai doan hanh huong Y den dang thanh le ngay noi mo cha Padre Pio. The la ca nhom lai duoc huong phuc lanh cua vi giam muc.

8. Tham vieng hang dong TLTT Micae va duoc chua lanh:

Chieu hom 26/4/04, chung toi den hang dong Gargano cua Tong Lanh Thien Than Micae de hanh huong. Noi nay, Thanh Micae da hien ra nhieu lan va ban on chua lanh cho dan chung. Tai day, chung toi duoc du Thanh le va chau Thanh The. Sau do, mot so nguoi duoc xung toi ngay tai ngoi den thanh noi tieng la thanh thien nhat.

Noi day, mot ba trong nhom duoc on chua lanh tam linh. Ba khoc nuc no vi duoc Chua dung cham va chua lanh, qua su dat tay cua hai nguoi trong nhom.

Ba Canh trong nhom duoc thay luong anh sang choi chan tai hang dong cua Tong Lanh Thien Than Micae.

9. Tham nha tho co nhieu phep la:

Sang hom 27/4/04 chung toi duoc den tham mot ngoi nha tho nho co nhieu phep la xay ra cua Dong Phanxico kho ngheo tai gan San Giovanni Rotondo. Truoc day, cha thanh Padre Pio da an tu o noi nay. Do do, nha tho co tuong cua Cha Thanh Padre Pio, khi ngai con tre. Tren lau, co phong cua cha Padre Pio o luc con la thanh nien. Nha tho rat linh thieng. Cac phep la duoc ve tren tuong nha tho de ai cung chiem ngam.

Hinh anh lon duoc ve tren tuong ke lai chuyen vao the ky 15, co mot nguoi linh ngoai xam Tho Nhi Ky den nha tho va nem hinh anh Duc Me bong Chua Giesu xuong dat. Lap tuc anh ta bi mot luong anh sang tu troi chieu thang vao nguoi va anh nga xuong dat chet ngay.

Mot hinh anh ve khac mo ta mot vi tu si Dong Phanxico muon bo Dong de ve nha, khong di tu nua. Ngai lien duoc mot luong anh sang chieu soi vao nguoi. Tu do, ngai thay doi va o lai Dong cho den khi qua doi. Mot hinh anh khac mo ta viec Chua Giesu Hai Dong mo nha Tam ra roi nhay mua tren ban tho.

Khi di tham, chung toi duoc biet nha Dong nay co den 7 vi tu si duoc phong thanh. Den duoc noi thanh thien nay, long chung toi cung ron rang va chi biet ta on Chua da dan dat chung toi den noi do, du khong co trong chuong trinh hanh huong.

10. Huong hoa hong cua Duc Me Maria tai Medjugorje, Nam Tu:

Toi hom 27/4/04, khi den Medjugorje thi da khuya lam roi. Tuy vay, khoang 12 gio dem, nhom chung toi da tu tap truoc tuong Duc Me Maria o khuon vien nha tho de ca ngoi Me va doc kinh Man Coi. Dang khi nhom dang sot sang doc kinh thi huong hoa hong toa ra thom ngat. Huong thom di tu phia ben phai, ra phia giua, roi qua phia ben trai. Tat ca moi nguoi deu duoc ngui thay huong hoa hong cua Duc Me. Dieu nay chung to Me dang hien dien voi chung toi.

11. Tuong Chua Giesu Phuc Sinh chay nuoc chua lanh:

Sau do, nhom sot sang di dang Thanh Gia o phia sau nha tho Thanh Gia co Be, lan nay, khi den vieng tuong Chua Giesu Phuc Sinh, thi o phan chan dui cua tuong Chua lai chay nuoc ra. Cang doc kinh thi nuoc cang ua ra nhieu. Nhom voi vang hung lay roi boi len mat. Ba Canh trong nhom duoc on chua lanh doi mat ngay luc ay. Truoc do, doi mat ba lo mo, lem nhem, nhung sau do, ba nhin thay ro rang.

12. On chua lanh binh dau chan tai cay Thanh gia mau xanh:

Ca nhom di bo trong cac con duong dat va dem hoa hong den vieng Duc Me o cay Thanh gia mau xanh. Tai day, moi nguoi long trong thanh hien gia dinh cho Thanh Tam Chua Giesu va Mau Tam Vo Nhiem cua Duc Me Maria. Ngay luc cha Bang lam phep cac mau ao Duc Ba Camelo thi mot mui huong hoa hong toa lan thom ngat. Luc ay, ba Ly Le duoc on chua lanh noi doi chan dang di dau cua ba. Ba cam thay mot luong nong di tu duoi len tren, va ba lanh chan ngay. Ba con ngui duoc huong hoa hong o cay thanh gia mau xanh nua.

13. Mat troi quay khi nhom len doi Hien Ra, nui Thanh Gia Krizevac va khi Duc Me Hien ra ngay 2/5/04:

Khi leo doi Hien ra, nui Thanh Gia, va khi Duc Me hien ra thi dai da so nguoi trong nhom duoc muc kich hien tuong mat troi quay. Moi nguoi thay mot cach khac nhau. Ai cung cam dong khi duoc nhin mat troi quay.

14. Duoc on chua lanh phan hon trong mot thanh le chua lanh cua nhom:

Anh Ngoc Anh trong nhom duoc on chua lanh nhung noi dau kho va am anh trong tam hon, khi cha cu hanh Thanh le chua lanh. Sau do, ca nhom duoc chau Thanh the va cha dat Thanh The tren dau moi nguoi de Chua Giesu chua lanh cho moi nguoi. Mot so nguoi duoc nghi ngoi trong on Chua Thanh Than.

15. Hoa qua cua radio Gio Cua Me, qua do, nhom chung toi duoc gap go mot nhom hanh huong nguoi Viet tu nuoc Dan Mach den:

Sau thanh le Quoc Te, chung toi tinh co gap mot nhom hanh huong gom 44 nguoi Viet, di tu Dan Mach den. Ho cho biet so di ho di hanh huong la nho nghe chuong trinh phat thanh Gio Cua Me tren mang luoi dien toan toan cau. Chinh vi linh muc linh huong cua ho la cha Tuyen da thau bang tu mang luoi dien toan va phan phat cho ho. Den noi, hai nhom di tham vieng chung va du thanh le tieng Viet chung, That la cam dong, khong ngo hoa qua cua Duc Me Medjugorje, qua radio Gio Cua Me, da loi keo them cac nguoi con Viet Nam khac den vieng Me tren vung dat thanh nay.

16. Duc Me tru quy khi Me hien ra ngay 2/5/04 voi thi nhan Mirjana:

Ngay luc Me hien ra, mot phu nu nguoi Au Tay nga xuong va la het that thanh. Thi ra Duc Me den la luc Me tru quy cho nguoi bi quy am. Thang 9 nam 2003, Me cung da tru quy cho mot phu nu khac, ngay luc Me hien ra.

17. Mot tang da mang hinh dang Duc Me o tren nui Thanh gia Krizevac:

Mot dem, nhom 7 nguoi chung toi quyet dinh len nui. Trong nhom co mot nguoi tre dang song xa lac Chua. Vay ma hom ay, anh ta quyet dinh len nui de cau nguyen cho cac con cua minh. The la ca nhom cung di. Len den dinh nui, moi nguoi dat tay cau nguyen cho nguoi tre ay de xin Chua dung cham va chua lanh cho linh hon anh va gia dinh anh. Khi di xuong, luc den gan chang dang thanh gia thu 9, chi Nhai va toi thang thot khi roi den pin va thay hinh dang Duc Me noi mot tang da. Gia nhu co may quay phim thi tot qua.

18. Mau dao roi noi cua Thien Dang, tuc la dinh nui Krizevac:

Khi ca nhom dang tu tap cau nguyen thi cha Bang xuc dau cho moi nguoi. Thinh linh, khi cha chua den gan ba Canh thi ba da te xuong. Dau cua ba dap xuong dat, chay mau. Trong luc ca nhom lo cho ba thi ba Canh tinh tao dung len nhu khong co chuyen gi xay ra. Mau da do xuong tren dinh nui, do la dau hieu Chua thuong yeu ba cach dac biet. Ba Canh truoc do cung thuong duoc nghi ngoi trong on Chua Thanh Than.

Sau do, ba cho biet la khi nham mat, ba thay co ai do lam dau thanh gia tren tran cua ba, roi co luong anh sang den va ba te xuong. Tuy nhien ba cam thay binh an. Tren duong xuong nui Thanh Gia, ba di rat mau, ba gap mot phu nu mac ao trang co khuon mat tinh tuyen, trinh trong cua Duc Me Maria. Nguoi phu nu cuoi voi ba. Ba ca quyet rang chinh Duc Me da cho ba gap Me.

Ba con cho biet ba nghe tieng Chua noi nhu sau:

"Hom nay, cac con den voi Ta vi long yeu men Ta. Ta rat hai long. Nhung khi Ta den voi cac con thi cac con lai chua san sang. Cac con thuong men Ta thi cung phai thuong men anh chi em, dung de su chia re, han thu, ghen ty lam cho cac con xa cach nhau."

19. On lanh cua Chua lam cho mot ba cu dau om da len den tan dinh nui va dinh doi va het binh mat ngu:

Ba cu Kinh, tuoi gan 80, rat om yeu va bi binh tieu duong. Ong cu Kinh 85 tuoi, so ba cu khong chiu dung noi su vat va cua cuoc hanh huong. The ma, ba cu to ra manh khoe nhieu so voi khi o nha. Di len doi, ba cung treo len duoc. Di len nui Thanh, ba cung di nhu thuong. Toi ve, ba ngu ngon. Ba chia se la ba rat vui mung va sung suong khi ngu duo, khong con mat ngu nua.

20. Thay tuong Chua Giesu tren Thanh gia mo mat va chay mau:

Chi Lan Tran, trong nhom hanh huong Dan Mach chia se rang khi vao chau Thanh The tai nha nguyen cua tu vien Oc Dao Binh An, chi nhin len Thanh gia Chua va thay tuong Chua Giesu mo mat nhin chi. The la chi khoc to len. Ve nha, ca may ngay chi khong an uong ma van khoe manh.

Khi den tuong Chua Giesu phuc sinh, ai cung thay dui Chua co chay nuoc. Nguoi khac thi thay nuoc mat, con chi Lan thay nuoc co pha mau hong cua mau Chua. Chi cam thay thuong Chua nen khoc mai.

21. Duoc nhin thay tuong Thanh Gia truoc khi den nha nguyen:

Khi ca nhom chung toi den tham du thanh le chua lanh tai nha nguyen cua mot so nu tu Dong Phanxico, chi Nhai thi kien thay mot tuong Thanh Gia toa hao quang o day. Tuy nhien noi do khong he co tuong Thanh Gia nao. Chieu hom ay, nhom duoc vao cau nguyen chung voi cac tu si tai Oc Dao Binh An, thi chi Nhai thay ngay tuong Thanh Gia o do, y nhu trong thi kien ma chi da thay.

23. On tha thu:

Ba Thu trong nhom da chia se la ba duoc on tha thu khi den Medjugorje cho nhung nguoi lam phien ba. Khi chung toi chup hinh thi khong ai co luong anh sang, ma chi co ba Thu co hai vet anh sang tren nguc cua ba. Co hai tam hinh deu nhu vay.

24. On Chua lanh:

Chi Lien Nguyen, tu Seattle, Washington di chung. Truoc khi di chung 2 tuan, chi bi binh. Khi den Roma va San Giovanni Rotondo, o nuoc Y, chi bi binh nang. Vay ma sau khi du thanh le tai San Giovanni Rotondo va duoc cha linh huong cung ca nhom cau nguyen cho, chi da khoe lai ngay. Ta on Chua.

25. Duc Me nhac nho hay cau nguyen cho nan pha thai cham dut:

Khi chung toi di tham mot thac nuoc rat dep o gan vung Tihaljina, co mot phu nu ngheo nan den gap nhom chung toi va tang cho mot so nguoi mot doi vo nho ti. Ba vach ao chi cho moi nguoi biet la ba phai vao rung kiem la de ban sinh song, vai cua ba bi gai nhon dam nat. Cac anh chi em da tang tien cho ba.

Tuy nhien, hinh anh doi vo nho tuong trung cho cac thai nhi da, dang va sap bi cha me giet, lam cho chung toi nghi den viec lien ket cau nguyen chung de cau cho cac linh muc, cho nan pha thai cham dut, va cho tat ca nhung ai lien ket doc kinh chung voi nhom.

Nhom chung toi co 24 nguoi va co Ana, huong dan vien la 25, chung toi da thoa thuan moi nguoi doc 1 chuc kinh Kinh mung hang ngay de cau nguyen. Nhu vay, moi ngay nhom dang len Chua va Me duoc 5 chuoi Man coi: Nam su Vui, Sang, Thuong, Mung va Vui.

Viec doc kinh lien ket nay da bat dau tu ky hanh huong truoc, vao thang 9 nam 2003. Tu do, he gap nhom nao, chung toi cung lien ket doc kinh. Doc chuoi kinh Man Coi lien ket thi quyen nang cau nguyen rat manh. Chung toi cam ta Duc Me da luon nhac nho de cac con cua Me cung hiep thong cau nguyen cho viec pha thai cham dut, vi pha thai la mot toi ac lon nhat cua lich su loai nguoi.

Chung toi se tiep tuc tuong trinh tiep nhung on lanh ma trong nhom cam nhan duoc sau.

(Kim Hà, 12/5/04)

Đức Mẹ Medjugorje, Nam Tư:
Cảm Nghiệm Của Ông Albert Clark, Ở Maryland, Hoa Kỳ

Kim Ha ghi lai theo loi ke cua ong Clark

Loi noi dau: Ong Albert Clark, Jr. la mot nguoi ban trong nhom hanh huong di Betania voi chung toi. Tuy o Betania, nhung chung toi chia se voi nhau ve cac on lanh cua Chua va Duc Me Maria ban cho tai Medjugorje, Nam tu. Vao buoi toi, sau khi an com toi, chung toi ngoi noi chuyen va cau nguyen chung. Ong Clark da duoc Chua xu dung de dem nguoi cha cua ong tro ve, sau 40 nam cha ong khong xung toi.

Toi hanh nghe cat va uon toc. Toi o thanh pho Columbia, tieu bang Maryland, Hoa Ky. Lan dau tien toi den hanh huong tai Medjugorje, Nam Tu la vao thang 2 nam 1985. So di toi duoc biet Medjugorje la vi toi doc cac bao chi Cong giao.

Ngay lan dau khi den Medjugorje, Nam Tu, toi co nhung cam tuong khac la. Chang han nhu co mot buoi toi, luc 3 gio sang, bong dung toi thuc giac va khoc nuc no ma khong hieu tai sao minh khoc. Nuoc mat tuon day tren ma, toi voi mo cuon KinhThanh va doc doan Tin Mung cua Thanh Gioan: "Con da mat, nay con duoc tim thay."

Lan ay, toi den do o lai chi co 3 ngay. Thoi tiet mua lanh, toi cam nghiem duoc nhieu cam giac dac biet va yeu thich noi ay. Luc do, nuoc Nam Tu con o trong che do Cong san, nhung toi khong so. Toi tro ve lai My, va tu tu, toi dua me toi, roi ba toi, roi em gai cua toi den hanh huong trong nhung lan ke tiep.

Lan thu hai, khi toi di voi me toi den Medjugorje, chung toi duoc hien dien voi nhom cau nguyen cua thi nhan Ivan. Nhom anh Ivan thuong hop de cau nguyen o tren doi Pobrdo hay nui Thanh Gia Krizevac. Tat ca moi nguoi trong lang deu vui mung chao don giay phut Me hien ra. Ho den rat som, nhung co tin rang cuoc hien ra bi hoan lai. Tuy nhien, chung toi van o tren nui cau nguyen va hat ngoi khen Chua va Duc Me Maria.

Troi day sao sang. Bong dung cay thanh gia tren nui Krizevac chot bung sang nhu co anh dien, nhung luc lam gi co dien tren dinh nui. The la moi nguoi hat khen ngoi Chua nhieu hon. Moi nguoi han hoan vui mung. Nu Tu Margaret noi moi nguoi hay hat to hon. Roi anh sang nhu no tung len. Chung toi nhin len troi thay hai luong anh sang chieu roi xuong that mau le. Roi chung toi thay cac ngoi sao, co mot ngoi sao rot xuong, bay chung quanh thanh gia roi ngung o 1 ben cua thanh gia, mot ngoi sao khac o phia ben kia, con thanh gia thi o giua. Sau buoi cau nguyen, thi nhan Ivan moi noi:

"Do la Ba Ngoi Thien Chua, Chua Cha, Chua Con va Chua Thanh Than va Duc Me. Ba luong anh sang la cua Ba Ngoi Thien Chua."

Ai cung ngac nhien va cam dong, dieu dac biet la chi co nhung ai o tren dinh nui thanh gia moi thay, con nhung nguoi o trong lang thi khong thay. Toi con thay mat troi quay khi o Medu. Mot lan khac nua, toi nan ni mai moi dua duoc ba toi di hanh huong o Medjugorje voi toi. Ba toi tro lai dao Cong giao khi lam phep hon phoi voi me toi. Trong suot 40 nam, ong luon mien cuong di le voi gia dinh nhung ong khong sot sang viec hanh dao. Toi da moi ba toi di hanh huong Medjugorje voi toi rat nhieu lan, nhung ong khong di. Nhan dip nguoi co cua toi bi binh dau tim nang, ba toi moi chiu di hanh huong. Ong noi la vi muon cau nguyen cho co cua toi la chi cua ong nen ong moi chiu di hanh huong voi toi.

The la hai cha con toi bay den Duc Quoc trong 19 tieng dong ho. Luc ay, ong da 74 tuoi, nen toi lo cho suc khoe cua ong, vi chuyen bay qua dai. Khi gan den Medjugorje, toi met la, vay ma ba toi van tinh tao. Toi nghi co le minh phai lo cho ong moi su. Vay ma ong lai la nguoi lo cho toi.

Khi phai doan cua chung toi den dia gioi vung Dubronik, moi nguoi cung doc kinh Man Coi thi ba toi vi so doc kinh, nen ong bon chon. Toi ben an ui ong rang:

"Ba cu thoai mai di, neu ba khong thich doc thi thoi."

Suot hai tieng ruoi tu Dubronik den Medjugorje, ba toi bat dau cam thay ngan ngai va luong lu. Den noi, ong di bo den nha tho. Ong bat dau bat chuyen voi moi nguoi. Luc ay, nha nguyen sau nha tho dang duoc xay cat. Bong dung, cha con toi gap mot vi linh muc quen nguoi Ai Nhi Lan. Vi linh muc vo vai ong va chao. Ong dung lai de noi chuyen voi vi linh muc. Con toi thi nhin cac ngoi sao tren troi. Toi ben nhac ba toi di ve nha tro de nghi ngoi:

"Thoi ba oi, minh phai ve nha de nghi chu. "

Ba con toi o chung 1 phong. Khoang 3, 4 gio sang, toi nghe ba toi quan quai va ren ri. Hoi tho cua ong don dap. Toi hoang so nen hoi xem co phai ba toi bi binh tim khong. Ong khong tra loi toi. Vi the, toi voi ra khoi phong de tim vi linh muc ten Tom trong phai doan. Toi noi voi cha Tom rang:

"Cha oi, xin cha xuong gap, co le ba con sap chet roi."

Cha Tom voi vang buoc vao phong, con toi thi ra ngoai hanh lang, quy sup xuong trong bo quan ao ngu de cau xin Chua chua lanh cho ba toi. Khoang 1 tieng dong ho sau, cha Tom di ra, con toi thi vao phong de xem ba toi co do hon khong. Toi hoi ba:

"Ba oi, ba co do chut nao khong vay?"

Ba toi im lang, ong choang tay sang vai toi va nhin vao mat toi, roi ong nghen ngao noi:

"Con oi, bay gio thi ba biet tai sao Chua lai lay di dua con trai dau long cua ba roi, do la vi Ngai muon ban con cho ba, con da dem lai duc tin cho ba sau 40 nam nay xa lac Chua.Ba da oan han va khong chiu tha thu cho Chua trong suot 40 nam nay vi Ngai da cuop di anh cua con la dua con trai dau long cua ba. Ba nhat dinh khong chiu lam hoa voi Chua sau cai chet cua anh con."

"Con con nho khong? Khi vi linh muc ma cha con minh gap o gan nha nguyen dung vao vai cua ba, thi co mot luong dien manh chay trong nguoi cua ba, suyt nua lam cho ba te nhao ngay. Luc ve nha, Chua Thanh Than da dung cham den ba, lam cho ba ren ri ma con lai tuong la ba bi dau tim. That ra, Chua Thanh Than dung cham moi nguoi mot khac. Ba cam thay co su doi thay ngay. Ba da xung toi roi. Chua da chua lanh cho ba vi ba het gian Chua roi."

The roi hai cha con toi om nhau khoc. Ba toi da duoc Chua chua lanh phan tam linh. Ong da hoa giai voi Chua qua bi tich giai toi. Tu do, ba toi luon cung me toi doc kinh Man Coi chung cho den ngay ong ve voi Chua. Me toi han hoan vi loi cau nguyen cua ba da duoc Chua nham loi, qua viec tro lai cua ba toi.

Do la chuyen Chua chua lanh phan hon cho ba toi. Sau nay, vao thang 4 nam 1997, toi ru me toi di Medjugorje, Nam tu. Trong khi me toi o nha tro thi toi di ra nha tho. Luc do, khong 6:40 chieu, mat troi tu nhien nhay mua trong suot 10 phut. Rat nhieu nguoi duoc nhin thay hien tuong mat troi quay, voi du mau sac: do, xanh, xanh luc, tim. Trong thoi gian hanh huong tai do, trang hat cua me toi doi thanh mau vang. Ta on Chua va Duc Me Maria.

(Kim Hà, 22/4/04)

Đức Mẹ Medjugorje, Nam Tư:
Cảm Nghiệm Của Chị Elizabeth Miskel Về Ơn Lành Của Chúa

Kim Ha ghi chép

Sau khi di hanh huong voi anh Albert cua toi, ba toi tro nen ngoan dao va sieng nang cau nguyen. Ong mat cach day 4 nam ruoi (1999). Truoc do,du biet ngay gio cua ba toi khong con lau, nhung khi ba toi qua doi, toi rat dau kho va nho thuong ba. Mot nam troi qua, sap den ngay gio dau cua ba toi, nhung toi khong muon o nha de du le hay de tuong nho ba toi, vi toi rat buon. Toi muon di tim mot noi hoan toan vang ve, xa me va cac anh chi em cua toi, vi toi khong muon di du le, tham mo ba. Toi khong the cam giu cam xuc cua rieng minh.

Toi tim duoc mot lop hoc ve cach chup anh o Montana. Toi du dinh se di den noi ay trong dip gio dau cua ba toi. Khi toi noi voi me toi y dinh cua minh thi me toi ngac nhien noi:

“Montana a? Do la noi nguoi ban than nhat cua ba dang cu ngu. Ong nay o trong quan doi cung voi ba. Luc con song, ba con luon bay to y dinh den do de tham nguoi ban than cua ba, nhung suot doi, ba khong thuc hien duoc y dinh ay. Co le ba muon con thuc hien uoc mo cua ba do.”

Nghe me noi vay, toi yen tam lai xe den vung Montana de hoc cach chup hinh. Thay day toi la mot nguoi chup hinh danh tieng va co tai. Ong xem xet cac hinh anh ma toi chup , roi ong nhan xet la toi co thuc tai ve lanh vuc nay, rang toi nen theo duoi viec nay, va ong san sang lam thay day toi. That la ky la: ong thay o vung Seattle, Washington, con toi o vung Maryland. Nhung ong bao toi cu gui hinh sang cho ong de ong cho biet y kien.

Toi rat mung va cho rang do la mon qua Chua da ban cho toi. Ba toi da de cho chuyen nay xay ra, de toi co dip den noi o cua ban than ba. Toi van tiep tuc chup hinh de dang bao hay ban, vi toi nghi do la mot thu giai tri lanh manh cua toi. Toi da gui hinh di khap noi de trien lam hay de du thi.

Khi toi hanh huong o Medjugorje, toi thuong hay chup hinh mat troi va cac quang canh chung quanh. Mot lan no, toi chup duoc 1 tam anh co hinh mot qua bong bong lon, o trong bong bong co hinh mot thai nhi. Tu do, toi bat dau cau nguyen cho nan pha thai cham dut, cho cac thai nhi duoc cuu, khoi phai bi giet hai mot cach da man.

Nam ngoai, ban gai cua con trai toi co thai. Tat ca moi nguoi ben gia dinh chong toi deu muon co ay pha thai, chi tru gia dinh ben toi la muon giu lai thai nhi. Luc do, con trai toi o voi ba cua chau, tuc la nguoi chong ma toi da ly di. Chong cu cua toi luon muon con toi phai pha thai de khoi rac roi. Con trai toi boi roi nen hoi y kien toi. Toi ben bao chau dung nen nghe loi ba chau, ma hay giu thai nhi lai va toi se giup do cho chau va ban gai de xay dung mot gia dinh moi. Ket qua, con trai toi da nghe loi toi de giu thai nhi lai. Chau da kiem duoc mot cong viec tot trong hang dien lanh (air conditioning). Ca hai da thue phong rieng. Ngay 18/4/04 vua qua, dung vao ngay Dai Le Long Thuong xot Chua, chau noi trai cua toi da chao doi. Me con chau rat manh khoe. Chau qua la dua be cua Long Thuong Xot Chua. Ta On Chua da quan phong va chuc lanh cho gia dinh chung toi.

(Kim Hà, 22/4/04)

Ơn Lành Từ Mẫu của Đức Mẹ Maria Từ Medjugorje, Nam Tư

Kim Hà chuyển ngữ

Moi ngay mung 2 hang thang, Duc Me hien ra voi Mirjana de cau nguyen cho ke vo tin. Thuong moi lan nhu the thi co su hien dien cua hang chuc ngan giao dan va khach hanh huong. Me ban on lanh Tu Mau Dac Biet cho nhung ai co mat noi ay. Me cung keu goi moi nguoi chung ta hay ban On Lanh Tu Mau dac biet cua Me cho nhung ai ma chung ta gap go, voi tron tinh thuong men.

Xin cac ban dung quen rang chung ta la nhung con cai da duoc rua toi, la con Thien Chua, chung ta co the lam duoc nhieu dieu tot lanh, co khi chi bang cai nhin cua ta doi voi nguoi doi dien, va chuc lanh cho nguoi ay bang ca trai tim minh.

Trong cac thong diep moi nhat, Duc Me keu goi cac con cua Me hay sam hoi va an nan hoi cai trong mua chay Thanh, hay tro ve Nha.

Tro ve Nha, la tro lai voi Chua va ve ngoi nha that cua chung ta, tuc la Thien Dang, noi co Chua la Dang Tao Hoa. Chung ta o tren the gian nay cung giong nhu nhung ke bi luu day. Khi tro ve nha, chung ta se cam nhan duoc niem vui chan hoa khi doan tu voi gia dinh. Voi toi loi, ta dau don xa cach ngoi nha that cua minh, bi le loi va uong nuoc do ban. Trong Phuc Am, chu hoi cai co nghia la xe ao, an chay va ngoi tren dong tro (Jonas 3). Hoi cai phai la mot hanh dong, tuc la phai thay doi loi song, de tien ve mot chan troi moi.

Su tro lai doi hoi nhieu co gang va ben tam, nhat la khi bat dau, boi vi chung ta da dinh ben voi bong toi binh hoan, da lun sau trong toi loi. Tuy nhien, khi ta quyet tam tro lai, ta se cam nhan tinh thuong cua Cha Tren Troi, va se tim duoc niem hanh phuc chan that voi Ngai.

Bang cach nao ma ta co the tu bo toi loi? Lam cach nao ta co the dung kim chi nam noi tam de huong linh hon ve Thanh Tam cua Thien Chua? Day la 8 cach de giup ban thuc hanh:

 1. Hay tim den mot nguoi ma ban khong thich. Cam ta Chua da tao dung nguoi ay, va don chao nguoi ay mot cach tich cuc.

 2. Ai mac no minh, hay tha no cho ho, nhu Chua Kito da tra no cho ta.

 3. Chuan bi de xung toi mot cah thanh tam. Cam Thanh gia Chua Giesu tren tay, suy gam ve cuoc Kho nan cua Chua va hoi Ngai xem ta lam cach nao de dap lai Tinh yeu cua Ngai.

 4. Moi buoi sang, khi dong ho bao thuc, hay dang loi cau nguyen tat le Chua va ngoi day ngay.

 5. Hay tach lia nhung gi lam cho ta bi cam giu va xa lanh Chua, chang han nhu dung coi TV nua. Hay cuong quyet tu bo mot dieu gi ma minh thich.

 6. Khi gap hoan nan, hay gap hoan canh kho dau, dung phan nan va hay cam ta Chua vi qua duong loi Thanh cua Ngai, Ngai se bien doi cac bien co xau tro nen tot.

 7. Moi ngay, trong mua Chay, hay dien thoai an ui mot nguoi co don, khong nhat thiet la mot nguoi, ma la cang nhieu cang tot. Hay cho ho cac mon an tinh than nhu sach vo, phim video hay bang cassette.

 8. Moi tuan trong mua chay, hay di dang Thanh Gia sot sang, di dang Thanh gia o ngoai troi, voi cuon sach, hay di dang Thanh Gia trong nha tho.

Nam truoc, co Vicka da nhac nho chung ta ve y nghia cua mua Chay:

"Dung tu bo chocolate vao mua Chay roi lai an nhieu vao mua Phuc Sinh. Hay cung dong hanh voi Chua Kito tren duong Thanh Gia va hoi Ngai: 'Lay Chua Giesu yeu men, con co the lam gi giup Chua?'"

Lay Me yeu dau, Me da theo chan Chua Giesu trong moi su, Me biet duoc bi mat cua Chua. Xin Me hay gioi thieu chung con voi Thanh Tam cua Dang Cuu The, va lam cho trai tim chung con tan chay voi tinh yeu.

(Kim Hà, 19/3/04 St. Josehp's D

Phụ Nữ Ở Tiểu Bang Illinois Làm Chứng Về Ơn Chữa Lành

www.spiritdaily.com
Kim Hà chuyển ngữ, 9/1/04

Quy vi da nghe bai tuong thuat ve viec Chua chua lanh cho mot phu nu My ten la Colleen. Chi o thanh pho Chicago, tieu bang Illinois. Chi di hanh huong o Medjugorje, nuoc Nam Tu. Tai day, Chua da chua lanh chi khoi khoang 10 thu binh. Su chua lanh nay qua lon lao nen cac bac si tai binh vien Mayo viet cac chung tu de lam chung cho on chua lanh trong dai nay. Ho se de trinh len Giao hoi de lam chung.

Phong vien cua ban tin Spiritdaily.com da lien lac dien thoai voi chi Colleen vao ngay 8/1/2004 de tim hieu su that ve on chua lanh. Day la mot truong hop chua lanh quan trong. Chi Colleen noi voi phong vien rang:

"Toi khong can biet nhung ai ke chuyen nay ra sao, nhung ro rang la Duc Me Maria va Chua da chua lanh tron ven cho toi.

Day la cau chuyen thuoc ve Chua. Sau khi da trai qua cam nghiem ay, toi thay su hien dien cua Chua. Chua chua lanh cho mot phu nu 52 tuoi, dau du thu binh, chac han Ngai co mot ly do de cho viec chua lanh duoc xay ra noi thanh dia ay. Ngai co the chua lanh cho toi o bat cu noi nao, nhung hien nhien, Ngai chon vung Thanh dia Medjugorje de chua lanh, vi nhu vay, Medjugorje moi duoc cong nhan.

Toi co rat nhieu binh tat, nao la buou trong oc, va it nhat la 9 thu binh nang khac, ke ra rat dai. Cac bac si da thay phien tri binh cho toi o binh vien Mayo Clinic. Hang may bay khong muon cho toi len may bay, va cac bac si da canh cao toi dung di may bay.

Truoc khi di hanh huong, toi phai vao nha thuong. Nguoi ta truyen duong khi cho toi de toi song con. Do la vao nam 2003. Toi khong the noi nhieu duoc. Nguoi ta khong biet do co phai la binh ung thu khong vi bac si khong the thu nghiem duoc. Nhung do la mot cai buou trong oc ma khong the giai phau duoc, boi vi buou nay nam gan noi cac mach mau chinh cua bo oc.

Cac bac si cua toi noi rang co nhung dieu co the xay ra, thu nhat la buou se moc lon hon, va bac si khong mo duoc, vi neu giai phau, toi co the o tinh trang me man, te liet. Ho khong the bao dam rang toi se song duoc. Chung toi hoi cac bac si lieu toi con lai bao nhieu thoi gian nua, va ho tra loi rang cai buou o trong linh hon cua toi. Boi vi cac tuyen hach chinh dieu khien trai tim, phoi, nen ho khong lam thu nghiem duoc."

Chi Colleen dau don vo cung, chi khong the di duoc. Do la truoc khi quyet dinh di hanh huong o Medjugorje. Nhung khi chi tro ve tu Medjugorje, chi duoc chua lanh hoan toan. Khi chi den gap cac bac si, khong ai co the nhan ra chi nua. Theo loi chi, cac bac si va y ta deu kinh ngac. Mot nguoi doan ngay la chi da di tham Medjugorje ve.

Su chua lanh xay ra khi mot trong so cac thi nhan la co Vicka Ivankovic-Mijatovic cau nguyen cho chi Colleen. Khi Vicka cau nguyen thi chi Colleen o trong mot trang thai khac han. Mot nguoi quan sat va noi rang: "mot trai cau bang vang den tu tay cua co Vicka." Vicka da dat tay tren dau chi Colleen kha lau. chi Colleen tiep tuc lap di lap lai:

- Dau cua toi nong nhu lo lua, dau cua toi dang nong bung len. Hinh nhu co mot dong dien di vao the xac toi.

Chi Colleen ke them:

- Luc ay, moi su deu yen lang. Toi khong con so chet nua. Toi khong thay luong anh sang. Giay phut ma co Vicka dat tay tren dau toi thi moi am thanh ben ngoai ngung lai het. Hoan toan thinh lang. Toi duoc chim sau trong su hien dien cua Thien Chua, khong con su gi khac hien huu, ma chi con co Chua va su hien dien cua Ngai ma thoi.

Su chua lanh xay ra trong Thanh le. Toi cam thay Duc Me Maria noi voi toi nhu sau:

"Con a, Chua khong dem binh tat den cho con. Chua khong bo roi con."

Chua mang thong diep nay den nuoc Bosnia (Nam Tu cu). Chua van o noi do, toan thoi gian. Duc Me noi voi toi ngay truoc khi linh muc thanh hien Minh va Mau Thanh Chua. Truoc do, Duc Me chua bao gio noi voi toi gi ca, chi co luc ay. Me noi Chua la chung nhan cua toi. Loi Me noi di vao toan the chau than toi. Khi Me noi, toi khong the nghe cac am thanh khac.

Khi Minh Thanh Chua duoc dat tren luoi toi, ngay luc do, cai nong roi khoi toi, va khi ay, cac con dau suot 24 tieng moi ngay cung di luon . Sau khi chiu le, chong toi nhin toi va khong noi lay mot loi. Boi vi anh ay da nhin thay tren khuon mat toi tat ca nhung su gi da xay ra. Anh lien quy xuong gan xe lan cua toi. Toi noi voi anh:

- Anh John, xin anh giup em ra khoi xe lan di. Xe nay dang choa’n cho cua em. Em co the cu dong ban tay, canh tay. Anh nhin xem, khong con dau don gi nua.

Moi nguoi quan sat va sung so, boi vi toi da ra khoi xe lan. Cac bac si cua toi o Mayo Clinic deu tuyen bo rang day la phep la. Cai buou cua toi o qua gan cac mach mau chinh, neu dung den cac mach mau thi toan bo co the cua toi se te liet. Ho da tim thay 2 chung binh o phoi cua toi. Toi da phai tho duong khi de song sot."

Chua da can thiep va chua lanh mot cach ky dieu. Hau nhu cac binh tat da bien mat. Gio day, cac vi co tham quyen trong giao xu va o Toa ThanhVatican se quyet dinh rang day co phai la phep la hien nhien khong. Day chi la mot trong hang tram phep la duoc bao cao o noi hien ra Medjugorje nay. Chi Colleen gui loi khuyen den nhung nguoi binh tat nhu sau:

"Xin nho rang khi chung ta binh hoan, Chua ban nhieu on lanh cho ta."

(Kim Hà, 9/1/04)

Chia Sẻ Đặc Biệt của Chị Mirjana Soldo
(2/10/03)

Kim Hà tường thuật

It is seldom that Mirjana Soldo shares a message from Our Lady after her apparitions on the 2nd of the month - but it happened on October 2nd! Mirjana reported that the Blessed Mother gave her the following message, (and she said Our Lady cried when she gave it - though she didn't cry during the rest of the apparition):

"Dear children, give me your hearts completely. Allow me to take you to my Son, Who is the true peace and happiness. Do not allow the false brightness that is surrounding you and being offered to you, to deceive you. Do not allow satan to reign over you with the false peace and happiness. Come to me, I am with you!" (October 2, 2003).

Bản dịch tiếng Việt:

Chi Mirjana it khi chia se cac thong diep ma Duc Me ban cho chi vao moi ngay mung 2 hang thang. Nhung chi da chia se thong diep Me ban cho chi vao ngay 2 thang 10 nam 2003 vua qua, khi nhom hanh huong VN cung o mat o do. Chi Mirjana ke rang Duc Me khoc khi Me ban thong diep sau day. Sau do Me khong khoc trong suot buoi hien ra con lai.

"Cac con than men, xin cac con tang cho Me trai tim cua cac con mot cach tron ven. Xin cac con de Me dan cac con den voi Con cua Me, vi Ngai la su Binh an that su va la niem hanh phuc. Xin cac con dung bi lua phinh boi luong anh sang ruc ro gia tao o chung quanh va dang duoc tang cho cac con. Dung de cho Satan thong tri cac con voi su binh an va niem hanh phuc gia tao. Xin cac con hay den voi Me, Me o voi cac con!" (2/10/2003)

Hoa Quả của Medjugorje, Nam Tư
Phỏng Vấn Thị Nhăn Jakov Colo

Sean Patrick Bloomfield
Kim Hà chuyển ngữ

Toi duoc may man song o nha cua Jakov o Medjugorje vao nam ngoai de quay phim co tua de la: “Medjugorje Vao Thien Nien Ky Moi". Toi co gang thach thuc nguoi thi nhan hay mac co nay chiu xuat hien truoc may quay phim va noi. Nhung that la lung, Jakov da mim cuoi khi duoc phong van va tra loi cac cau hoi mot cach sau sac.

Jakov hoi toi mot cau hoi trong khi phong van, qua co thich vien Maria rang:

"Ngay nay, chung ta quen sot dieu gi?"

Toi suy nghi va tu hoi: "Anh ay noi chuyen voi minh a?"

Toi da kiem soat de khong quen sot dieu gi khi quay phim .Cuoi cung, Jakov tiep tuc noi:

"Chung ta quen sot khong ta on Chua. Chung ta luon luon xin Ngai du dieu, nhung ta can phai bat dau ta on Ngai, bat dau voi cac dieu nho nhat nhat. Chang han, ban co the noi rang:

"Ta on Chua da ban cho chung con mot ngay dep troi."

Hay: "Ta on Chua da ban cho con nhung nguoi than trong doi song con."

Ngay luc ay, ba nguoi con cua Jakov dang vui mung chay theo mot con buom buom. Jakov cuoi khi nhin dan con chay ngang qua, roi anh tiep:

"Nhung, dong thoi, ban can phai bat dau cam ta on Chua vi nhung cay thanh gia ma Ngai da ban cho chung ta. Khi ta nhan duoc cay thanh gia nho, ta thuong hoi:

"Tai sao Chua lai gui cay thanh gia nay cho con?"

Toi nho lai rang that la kho cho toi phai giu thai do khach quan cua nguoi lam phim khi Jakov noi ve cac cay thanh gia. Ngay luc ay, toi bat dau nghi lai rang minh luon luon can nhan khi co mot ganh nang nho den voi doi song toi. Jakov tiep tuc noi:

"Chung ta can phai hoc cach cam ta on Chua, boi vi Chua da ban cho chung ta qua nhieu dieu, va chung ta khong hieu nhu vay. Chung ta cu tiep tuc doi hoi them nua."

Khi cuoc phong van cham dut, Jakov bat tay toi va di tim dan con cua anh. Tuy nhien, toi khong dung len duoc. Toi cu ngoi do, may quay phim cua toi van con quay, va toi ngam nhin cay thanh gia tren tuong, noi phong khach cua Jakov. Toi lam bam noi trong khi nuoc mat roi tren doi ma:

"Cam ta on Chua da ban cho con giay phut hien tai nay!"

Vay chung ta hay bat dau cam ta Chua suot ngay ve moi su Ngai ban cho ta. Hay co gang thu xem. Long biet on mang lai niem vui!

(Kim Hà, 6/11/03)

Bản Tin Từ Medjugorje (Nam Tư) Vào Ngày 15-8-2003

Kim Hà chuyển ngữ

1. Le Kinh Thanh Maximillian Kolbe:

Ngay 14/8 hang nam la ngay kinh thanh tu dao Maximillian Kolbe, mot vi linh muc nguoi nuoc Ba Lan. Ngai la chung nhan cua tinh yeu khi chiu chet thay cho mot ban tu vi ong ta co vo con. Chung ta hay cau xin ngai giup chung ta phuc vu Duc Me Maria mot cach day tinh yeu nhu ngai. Khi Thanh Maximillian tinh nguyen chiu chet thay cho ban tu, ngai da dua Chua vao tinh huong ay. Vi the, moi lan chung ta lam mot viec hy sinh vi tinh thuong, chung ta cung dang dua Chua den voi nguoi khac.

Vay, chung ta hay dang len Me Maria mot mon qua trong ngay hom nay: Mot su hy sinh vi yeu nguoi khac. Chang han nhu chiu dau don noi the xac de hiep thong voi cuoc Kho nan cua Chua Giesu de cau cho cac ke toi loi duoc on an nan thong hoi, tro ve voi Chua, de ho khoi phai chet di trong khi linh hon con day toi loi. Chang han nhu nhin an tieu de gui tien ve giup cac co nhi vien, cac binh nhan phong cui hay binh Aids, cac nguoi tan tat, doi kho ben que nha.

Chung ta duoc Chua keu goi de tro nen giong nhu Thanh Maximillian. Nhieu luc, ta gap nhung nguoi dang lo so va bi bo roi, dang o duoi ach su chet cua ke du. Ho khong biet tim den ai, chay di dau de duoc cuu thoat. Chung ta co the dem nguon binh an cua linh dia Medugorje den cho ho, hay dem duc tin va long tin thac vao Chua Giesu den cho ho. Ta co the khuyen khich, mang niem hy vong den voi ho, qua loi cau nguyen va tinh yeu cua ta.

Chua muon chung ta thuc hanh duc men. Hay giu gin va bao ve suoi nguon binh an de khong bao gio bi o nho. Bang duc tin va tinh yeu, chung ta co the bao ve Medjugorje va chuyen giao tinh yeu va su binh an cua Medjuorje den cho toan the gioi. Do cung la tran chien thieng lieng ma chung ta la nhung chien si cua su thien va binh an.

Trong khi dien bi tat ngum o mien Dong nuoc My va nuoc Canada, neu toi o trong mot chuyen xe dien ngam, toi co dua Chua den voi tinh huong khong may do khong? Mot tran chien thieng lieng dang xay ra du doi. Chung ta la dung cu cua Chua, chu khong the la dung cu cua hai luc luong doi khang, hoac la truc thuoc Chua, hoac la thuoc ve Satan. Chung ta khong the dung trung lap duoc. Phai co thai do dut khoat.

2. Bang moi phuong tien, hay loan truyen va thuc hanh thong diep cua Duc Me Maria.

Cach day vai nam, toi duoc noi chuyen voi ong Francis Gajowniczek, nguoi da duoc Thanh Maximillian chet thay cho. Chung toi vui mung khi nhac den nguon an sung lon lao ma Chua da ban cho the gioi, qua viec Duc Me hien ra o linh dia Medjugorje. Ong Francis da nhac cho toi nho mot dieu:

"Toi tin rang moi quoc gia can phai co mot thanh pho Vo Nhiem, de cho Trai Tim Vo Nhiem cua Duc Me hoat dong bang moi phuong cach, ke ca nhung phuong tien hien dai nhat, boi vi nhung kham pha tan ky phai duoc dung de phuc vu Chua va Duc Me. Phai noi ve Chua va Me trong cac cuoc thuong mai, ky nghe, the thao, truyen thanh va truyen hinh. Phai noi ve Chua va Me trong moi su de nang cao pham tam linh cua moi nguoi, dong thoi dem lua men cho moi trai tim.”

Da den luc chung ta co chuong trinh truyen hinh danh cho Trai Tim Vo Nhiem cua Duc Me Maria. Co nhieu nguoi da lam chung rang ho duoc thay doi tam linh va duoc chua lanh hon va xac khi xem cac chuong trinh truyen hinh ve Medjugorje, Nam Tu.

3. Chung tu cua nhung nguoi nho xem TV ma tim den Medjugorje va duoc chua lanh.

- Chuyen ba Lola Falana duoc chua lanh binh nan y.

Ba Lola von la mot nu tai tu da tung dong phim chung voi cac tai tu noi tieng nhu Sammy Davis, Jr., Frank Sinatra, Dean Martin…

Nam 1998, khi ba dang nam tren giuong binh de cho chet thi ba tinh co duoc xem mot doan phim tren TV ve Medjugorje. Luc ay, Duc Me Maria that la xa la doi voi ba, vi ba khong phai la nguoi Cong Giao. Nhung doan phim ay da danh dong tam tu ba mot cach sau xa. Ba xin tra lai cho Chua tat ca danh vong ma ba da co de doi lay mot chuyen hanh huong den ngoi lang Medjugorje, Nam Tu, de duoc leo len ngoi nui Thanh Krizevac.

Sau do, ba cam nhan Duc Me Maria noi voi ba rang ba nen di tham Medjugorje va leo nui thanh. The la ba Lola di hanh huong va duoc Chua chua lanh tai do. Ba tro nen mot nguoi Cong giao, va dang hien doi minh cho cac bi tich nhu du thanh le, chau Thanh The, xung toi, cung nhu viec doc kinh Man Coi hang ngay.

- Chuyen linh muc James Wiley nhan duoc on an nan hoi cai tai Medjugorje.

Day la loi ke chuyen cua linh muc Wiley, o vung Pittsburg, Pennsylvania:

"Thang 6 nam 1974, toi quay lung lai voi Chua, giao hoi va thien chuc linh muc cua toi. Quyet dinh tu bo moi su ma da co lan toi cho la quy bau, khong phai den tu mot dem. Toi da tran tro suot nhieu nam de quyet dinh roi bo thien chuc linh muc. Sau do, toi the rang se khong bao gio tro lai voi giao hoi Cong giao hay tro lai lam linh muc nua.

Khi buoc chan di, toi khong mong ngay tro ve, mot nguoi ban linh muc quan tam den toi nen xin toi nghi lai ve quyet dinh nay. Toi cam dong vi su quan tam cua anh ay, nhung toi bao anh rang toi da mat het niem tin roi. Chua co that khong? Ngai co that su cai quan vu tru nay khong? Ngai co that su la mot Thien Chua khong? Toi khong con niem tin. Noi tom lai, niem tin cua toi da xuong doc den tan bun den roi.

Vao thang 8 nam 1988, tinh co toi duoc xem mot chuong trinh truyen hinh noi ve mot lang nho ten Medjugorje, o nuoc Nam Tu. Khong hieu tai sao, toi lai nay ra y dinh thau phim doan phim ay de xem lai. Dem hom ay, toi xem di xem lai doan phim ay den 3 lan. Toi muon biet them ve lang nay nen toi da viet thu cho dai truyen hinh ay de hoi them chi tiet ve ngoi lang ay.

Tu do, doi song toi thay doi dan dan. Vao luc ay, moi dieu toi nghi va lam de de chong lai cac giao ly cua giao hoi Cong giao. Co luc, toi tu choi tin nhan bi tich Thanh The. Dieu gi xay ra sau do that kho ma giai thich, nhung toi chi biet co mot dieu la toi bat dau tin tuong lai moi su ve Chua va giao hoi Cong giao. Khong con su nghi ngo, khong con nghi van. Toi da tin tro lai. Cam ta Chua, toi da co lai niem tin.

Trong suot 18 nam dai, toi khong he di xung toi. Tuy nhien, toi da tim den mot vi linh muc va xung thu moi toi loi. Toi xung toi voi mot vi linh muc Dong Phanxico o nha thao Our Lady of the Point Church o vung Pittsburg, Pennsylvania. Khi buoc ra khoi nha tho, lan dau tien trong 18 nam, toi cam thay linh hon minh trong sach.

Luc do, toi khong he nghi rang minh tro lai thien chuc linh muc va cac muc vu ton giao. Toi cam thay hanh phuc vi tim lai duoc duc tin, mot nguon suoi niem tin. Toi con doi hoi them gi nua? Nhung moi su xay ra la lung.

Vao mot buoi sang thu bay, ngay 24 thang 9 nam 1988, cung la mot ngay le kinh Duc Me Maria, toi tinh day luc 5:30 sang. Mot tu tuong den trong tri la toi nen tro lai thien chuc linh muc. Mot nam sau, toi nhan duoc cu dien thoai cua duc Giam muc. Ngai bao cho toi mot tin mung, toa thanh Vatican da chap nhan cho toi tro lai thien chuc linh muc. Tu do, toi han hoan tro thanh mot linh muc voi cac muc vu.

Vao thang 6 nam 1993, toi di hanh huong o Medjugorje de cam ta Chua va Duc Me Maria va cac Ngai da ban cho toi muon van phuoc lanh va an sung. Diem chinh cua cuoc hanh huong la leo nui Krizevac de di dang thanh gia. Toi da quy xuong de ta on Chua. Viec duoc dang Thanh le chung voi cac linh muc khac tai nha tho Thanh Gia Co Be la mot cam nghiem tuyet voi ma toi khong bao gio quen duoc. Toi thay minh qua hanh phuc, va toi da khoc vi sung suong va cam dong.

Toi da mat duc tin ve moi su. Toi da khong con tin nua va roi bo thien chuc linh muc tu nam 1974. Trong suot 17 nam dai, toi tu choi duc tin. Nhung chi can xem mot chuong trinh tren TV ve Medjugorje, tu nhen toi tim duoc duc tin cua minh. Toi thuc tinh va reo len: " Toi da tin tro lai, toi tin.” Chi trong mot dem, toi da di tu trang thai cua mot nguoi khong co duc tin den mot nguoi hoan toan tin tuong noi Chua. Toi nhan duoc on tro lai qua viec xem TV. Toi di ngu nhu la mot ke vo than, nhung ngay hom sau toi nhan duoc an dung duc tin. Sau do, vi giam muc so tai cua toi, da moi toi den chia se cam nghiem voi tu vien Christ the King Seminary o New York voi cac tu sinh tai do.

Khi duoc tro lai thanh linh muc, toi thay minh can phai di Medjugorje de leo nui Thanh gia va ta on Chua, ngay duoi chan cay thanh gia o dinh nui thanh.”

Vua ke lai cam nghiem cua minh, cha Wiley vua khoc vi biet rang Duc Me da dung cham va lam cho trai tim ngai duoc on hoi cai. Ngai chi biet quy tren dinh nui ma vua khoc, vua cau nguyen ma thoi.

- Chuyen cua ong Jim Jennings, mot tu nhan.

Ong Jennings song trong tu hau nhu suot cuoc doi vi toi giet nguoi. Khi o trong nha tu New Jersey, ong duoc xem mot vai hinh anh ve Medjugorje o tren TV. Trong tam hon, ong biet rang day la su that. Ong tin tuong va ngay luc ay, ong nhan duoc on hoan cai. The la lua hoan cai bat dau banh truong. Sau do, cac tu nhan thanh hien chinh ban than ho cho Trai Tim Vo Nhiem cua Duc Me Maria.

Trong suot 15 nam qua, cuoc song cua ong Jim khong de dang, nhung ong tiep tuc song va bay gio, ong tuyen bo rang doi voi ong va vo ong la Kathy thi mon qua lon nhat ma vo chong ong co, do la duc tin Cong Giao.

- Mot vi dan bieu nguoi My, ngoai giao, pho pha thai, da moi nu tu Emmanuel den thu do Hoa Thinh Don de noi chuyen voi quoc hoi ve tam quan trong cua cac thong diep Hoa binh ma Duc Me Maria o Medjugorje da ban cho toan the gioi.

- Mot vi thu tuong An Do duoc nghe so Emmanuel noi ve Medjugorje o tren radio, sau do ong da chinh thuc thanh hien quoc gia cua ong len Trai Tim Vo Nhiem cua Me Maria. Tuong cung nen nhac lai la mot quoc gia cua ong co den 85% dan chung theo dao An Giao.

Bay gio la luc chung ta can dung thang len de chien dau voi ke thu la ma quy. Hay cam lay chuoi Man Coi de dang loi cau nguyen len Thien Chua va Me Maria.

4. Ve Dai hoi gioi tre tai Medjugorje, Nam Tu.

Dai hoi gioi tre duoc to chuc tai Medjugorje, tu ngay 31/7 den 6/8/03 vua qua. Co tren 20 ngan nguoi tre tham du. Ho den tu hon 40 quoc gia khac nhau, tu Trung Hoa, Hong Kong, Palestine, Do Thai. Mot vi linh muc tre ten la Matthew den tu California, My quoc. Ngai say sua noi ve tam quan trong cua Medjugorje, va tai sao moi nguoi can phai den hanh huong tai vung thanh dia nay. Ngai noi rang ai den duoc noi ay deu la do loi moi goi cua Duc Me Maria, rang moi nguoi can phai rao truyen thong diep cua Duc Me.

Cha Matthew cung di voi cac chi em cua ngai. Ngai chinh la chau ngoai cua tai tu noi tieng John Wayne. Cha Matthew tin rang da den luc nguoi Cong giao nen dan than trong moi truong truyen thanh va truyen hinh. Gan day da co hai phim ten la The Count of Monte Christo va The Passion do nguoi Cong giao san xuat. Duc Me dang thuc su tien den ky nghe phim anh de danh lai lanh dia cua su that, binh an va hanh phuc. Chung ta hay cau nguyen chuoi Man Coi de giup Me chien thang Satan.

Mot trong nhung chien sy cua Duc Me la nu tu Madine Brown. Ba la sang lap vien cua tu vien Intercessors of the Lambs. Me Nadine duoc on hoi cai khi con la mot co gai vi thanh nien. Sau do, me vao tu trong tu vien Camelo. Me duoc vi giam muc huong dan de roi khoi tu vien Camelo va dem tinh than Camelo den cho moi tin huu.

Toi da gap Me Nadine tai Medjugorje, Nam Tu nam 1987, me da duoc nuoi duong trong truong hoc cua Duc Me Maria o Medjugorje. Me co nhieu khoa tinh tam cho moi nguoi tham du de giup cac tin huu truong thanh trong doi song tam linh, va de chuan bi moi nguoi cho su chien thang sap den.

Bay gio, chung ta dang o trong tran chien thieng lieng. Chung ta cung dang o trong chien thang cua Duc Me Maria. Day la thoi ky ma ma quy phai tron chay.

Hay don nhan loi chi dan cua Duc Thanh Cha, day la luc chung ta di thang vao sao huyet cua ma quy, noi ma han tuong la an toan. Hay cung nhau doi lai chien thang cho Duc Me Maria. Hay chuan bi bang loi kinh cau cua Chuoi Man Coi. Hay hoc hoi de tro thanh chien sy cua Duc Me trong tran chien giua nguoi phu nu mac ao mat troi va con rong do. Cuoi cung, Trai tim Me se Toan Thang, nhung Me can chung ta, nhung con cai be mon va khiem cung cua Me.

(Kim Hà, 21/8/03)

Ơn Lành Của Đức Mẹ Tại Medjugorje, Nam Tư,
(tháng 9 và 10/03)

Kim Hà, 10/15/03

1. Vật quư mất đi mà t́m lại được:

Ba Marie Claire Ha Nguyen deo doi bong tai bang kim cuong. Den nha tro thi ba moi kham pha ra rang mot chiec bong tai bi rot mat. Ba khong biet mat o dau, co the la tren cac chuyen may bay. Co the o phi truong Split, cung co the o tren xe bus. Cuoi cung, sau khi nho co Ana, huong dan vien du lich hoi ra, thi nguoi tai xe bus da tim duoc chiec bong tai ay tren xe bus. Ba Marie Claire rat mung va ta on Duc Me vi day la mot mon nu trang dat gia, vua la mot mon qua co tinh cach thieng lieng.

2. Đức Mẹ hiện ra tại núi thánh giá Krizevac:

Toi thu bay 27/9/03, khi vua den Medjugorje thi mot nhom nho 5 nguoi quyet tam leo nui Krizevac. Khi len den chang dang thanh gia thu 9 thi co Mindy chot nhin thay Duc Me hien ra sang lang va dep de. Co vua mung vua so nen khoc va het lon len. Tiep sau do, chi Lanh thay Duc Me hien ra voi tinh cach la Duc Me La Vang. Me dung yen lang trong luong anh sang va lang nghe nhom cua chi doc luon 4 chuoi Man Coi. Chi noi rang, khi ca nhom dung len di ve, Me van con dung o do. Long chi tiec nuoi nhung chi khong the o lai mot minh. Khi nhom ve den nha thi da gan den 5 gio sang roi.

Khi ve den My, nhom chung toi xem lai cuon phim video ma anh Le Phi quay vao dem hom do, thi la lung thay, ca nhom deu thay hinh anh Duc Me La Vang bong Chua Giesu Hai Dong hien ra ro rang trong phim.

Anh Le Phi du khong duoc nhin thay Me, nhung anh khan xin Me cho anh quay duoc hinh anh Me de anh pho bien su hien dien cua Me noi thanh dia nay. Va nho vay, anh da quay duoc hinh anh Me LaVang. Dieu nay du chung minh rang Chua va Me thuc su dang song voi chung ta. Cam ta Chua va Me da thuong den nhom hanh huong Gio Cua Me mot cach dac biet.

3. Hiện tượng mặt trời quay tại Medjugorje:

Mat troi quay thuong xuyen, ca nhom de duoc chung kien khi o tren doi Hien Ra, tren nui Thanh Gia Krizevac va noi duong pho. Hai bac Loi va Hai deu thay, gia dinh ong ba Duc va Hong cung voi nguoi chi la ba Yvette cung thay mat troi quay. Ho rat vui mung.

4. Mẹ ban on cho cac gia dinh hiem muon duoc sinh con manh khoe:

Co Nguyet Nga trong nhom thuc hien chuong trinh phat thanh Gio Cua Me da chia se truoc nhom rang lan truoc, khi den hanh huong tai Medjugorje, co da cau nguyen cho cac em gai duoc co con. Bay gio, ba nguoi em cua co deu da sinh no tron ven.

5. Me Medu ban on cho gia dinh hoa thuan:

Co Teresa Hoang noi rang vo chong nguoi em gai cua co da chia tay nhau. The ma nho nguoi ban di hanh huong Medu lan truoc de cau nguyen gium. Bay gio hai nguoi lai tro ve voi nhau va sinh duoc mot nguoi con. Ta on Chua va Me.

6. Chua Thanh Than ban dac sung Thanh than, on cau nguyen bang tieng la:

Chi Vu Thi Nhai, khi duoc cha Jozo Zovko dat tay chua lanh thi tu nhien, chi bat len tieng la, va chi khoc nuc no. Chi mung ro vi tu truoc den nay, chi khong tin vao viec cau nguyen tieng la.

7. Chua chua lanh phan tam linh, on an nan hoi cai:

Anh Khanh Pham bi that bai va dau kho du moi thu. Anh da bo di le va bo xung toi den hon ba nam. Nguoi chi cua anh thuyet phuc anh di hanh huong de xin on chua lanh cua Chua va Duc Me. Anh cu lan lua mai ma khong chiu di. Cuoi cung, anh chiu di va da den xung toi voi cha linh huong.

Vao sang som ngay 1/10/03, khi co mot nhom bon nguoi dang chau Thanh The vao luc 3 gio sang, gio cua Long thuong xot, thi anh Khanh tu dong den chau Chua. Anh duoc nguoi chi gai va mot chi ban dat tay cau nguyen cho anh truoc Thanh The Chua. Hai nguoi cau tieng la voi ca tinh thuong. Con cac nguoi khac thi dat tay noi ket cau nguyen cho anh. Cuoi cung, anh cam thay mot luong anh sang chieu qua nguoi. Anh la len: "No di roi, Me den roi." Va: "Du roi." Roi anh bat khoc nuc no. Sau do, anh cam thay nhe nhom va yeu doi. Tu do den nay, anh da biet sieng nang lan hat Man Coi, di du thanh le.

8. Duc Me dap lai loi cau nguyen ngay lap tuc:

Anh Khanh nam ngu chung phong voi mot nguoi chau trai. Dem hom ay, nguoi chau ngu ngay qua lon, lam cho Khanh khong ngu duoc. Anh ben khan voi Duc Me rang: "Lay Me, neu Me linh thieng, xin Me cho chau con ngung ngay de con ngu yen." Anh vua cau nguyen dut thi dua chau ngung ngay. Anh cam ta Me da nghe loi anh cau nguyen.

9. Duc Me Maria tru quy ngay luc Me hien ra hang thang:

Hom 2/10/03, vao dip Duc Me hien ra hang thang voi co Mirjana de cung cau nguyen cho nguoi vo tin duoc on tro lai voi Chua. Tat ca moi nguoi tu hop noi ay khoang 5, 6 ngan nguoi. Den khoang 9:30 sang la Me hien den, cung luc ay, mot nguoi phu nu bong dung la het nhu cho tru, heo bi thoc tiet. Ba gam gu du doi, lam pha tan bau khong khi dang yen lang. Thi ra Me den la Me tru quy ra khoi ba ay. Be het len the tham, khi hoi ra thi duoc biet ba het len bang tieng Y: "Du roi, du roi." Sau khi duoc tru quy ra, ba tro nen binh thuong.

10. Phep la Thanh The chay mau va co hinh thai nhi:

Nhom chung toi co thong le la chau Thanh The hang dem, trong thoi gian hanh huong o Medjugorje. Trong buoi chau Thanh The dem 30/9/03, chung toi nhan thay noi Thanh The Chua co hinh dang mot dau nguoi lon va mot dau cua thai nhi. Ai cung doan rang Chua muon moi nguoi cau nguyen cho viec pha thai phai bi cham dut. Khi gan sang thi dau thai nhi tro nen lon hon. Ca nhom khong ai thay duoc mau chay ra tu Thanh The Chua ma chi co chi Lanh Doan thay mau Chua chay lenh lang noi Minh Thanh. Chi Lanh khoc nuc no va quy chau Chua. Cung trong dem ay, anh Khanh Pham duoc Chua Thanh The chua lanh phan hon. Toi cho rang do la mot phep la lon lao nhat.

11. So nguoi duoc Me chon de doc kinh cau nguyen cho nan pha thai cham dut:

Chi Huynh Ngoc Dung da di hanh huong Medjugorje vao nam 2002. Nam nay, chi lai di hanh huong den Medjugorje mot lan nua. Chi duoc Chua ban cho on nam mong va thay truoc moi viec. Vao ngay 15 thang 11 nam 2002, chi nam mo thay di dau ma hai duoc 10 trai luu chin dep, bang nhau, duoc sap xep hai hang deu dan. Chi khong hieu do la dau hieu gi, nhung da ghi vao so va ke cho toi nghe.

Den ngay 30 thang 4 nam 2003, chi Dung lai nam mo thay o mot noi co nui da lon. O do, chi gap mot phu nu dep de ten la Ngoc Uyen, tu duoc 10 nam. Ba ta noi chuyen rat nhieu voi chi nhung chi khong hieu ba ay noi dieu gi. Chi da ghi vao so va chia se voi mot so nguoi, trong do co toi.

Ngay 4 thang 10 nam 2003, trong chuyen hanh huong thu hai, chi Dung, ba Marie Claire, chi On, co Thuy, co Dung va cau Tien o trong nhom, ho o cau nguyen tai cay thanh gia mau xanh trong luc ca nhom leo len Doi Hien Ra.

Tai cay thanh gia mau xanh, tinh co chi gap mot nguoi phu nu ngoi san o do. Chi ngoi ben canh ba. Ba ta giup chi sua lai cay gay cua chi. Hai ben trao doi bang ngon ngu quoc te, roi ba ta cho chi xem mot so hinh anh ma ba chup duoc. Ba tang cho chi Dung mot tam anh co hoa hong, ben trong lai la hinh Duc Me. Trong so ay, co mot tam anh chup hinh ba va Thanh The Chua that lon rot tu tren troi xuong. Ba ke them ve phep la ma ba nhan duoc. The la hai ben om nhau khoc vi biet rang nguoi phu nu trong mong cua chi Dung chinh la nguoi phu nu Ba Lan nay, ten ba la Maria. Hai ben ra dau cho nhau. Ba Maria xin dia chi cua chi Dung va ghi vao so de ba cau nguyen cho chi.

Ba Maria cung cho chi Dung biet them ve cac phep la chua lanh khac. Ba dat chi va ba Marie Claire den phia duoi doi Hien Ra de chi cho ho xem chiec xe lan cua mot nguoi bi liet ma Chua va Me chua lanh. Nguoi ay de chiec xe lan ben bui ram va tro ve nha.

Sau do, chi Dung ve nha ke cho chung toi nghe cau chuyen. Chi noi rang ba Maria hen rang ba se lai den cay thanh gia mau xanh vao chieu hom sau, luc 2 gio chieu de cau nguyen. Nghe chi ke, the la vao ngay 5 thang 10 nam 2003, ngay Thanh nu Faustina ta the, ve thien dang, moi nguoi deu muon di theo chi de gap ba ay.

Cuoi cung, nhung nguoi muon di nhu anh Vinh, anh Phi, ba Ty, vo chong Thien va Toan nhung lai khong den. Khi chung toi gap ba Maria o cay thanh gia mau xanh thi ba tang cho moi nguoi mot anh vay, roi ba dat tay cau nguyen cho tung nguoi. Co mot so nguoi duoc Chua danh dong nen khoc. The roi, nhom chung toi dat tay cau nguyen va xuc dau cho ba Maria. Dang luc ay thi chi Dung bong la len:

"Dung roi, nhom minh co dung 10 nguoi, day la 10 trai luu ma Chua da noi den trong giac mong cua toi roi."

Ca nhom mung ro vi biet rang minh duoc Chua va Me chon. Sau do nhom chung toi cung voi ba Maria doc kinh Long thuong xot va Chuoi Man Coi de cau nguyen chung voi nhau.

Qua ngon ngu quoc te, ba Maria dien ta rang ba muon chung toi cung hiep thong voi ba de moi ngay doc 10 kinh Kinh Mung de cau nguyen cho nan pha thai phai cham dut. The la chung toi dua nhau den phia duoi doi Hien Ra, noi ma ba Maria da chung kien phep la Thanh The. O do, chung toi lan chuoi de cau nguyen cho nan pha thai cham dut, cho cac thai nhi duoc song kiep nguoi.

Chung toi ben moi ba Maria den nha tro luc 8 gio toi de nho nguoi thong dich, cho ro moi su. Toi hom ay, ba Maria den va qua co Ana, chung toi duoc biet rang ba noi duoc tieng Croatian. The la co Ana lam thong dich vien cho chung toi.

Cau chuyen doi cua ba Maria that dau thuong. Ba co thai 7 lan, nuoi 3 nguoi con, con pha thai 4 thai nhi. Sau do, ba bi mac cam toi loi nen tam linh khong bao gio yen on. Ba gia nhap cac nhom cau nguyen Thanh Linh, Canh Tan Dac Sung va duoc on Chua lanh. Chua cho biet 4 thai nhi cua ba deu la con trai. Vi the, ba xin cac con tha thu cho ba, roi ba xin dat ten cac thai nhi ma ba da giet la: Marco, Mattheu, Luca va Gioan.

Sau do, ba Maria duoc Chua va Me giao trach nhiem di bao ve su song. Ba viet cam nghiem cua minh ra bang tieng Croatia. Co Ana dich ra cho chung toi hieu. Ba tha thiet muon moi nguoi cung hop y cau nguyen moi ngay 10 kinh Kinh Mung de cho cac thai nhi duoc song sot. Ba cung co mot mang luoi dien toan de noi ve viec bao ve su song. Ba den Mejdugorje cau nguyen suot ngay va de noi chuyen voi khach hanh huong.

Truoc khi ve, chung toi hen ba Maria den nha tro cua chung toi mot lan nua. Nhung khong hieu vi sao ma ba Maria khong den duoc de chao tu gia nhau.Tu hom ay, nhom 10 trai luu chung toi da bat dau cau nguyen moi ngay 2 chuc kinh Kinh Mung lien ket, de cau cho nan pha thai bi cham dut. Nhu the, moi ngay, 10 dang len duoc 4 chuoi Man Coi. Ba Maria to y vui mung khi biet chung toi thuc hanh ngay viec cau nguyen chung nay. Giai nghia: 10 trai luu bang nhau la 10 nguoi phu nu. Hai hang trai luu, moi hang 5 trai, co nghia la noi nguoi doc 10 Kinh Kinh Mung, 5 nguoi la doc duoc 1 chuoi Man Coi.

Ba ke cho nhom nghe rang co mot nguoi duoc mac khai rang Chua Giesu muon mot co mot nha nguyen duoc dung len duoi chan Doi Hien ra, gan cay thanh gia mau xanh de vinh danh Long thuong xot Chua. Chung toi nghe duoc dieu nay nen cung hop y cau nguyen cho Thanh Y Chua duoc thuc hien.

Ngay hom tro lai My, chi Dung bi dau bung suot cac chuyen bay. Co le chi dang giup Chua va Duc Me Maria ngung viec pha thai, nen ma quy quay pha chi va lam chi dau bung. Khi ve den nha, chi Dung nam mo thay mot bay dan ong gian du ruot danh dap chi. Hom sau, chi nam mo thay 10 nguoi trong nhom trai luu deu co mang thanh gia ca.

12. Phep la cua tinh yeu va long quang dai:

Anh Le Phi vo y nen xe mat ve may bay de di tu Split den Amsterdam, Hoa Lan. Den khi doi ve, hang may bay doi anh tra 437 dola. Anh khong co du tien nen phai dung the tin dung de tra tien ve. Len den thang lau, anh quy xuong buon ba xin Chua Me cuu giup. Thay hoan canh dang thuong cua anh, moi nguoi ben tu nguyen tang cho anh tien. Tong so tien len den 470 dola. The la anh duoc du 33 dola. Con so 33 nay la tuoi cua Chua Giesu song tren the gian. Anh Phi cam dong noi rang:

"Truoc day toi tin vao suc manh cua bao luc va tranh dau. Gio day, toi tin vao suc manh cua tinh thuong va su doan ket."

13. On an nan hoi cai:

Chi Hoang Bui di hanh huong de cau nguyen cho mot nguoi than khong chiu tro lai dao ma con phi bang Thien Chua. Khi di ve, chi dat tay cau nguyen cho nguoi than ay. La lung thay, nguoi nay tu y muon tro lai dao, ma khong con chong doi nua.

14. On chua lanh binh tam tri.

Co Hang Nguyen lam chung rang khi di hanh huong, co dem hinh anh cua nguoi em trai bi binh tam tri de xin linh muc Jozo dat tay cau nguyen. Me co cho biet rang tu do den nay, em trai co khong con la het hay dap pha nua, ma chi yen lang xem TV thoi.

15. Cac vien da va co la luom tren doi Hien ra va nui Thanh Gia deu duoc Chua va Me chuc phuc va co gia tri chua lanh.

Chi Lanh Doan lam chung rang khi di hanh huong ve, chi thuong dem vien da va chiec khan da duoc Duc Me chuc lanh khi Me hien ra ngay 2/10/03 de dat len cac nguoi binh va ho duoc on chua lanh. Sau day la 5 truong hop chua lanh do dat vien da, nau la, nuoc phep va khan duoc Duc Me chuc lanh.

-Ba To la nguoi bi hai cuc hach o co to bang ngon chan cai, ba luon bi dau co, moi toi ba phai quan khan de do dau. Vay ma khi duoc chi Lanh dat tay cau nguyen va dat vien da len hai cuc hach, ba cam thay de chiu ngay. Tu do, hai cuc hach bien mat.

-Con dau ba To bi dau co hon mot nam nay. Di bac si va uong thuoc nhung van khong khoi. Chi Lanh dat vien da len va cau nguyen, con dau co cua chi ta het ngay.

-Chong chi Lanh bi dau mat. Mat anh sung do com len. Chi Lanh nau la co va da cho anh uong, roi chi cau nguyen, va anh het dau mat ngay.

-Co gai chi Lanh bi binh ho. Chi Lanh dat tay cau nguyen va cho con uong nuoc phep cua Duc Me Medu. Chau lanh binh ho ngay.

-Chi Phi Phi lam chung la chi bi con ho sac sua tu lau. Nay nho chi Lanh dat tay, dat khan thanh, da soi, bong tham nuoc mat Me len chi Phi. Chi Phi duoc thay hinh anh Duc Me Man Coi, co trai tim lo ra tren nguc. Bay gio chi do ho han.

16. Binh nan y da khoi han:

Anh Le Phi lam chung rang anh bi binh nan y. Truoc khi di hanh huong, anh phai xin phep bac si de dem thuoc di. Bac si dan rang he anh bi binh thi phai lien lac voi ho ngay. Khi leo len nui Thanh Gia Krizevac vao dem dau tien, 2 nguoi trong nhom anh thay Duc Me, con anh thi bi te, tho ra huyet. Tu do, anh khong con binh nua. Anh khong he uong them mot vien thuoc nao ca. Khi tro ve, anh thong bao voi bac si. Ho cho rang day la mot truong hop chua lanh ky la.

17. Thanh gia Chua do mau tuoi tren doi Hien ra.

Chi Tram Pham va anh Thien Le len doi Hien ra vao ban dem. Dem dau tien, ho roi den pin va nhin thay Chua do mau tuoi tren nguoi. Dem hom sau, ho lai len doi Hien ra va roi den pin nhin len thanh gia Chua. Lan nay, khong con mau tuoi nua.

18. Loi cau bau chua lanh mot vi linh muc:

Chi Ngoc Dung vua keu dien thoai cho chung toi biet rang cha Tri o Viet nam thuong hay nho chi Dung cau nguyen cho cac linh muc. Gan day, cha Tri nho chi Dung cau nguyen cho cha Vo Viet, o xu Can tho, vua qua den New Jersey, Hoa Ky thi bi binh buou, tuong la chet roi. Bay gio, cha Viet da lanh binh. Ta On Chua.

19. Vien da o Doi Hien ra va loi cau nguyen da giup chua lanh binh sung bung:

Cach day it lau, ba cu Thu Huong bi dau bung, bung ba sung chuong len. Ba dau don nhung khong the vao nha thuong duoc vi ba con phai cham soc cho nguoi chi gia tren 80 tuoi dang bi liet. Ba Thu Huong ben khoc loc va goi dien thoai nho toi cau nguyen cho ba. Toi ben nhac ba hay nau vien da soi ma toi luom duoc o Doi Hien ra ma uong. Ba ben nau len va uong. Dong thoi, toi cung hiep thong dang ba chuoi Man Coi va 1 chuoi Long Thuong xot len de xin Chua chua lanh cho ba.

Ba dau cho den 3 gio sang thi thiep di. Den 5 gio sang, ba tinh day, bung cua ba xep xuong cach binh thuong. Ba khong con dau don gi nua. Tu do den nay, ba manh khoe. Chi ba, nho su dat tay cau nguyen cua nhom chung toi nen da co the di lai duoc, khong con bi liet nua.

Ba da len radio Gio Cua Me de lam chung cho Chua va Duc Me Maria.

20. Duc Me hien ra voi nhom chung toi tai cay Thanh gia mau xanh:

Hom dau tien, 27/9/03, nhom nho 10 chung toi dua nhau den cay thanh gia mau xanh de cau nguyen. Khi dang loi cau nguyen tu phat, mot so anh chi em khoc nuc no. Khi ay, hai ba nguoi trong nhom thay cay luu ben canh thanh gia xanh rung dong ma khong co lan gio nao. Chung toi cung khong chu y lam, sau do, thay cau Tien khoc nuc no va cham chu nhin cay luu. Sau khi cau nguyen, cau Tien thon thuc noi rang cau da nhin thay Duc Me Maria dung tren cay luu. Me noi voi cau Tien rang:

"Me rat thong cam voi cac nguoi me dau kho, vi Me da tung la Me. Me luon nghe loi cau nguyen cua cac con va cau bau cho cac con. Chua Giesu, Con Me va Me luon dong hanh va o ben canh cac con. So di cac con khong thay Chua va Me vi toi loi cua cac con da lam che mo di. "

Khi nghe Tien noi nhu vay, chung toi tiec nuoi la neu biet som thi se o lai va cau nguyen sot sang hon nua.

21. Buom buom mau vang nau la su hien dien cua Me.

Ngay len doi Hien ra, chung toi chia nhau ngoi tung nhom nho de lan chuoi Man Coi vi o do nguoi ta khong cho ai cau nguyen lon ca. Nhom nho cua toi gom chi Lanh, chi Nhai, co Hang, chi Anne, co Mindy va toi. Khi dang doc kinh sot sang thi tu nhien co con buom buom that dep, mau vang nau, cu bay luon ben canh chung toi. Khi thi dau tren chiec mu cua chi Nhai, khi thi dau tren ao mua cua chi Anne, khi thi bay chung quanh toi.

Toi nho lai chuyen ke ve Duc Me hien ra o vung Betania, nuoc Venezuela, Nam My, Me noi rang khi thay con buom buom xanh la luc ay, Me hien dien voi cac con. Vi the, toi lam bam cau nguyen voi Me rang:

"Thua Me, neu dung con buom nay tuong trung cho su hien dien cua Me thi xin Me cho buom buom dau tren nguoi chung con."

Mot dieu la lung la buom buom dau ngay tren ao cua chi Lanh den ba lan. The ma chi Lanh ban doc kinh nen khong de y. Toi cam ta Me vi Me thuong chi Lanh ma cho buom dau tren nguoi chi den ba lan. Trong khi ay, buom khong dau noi quan ao cua ai nua ca.

Sau khi doc kinh, cac chi em cung nhan xet rang con buom dep ay cua quanh quan ben chung toi.

22. Gio thoi, huong hoa hong cung la dau hieu cua Me.

Mot buoi sang, khi anh thi nhan Jacov noi chuyen voi cac nhom hanh huong cua chung toi thi troi rat dep. Cay coi dung yen nhu to, bong choc, mot cay lon truoc nha anh Jacov lay dong, va huong thom hoa hong toa lan ra. Bac Marie Claire nhan ra nen chi cho moi nguoi nhin xem. Qua nhien, mot so nguoi ngui duoc huong hoa hong cua Me. Ta on Me.

Moi khi chung toi den cau nguyen tren nui, tren doi hay noi cay thanh gia mau xanh thi deu duoc lan gio nhe ve vuot, va ngui duoc huong hoa hong cua Me.

22. Duc Tin manh hon su binh hoan.

Bac Hai Pham, me cua co Nguyet Nga, khi den Medjugorje thi bac tro binh. Hau nhu suot cuoc hanh huong bac deu binh ca. The ma, hom thu sau dau thang, bac da cung voi bac trai va phai doan leo len den tan dinh nui Krizevac de cau nguyen. Do la mot phep la. Su co gang cua bac da lam cho mot vai nguoi tre, kem duc tin phai thot len rang:

"Duc tin cua ba qua manh me. Mot nguoi dau yeu nhu vay ma co du can dam va suc manh de leo len ngon nui thanh. Dieu nay qua la mot guong sang cho nhung ai thieu long tin va de bo cuoc."

Cac on lanh tren cho thay Chua va Me van dong hanh va che cho chung ta. Co mot dieu quan trong ma Chua Giesu thuong nhac nho trong Thanh Kinh rang:

"Duc tin cua con cuu con. Con ra di binh an."

Ta on Chua va chung con vung tin rang Chua dang song va ban on chua lanh cho nhung ai tin tuong va cau khan voi Ngai. Moi lan den vieng tham Duc Me Medjugorje la moi lan chung toi nhan duoc nhieu phep la chua lanh, ca hon lan xac. Chung toi se tuong thuat nhung on lanh khac trong nhung bai viet sau.

(Kim Hà, 15/10/03)

Phụ Nữ Mù Được Chữa Lành Tại Medjugorje, Nam Tư

Kim Hà, 19/3/03

Chi Veronica va anh Alex den tham chung toi tai Medjugorje. Ke tu nam 1998, cu moi nam, ho deu tu Nam Phi den day de cam ta va ngoi khen Chua, vo toi la Cathy va toi chua bao gio duoc nghe cau chuyen cua Veronica. So Emmanuel de nghi ho uong ca phe roi ke chuyen cho chung toi nghe.

Trong suot 22 nam troi, Veronica bi mu. Nhan cau cua chi bi hu va chi khong con thay duoc gi nua. Duc tin cua Veronica rat vung manh, chi luon cau nguyen sot sang voi Chua Giesu va Duc Me Maria.

Mot buoi toi vao thang 8 nam 1998, khi dang bi dau, chi bat dau cau nguyen. Dot nhien, chi nhin thay Chua Giesu hien ra dung truoc mat chi voi doi tay Ngai mo rong. Ngai chi cho chi thay mot hinh anh co lang mac, co nuoi va cay thanh gia dung tren dinh nui, co cac tiem nho va cac ngoi nha nho doc theo mot con duong. Roi mot ngoi nha tho co hai thap chuong dung sung sung. Trong nha thoi co cac cua so mau sac va co Duc Me Maria.

Chi Veronia hoi Chua:

-Lay Chua, con khong biet noi nay o dau.

Chua nhin chi mim cuoi va noi:

-Do la Medjugorje, con a.

Sang hom sau, chi ke lai cho chong la anh Alex ve nhung gi chi da thay va loi Chua Giesu keu goi chi hay den vung Medjugorje. Ho lien dien thoai lai cho hang du lich, noi da giup anh chi di hanh huong cac linh dia co Duc Me hien ra. Nguoi phu trach cua hang du lich nay chua bao gio nghe den vung thanh dia nay. The la anh chi ban khoan. Nhung chi it ngay sau, anh chi ngac nhien ve duoc biet vung nay, qua mot nguoi ban ke lai, vi nguoi ay vua di hanh huong o Medjugorje ve.

Khi den lang nho Medjugorje, Alex noi rang anh biet day du moi chi tiet cua noi nay vi Veronica da co thi kien nen mo ta chi tiet cho anh, nao la buu dien, chiec cau, ngoi nha tho…Khi ho di xe qua cac duong pho, moi ngoi nha deu giong y nhu Veronica da thay trong giac mo. Sau do, ho den gap go co Vicka Ivancovick noi chuyen tren cau thang cua ngoi nha son mau xanh. Boi vi co rat nhieu khach hanh huong nen Alex va Veronica di day lui o phia sau.

Khi Vicka noi, Alex nhan xet co ta nhin vao mat Veronica. Anh ben noi voi vo:

-Em a, co ay nhin em do. Co ay vay tay cho em va cuoi voi em nua do.

Khi Vicka noi chuyen xong, Alex noi voi vo:

-Co Vicka dang di ve phia em do. Co ay dang o ngay truoc mat em.

Ngay luc ay, Vicka dat tay tren mat Veronica va cau nguyen. Khi co bo tay ra thi mot con mat cua Veronica duoc chua lanh, va chi co the nhin thay duoc. Qua suc mung ro, Veronica nhay mua tren duong pho, vua nhay vua khoc mung trong loi cam ta va tri an Thien Chua. Chi da mu ma nay duoc nhin thay. Cho den nay, chi tran ngap niem vui vi Chua thuong yeu chi qua nhieu nen chi khong the nao ma khong den gan nguoi chung quanh de thuong yeu ho.

Mot ngay sau hom duoc chua lanh, vo chong Veronia den nghe Cha Svetozar Kraljevic noi ngoi nha mau vang, dang sau nha tho. Khi cha dang noi, chot Veronica ngac nhien nhin thay buc hinh cua Duc Me Maria treo o tren tuong, chot tro nen song dong. Chi nhin thay Duc Me tay cam mot vat gi mau xanh dam tren doi tay Me. Thi ra do la luc dia Phi chau. Me muon dien ta y nghia gi? The la hai vo chong cau nguyen. Sau do, khi nghe So Emmanuel noi chuyen ngay hom sau, ho hieu rang Duc Me keu goi ho hay truyen ba thong diep cua Me o Phi Chau.

(Kim Hà, 19/3/03)

Ơn Lành Của Đức Mẹ Tại Medjugorje, Nam Tư, 15/9/03

Kim Hà, 16/9/03

1. On an nan tro lai de roi lam linh muc

Toi gap mot linh muc ten la Donald Calloway, phuc vu tai Den Thanh Long Thuong Xot Chua, o vung Stockbridge, Massachusett, Hoa Ky, o tai Medjugorje. Ngai rut mot tam anh tu trong tui xach ra roi noi:

"Day la hinh anh cua toi luc truoc!"Do la tam hinh cua mot thanh nien deo nhan o tai va mui, toc dai xoa den ngang lung. Anh chang ay dang cam chiec dan ghi ta. Vi linh muc noi tiep:

"Doi song cua toi luc ay chi toan la ma tuy, tinh duc va nhac giut gan."

Ba ngay truoc, khi con dung o phi truong de cho xet ve, toi duoc gap vi linh muc dep trai nay. Ngai cuoi va chi vao co ao mau trang roi noi:

"Day la chuyen hanh huong dau tien cua toi den Medjugorje, Nam Tu, nhung Medjugorje luon chu trong den dieu nay, tuc la cac linh muc."

Sau do, ngai ke cho toi nghe cau chuyen doi ngai:

"Buc hanh nay toi chup vao nam 1992, luc con 20 tuoi. Doi song toi that roi ram. Toi gay cho cha me toi bao nhieu la dau kho va tuyet vong, den noi ho tro nen nhung nguoi Cong giao ngoan dao. Mot buoi toi, toi chot nhin thay cuon sach o tren ban, voi tua de: "Nu Vuong Hoa Binh den tham vieng Medjugorje, Nam Tu cua Linh muc Joseph Pellitier. Toi to mo cam len xem, va toi khong the nao bo xuong duoc nua. Toi doc ngau nghien cho mai den 3 gio sang, va toi thuc doi cho me toi thuc day.

Luc ay, toi biet rang minh can phai gap mot vi linh muc Cong giao ngay. That kho khan cho toi khi phai noi den chu linh muc cho me toi nghe. Toi co gang mai ma khong noi nen loi, boi vi luc do toi rat kieu ngao.

Khi toi tim duoc mot vi linh muc thi ngai noi rang ngai can phai dang Thanh le truoc da, roi chung toi moi co thi gio noi chuyen sau. The roi, toi ngoi o hang ghe cuoi cua nha tho va tham du thanh le dau tien trong doi. Sau do, toi noi voi vi linh muc rang:

"Thua cha, con thay Chua Giesu tren ban tho, that dung la Ngai."

Dieu quan trong la toi nhan duoc on an nan thong hoi tro lai de tro nen mot nguoi Cong Giao chi trong mot dem, khi toi doc cuon sach noi ve Duc Me o Medjugorje. Day la su that. Toi da co duoc tat ca moi su, chang han nhu tu do, toi moi biet rang Duc GH la cha cua chung ta, ngai chinh la "Papa."

Cung tu day, toi mat het ban huu vi khi ho nghe toi tro thanh mot nguoi Cong Giao, ho xa lanh toi. Toi lap tuc viet thu di khap noi de tim cac tu vien ma di tu. Toi da chon mot noi co ten cua Duc Me Maria den hai lan, do la tu vien: "Marians of the Immaculate Conception", tam dich la "Duc Me Maria Vo Nhiem Nguyen Toi."Truoc day, toi la ke bo hoc nua chung o bac trung hoc, vi the tu vien bat toi hoc tap den 10 moi tro thanh linh muc. Toi moi duoc truyen chuc cach day 3 thang thoi."

"Bay gio o vung Stockbridge co 9 tu sinh ma cac on goi cua ho deu den tu Medjugorje. Duc Me Maria da thiet lap dao binh cua nhung ke be mon o khap the gioi. Hien nay, dao binh cua Me dang dau kin. Mot ngay nao do, doan quan nay se duoc Me tung ra khap noi cung luc, va moi chien thang cua ke thu se bi tich thu het, han se chang con gi ca. Dao binh cua Me dang nam cho doi do."

Loi noi cua vi linh muc tre lam cho chung toi rat kham phuc va tin tuong. Toi cam thay vi linh muc nay co su mot suc manh va su binh an ma ai cung cam ngay duoc. Ngai chi vao vai cua minh va noi: "Toi van co nhung vet xam tren nguoi."

Chung toi len may bay di hanh huong Medjugorje vao dung ngay 11 thang 9 nam 2003. Do la ngay danh dau mot bien co lich su ma ca the gioi khong the nao quen duoc. Chung ta hay co gang het suc de lam viec chung hau cho the gioi chu y den dau hieu tai Medjugorje.

Qua thong diep ngay 25 thang 4 nam 1994, Duc Me Maria da noi nhu sau:

"Medjugorje la dau hieu cho tat ca cac con , la loi keu goi cau nguyen va song nhung ngay an sung ma Chua dang ban cho cac con."

On lanh cua Medjugorje da vuot dai duong de ban tang cho chang trai tre 20 tuoi ten Donald Calloway, qua mot cuon sach, mot phuong tien cua truyen thong. Vay xin cac ban dung quen doc mot chuc kinh Man Coi de cau nguyen cho cac chuong trinh truyen hinh va truyen thanh nham dem loi keu goi cua Duc Me den toan the gioi, trong do co radio Gio Cua Me.

2. Vi Giam muc tinh co den dang Thanh le dac biet cho nhom sung kinh Duc Me

De giup cac sinh vien o Dai Hoc University of Notre Dame o Indianapolis, vao moi toi thu sau, vo chong toi thuong to chuc mot dem cau nguyen chuoi Man Coi o nha cua chung toi. Sau do, vao moi sang thu bay, chung toi to chuc thanh le nhu o Medjugorje cho cac sinh vien o noi ham mo cua Vuong Cung Thanh Duong Thanh Tam Chua. Cu moi 11 gio sang thu bay, cac sinh vien tu tap quanh tuong Duc Me Maria de cau nguyen chuoi kinh Man Coi, roi don chao gio ma Me hien den noi tran gian, tu ca la khoang 11:40 sang gio mien Dong. Sau do chung toi cung du thanh le. Ngay hom do, Vuong cung Thanh Duong co nhung sinh hoat ton giao nen khong co mot vi linh muc nao ranh de dang thanh le cho nhom chung toi. Tuy nhien chung toi khong hoan lai. Chung toi van binh an chap nhan viec se khong co thanh le. Nhung Chua Cha da sap xep moi su em dep. Du luc ay chi co mot so it nguoi den tham du, boi le nien hoc moi bat dau, nhung chung toi co the cam nhan duoc su thieng lieng va long cam on cua Thien Dang. Vi cac sinh vien da dep bo cac hoat dong khac de den noi day cau nguyen va don chao Duc Me Maria den vieng tham tran gian, noi vung Medjugorje. Chinh Chua cung cam dong nua.

Den luc le ra la gio cua hanh thanh le, mot sinh vien nhan ra mot ong gia vua moi buoc den, ong dung mot minh o dang sau . Chung toi chao ong, va ong noi rang:

"Vang, toi la mot linh muc. Duoc, toi se dang Thanh Le cho cac ban."

Sau do, ngai ke cho chung toi nghe rang khi vua den Notre Dame, ngai mo mot cuon sach va doc ve su kien ong Orestes Brwoenson duoc chon trong ham mo nay, roi khong biet vi ly do gi, ngai co y dinh phai den tham noi nay. Ngai noi tiep:

"Toi den de ngam nhin ham mo nay va de tim thay nhung nguoi Ki To Huu thoi tien khoi."

Ngai day nhiet tam va co thai do don so khi sung kinh Duc Me Maria. Ngai ke cho chung toi nghe cac cau chuyen ve cam nghiem cua ngai khi duoc Duc Me quan tam san soc, va tinh yeu ma ngai danh cho Duc Me. Truoc khi ban phep lanh, ngai ke rang trong lich su cua giao hoi Cong giao, co nhung nguoi nhu ngai xuat hien de dap lai loi cau nguyen, va roi ho bien mat. Ngai tiep:

"Vay, neu toi di vao canh cua cung Thanh Va bien mat, khong tro lai nua, thi cac ban biet ly do tai sao roi."

Khi ngai dom buoc vao cung thanh, toi voi vang cam tay ngai va noi:

-Neu cha bien mat thi con phai tang ngay cho cha mot cuon video cua Nu Tu Emmanuel. Day la qua ma con mang theo de tang cho cac linh muc vi Duc Me da ban cac ngai cho chung con."

Den luc ay, chung toi moi biet rang vi linh muc nay chinh la Duc Giam muc Andrew McDonald. Sau do, thay vi bien mat ngay sau thanh le, Duc cha McDonald da mac pham phuc de len dang thanh le Dai Trao tai Vuong Cung Thanh Duong. Do cung chinh la ly do tai sao ngai den Notre Dame.

3. Dap loi keu goi cua Duc Me Maria, hay cau nguyen cho Duc Giao Hoang

De dap loi Me day, moi ngay, nhieu tin huu da dang 1 Kinh Lay Cha va 3 Kinh Kinh Mung cua chuoi Man Coi de cau nguyen cho suc khoe cua Duc Thanh Cha Gioan Phaolo de nhi. Duc Me da tung noi rang:

"Ngai la nguoi con ma Me yeu quy nhat, nguoi con dang dau kho ma Me da tuyen chon cho thoi dai nay."(TD ngay 25 thang 8 nam 1994)

Gan day, Duc Thanh Cha de keu goi moi tin huu cau nguyen cho ngai de ngai co the so them suc manh tu cac loi cau nguyen. Co le ngai biet rang thoi gio cau ngai o tran gian khong con nhieu nua. Theo thu Epheso 6:12 khi noi ve cac bac thong tri cua the gioi toi tam nay, thi doi song cua Duc Giao Hoang cua bi mat Fatima le ra cham dut tu 22 nam truoc. Ngay 16 thang 10 nam 2003, danh dau thoi ky cham dut nam Mon Coi, thi DGH tri vi duoc dung 25 nam. Ngai o trieu dai Duc giao hoang lau dai thu ba trong lich su. Chung ta hay ta on Chua. Dung quen on hue Chua ban qua su hien dien cua DGH lau dai tren the gian.

Nam nam truoc khi Duc Me hien ra tai Medjugorje, Duc GH Gioan Phaolo de nhi noi:

"Chung ta hien nay dang dung truoc su doi khang lon lao nhat trong lich su nhan loai. Toi khong nghi rang phan lon xa hoi Hoa Ky va phan lon cong dong Ki To Giao nhan thuc dieu nay mot cach tron ven. Chung ta dang doi dien voi cuoc tram chan cuoi cung giua giao hoi va nhung ke phan Kito, giua Phuc Am va ke chong Phuc Am. Cuoc doi khang nay nam trong chuong trinh cua Chua. Day la su thu thach ma toan the giao hoi phai ganh chiu."

(Cau noi nay duoc trich ra tu dien van tu biet vao nam 1976, khi Duc Hong Y Wojtyla luc ay, tuc la Duc GH bay gio, den tham Hoa Ky. Trich trong bao Wall Street Journal, ngay 9 thang 11 nam 1978)

4. Ngoi khen giao xu Medjugorje va cac linh muc cung thien nguyen vien

Toi den, chung toi nhin ra ngoai cua so de ngam cay thanh gia tren dinh nui Krizevac dang ruc sang len. Day la mon qua cua giao xu dang len Chua de ky niem ngay le Suy Ton Thanh Gia, 14/9/03 vua qua. Tieng cau nguyen vang doi khap cac thung lung. Cac khach hanh huong den tu khap noi tren the gioi, co rat nhieu nguoi Hoa Ky. Hang ngan nguoi ban xu Croatian de tu khap quoc gia. Day la mot canh tuong huy hoang.

Nguoi ta thong dich ra cac ngon ngu tren may radio. Nguoi ta dung nhieu TV lon de cho moi nguoi o ngoai thanh duong van duoc nhin vao TV va du thanh le. Cac linh muc Dong Phanxico va nhan vien giao xu lam viec rat tich cuc den noi lam cho moi nguoi ngac nhien. Cac thien nguyen vien da bo rat nhieu thi gio va cong suc de chuan bi va cham soc cho hang chuc ngan tin huu den tham du dai ho, du chi trong mot buoi cuoi tuan ma thoi.

Noi day, moi nguoi cung noi chung mot ngon ngu. Moi ngay, giao xu da phai cuc kho de phuc vu cho nhu cau thieng lieng cua hang ngan nguoi tren toan the gioi. Va do chinh la cong viec thuong xuyen cua giao xu Medjugorje.

Lay Me than yeu, chung con cam ta Me ve moi su o Medjugorje, ve cac linh muc Dong Phanxico, ve giao xu Medjugorje, vi tat ca moi nguoi deu la chiec xe chuyen cho an hue ma Chua dang ban cho chung con.

(Kim Hà, 16/9/03)

Ơn Lành Của Đức Mẹ Tại Medjugorje, Nam Tư, 1/9/03

Kim Hà, 17/9/03

1. CAU NGUYEN CHO MUC VU TRUYEN THONG DAI CHUNG.

Dap loi keu goi, rat nhieu tin huu da dang cac chuoi Man Coi de cau nguyen cho cac muc vu truyen giao qua truyen hinh va truyen thanh, di nhien co Radio Gio Cua Me. Xin cam on cac ban. Trong thong diep thang 8 nam 2003, Duc Me Maria noi rang:

"Xin cac con dung quen rang Me dang hien dien voi cac con."

Vay, chung ta hay nhac nho cho the gioi biet su kien quan trong la Me dang o voi chung ta noi Medjugorje. Xin cac ban hay nho cau nguyen sot sang hang ngay cho cac muc vu truyen thong, bao chi de qua cac muc vu ay, Duc Me se chien thang cac noc doc cua ma quy, vi chung dang su dung cac phuong tien truyen thong de dau doc gioi tre va toan the nhan loai. Chung ta hay lang nghe loi Me day ngay 5 thang 8 nam 1986 nhu sau:

"Cac con than men,

Cac con chiu trach nhiem ve cac thong diep. Nguon suoi an sung o day, hoi cac con than men, nhung cac con la cac chiec xe chuyen cho mon qua an hue ay. Do do, Me keu goi cac con hay lam viec voi tinh than trach nhiem. Moi nguoi deu chiu trach nhiem qua phuong cach minh lam. Cac con than men, me dang keu goi cac con hay trao an hue cho nhung nguoi khac voi tinh yeu, va xin dung giu lai cho minh."

Day la hai mon qua, mon qua thu nhat den tu Cathy va mon qua thu hai den tu Colette. Ho chia se bang email. Neu ho duoc chia se tren TV cho toan the gioi thi tot biet bao!

Cam nghiem thu nhat cua ba Cathy, o Hoa Ky: Toi den Medjugorje vao nam 1986, va do la mot phep la. Luc ay, mot ngan dong co gia tri cao nhu 10 ngan dong bay gio. Nam ay, toi mot minh co doc. Toi da ly di, co 4 nguoi con. Toi da mat ba me khi con cua toi con nho. Ba toi va ong noi toi deu chet vi binh nghien ruou. Con toi cung dang chien dau voi con binh nghien ruou nay.

Suot 14 nam cau nguyen, di du thanh le va cau nguyen kinh Man Coi, nhung roi toi van roi lai vao tinh trang nghien ruou. Toi da du nhieu dai hoi, cac buoi cau nguyen, va de cho nguoi khac dat tay chua lanh ky uc. Toi khong muon bo cuoc. Toi biet truoc sau gi, Chua cung chua lanh cho toi mot cach tron ven. Khi con o dai hoc, toi da di du cac buoi khai dao vi toi bi nguoi khac loi dung tinh duc khi con la tre tho. Toi duoc khuyen khich hay di kien cao nguoi da loi dung toi. The roi toi thang kien. Tuy so tien khong nhieu, nhung cung du de toi mua ve di hanh huong tai Medjugorje.

Khi den noi, toi quyet dinh se co mot doi song cau nguyen o day, toi se go cua Thien Dang bang loi cau nguyen. Toi biet day la co hoi cuoi cung vi con nghien ruou dang lam toi lun sau trong thoi xau. Va kia, Satan dang treu choc toi rang :

"May se ket thuc cuoc song cung giong nhu ba may thoi."

Toi den nha cua co thi nhan Vicka. Noi day day la nguoi den voi y dinh duoc noi chuyen voi co Vicka hay lam cho co chu y den ho. Toi cam thay toi nghiep cho Vicka, nhung toi van muon co ay cau nguyen cho toi. Nhung that la kho khan khi nguoi ta chen chuc va xo day nhau.Luc ay, toi tim duoc mot bong mat nen dua lung vao cay vin cua cau thang dan den phong cua Vicka. Toi nham mat lai va bat dau cau nguyen. Khi mo mat ra, toi thay Vicka dang dung truoc mat toi voi net mat tuoi cuoi. Toi ben keo tay co roi de tren dau toi. Toi chap tay lai va nham mat cau nguyen. Vicka cau nguyen cho toi, roi co bien mat

Chieu hom ay, toi nhin thay cay thanh gia tren dinh nui Krizevac bat dau quay tron. Thanh gia quay den noi toi co cam tuong toi dang di trong vong tro choi Merry Go Round. Trong thanh le dem hom do, toi nhin len va thay mat trang tren troi dang doi sang mau do.Toi cam thay minh that gan gui voi Thien Dang. Do la mot cam nghiem quy bau ma toi chua bao gio cam thay.

Toi ve nha va bat dau noi du thu chuyen xoay quanh Medjugorje. Toi den cac nhom cau nguyen va san sang noi, neu ho muon lang nghe. Den hai thang sau, toi moi nhan ra rang minh khong con them ruou hay nghien ruou nua. Ma toi cung khong con nghi den ruou nua. Do la cau chuyen cua 17 nam ve truoc, Toi da trai qua bao nhieu la bi kich cua doi song va nhung con dau don cua tam hon, vay ma toi khong he bi cam do de nghien ruou tro lai. Trai lai, toi chi co mot uoc nguyen la cau nguyen lien li.

Di nhien, toi hua la se dang chuoi kinh Man coi cau nguyen cho cac muc vu truyen thong cua Cong Giao, toi muon loan truyen thong diep cua Duc Me o Medjugorje. Toi nghi rang nhung ai da nghe toi chia se cam nghiem thi chac chan ho cung duoc danh dong de tro ve voi Chua.

Nhung voi cac phuong tien truyen thong dai chung thi ket qua con my man hon, co hang trieu nguoi duoc nghe va xem de an nan hoi cai. Vi the, hay dung TV va radio de chuyen giao cac thong diep yeu thuong tinh Mau tu cua Me, bang cach ay, nhung ai dang lac loi hay dang dau don tren the gioi nay thi ho van duoc Me keu goi va an ui. Mot su ky dieu tu noi Medjugorje, da lien he truc tiep den thoi dai cua chung ta. Xin Chua chuc lanh cho moi muc vu truyen thong cua cac ban."

Cau chuyen thu hai cua ba Collette, nguoi Phap dang cu ngu tai Hoa Ky: Ba Colette la nguoi Phap, chong cua ba la nguoi Anh, va hai con gai cua ba sinh ra tai Hoa Ky. Sau day la loi ke chuyen cua ba:

"Chung toi dang cu ngu o tieu bang Pennsylvania. Gia dinh toi khong phai la nhung nguoi ngoan dao. Chong toi va toi co nhung su bat binh voi giao hoi Cong giao nen chung toi co gang song cang xa Giao hoi Cong giao thi cang tot. Tuy nhien, vao thang 3 nam 2003, mot su la xay ra cho chung toi.

Vao ngay 17 thang 3 nam 2003, khi chien tranh giua My va Iraq bat dau, thi toi tinh day va tin rang the gioi se tan nat ra tung manh ma thoi. The la toi cam thay minh can lam ngay 2 cong viec:

Viec thu nhat la phai lap ngay mot nhom cau nguyen trong khu xom de tat ca cung cau nguyen cho nen hoa binh the gioi. Thu that, toi chua bao gio gia nhap mot nhom cau nguyen nao ca, ban than toi cung khong nho noi mot kinh nao. Va lai, day la mot khu xom moi, chac ba con se nghi toi la ke dien khung. Tuy nhien, mot su thoi thuc trong noi tam manh liet va khan cap den noi toi phai lam ngay thoi.

Viec thu hai la phai di hanh huong o Medjugorje, Nam Tu. Vai nam truoc, toi nghe mot so ban ke lai ve hien tuong Duc Me hien ra o ben ay. Thong diep nay manh me den noi toi noi voi chong toi rang toi phai den hanh huong cho ay ngay lap tuc.

Toi cam thay ngac nhien vi su thay doi trong noi tam minh, nhung toi khong thac mac. Vao thang 5 nam 2003, toi ghi danh de di hanh huong khoang 1 tuan le. Tu giay phut ngoi tren xe buyt, toi cam thay mot niem vui khon ta ma toi khong the dien ta duoc. Toi khong biet tai sao minh lai di Medjugorje. Tren xe buyt, toan la nhung nguoi Cong giao ngoan dao, da so la nhung nguoi da di hanh huong Medjugorje nhieu lan roi ma van con muon di toi do nua.

Thay vi cam thay le loi va kho chiu, toi lai cam thay binh an. Khong ai che trach vi toi hoi nhieu cau hoi ngu xuan, vi su nghi ngo, vi su thieu duc tin cua toi. Toi co cam tuong rang nhung nguoi toi gap tren chuyen di ay duoc sap xep de giup toi tim lai duc tin cua toi.

Khi den Medjugorje, toi cam thay thich ngay khi hau, bau khong khi, moi nguoi va moi sinh hoat o do. Toi rat ngac nhien vi bao an hue Chua va Duc Me Maria do xuong cho tat ca moi nguoi va moi su. That la tu nhien khi toi co the di xung toi, mac du toi da bo xung toi tren 30 nam. That la tu nhien khi toi co the ngoi trong nha tho nhieu gio trong ngay. Co ngay, toi ngoi o do suot 9 tieng dong ho. Nhung kinh cau nguyen tu hoi tho au bong dung tro lai trong ky uc cua toi. Toi cam thay ngac nhien khi minh doc lai loi kinh mot cach sot sang. Bong nhien cac loi kinh tro nen co y nghia.

Toi xuc dong vo cung. Toi khoc nuc no va khoc that nhieu khi nghi den su trong vang tam linh noi doi song toi. Le ra toi khong nen phi pham thoi gio cho moi su khac, ma phai song gan gui voi Chua hon. Toi xin Chua tha thu va toi xin duoc on tha thu cho nguoi khac. Toi khoc vi nhan thuc rang minh da song co doc, khong co Chua trong rat lau.

Tai Medjugorje, Toi da gap nhieu nguoi voi duc tin manh me, cac linh muc day duc tin. Toi biet duoc dieu nay vi thay cac linh phuc dang le ma khoc. Toi khong thay Duc Me hien ra nhung toi cam thay mot su gi rat manh me, do la tinh yeu, mot tinh yeu vo dieu kien, mot tinh yeu tha thu.

Den khoang cuoi tuan hanh huong, khi toi dang cung cac ban hanh huong cau nguyen chuoi Man coi chung, thi mot niem tin moi lon manh trong toi. Duc Me Maria da dat tay toi, va toi voi vang nam chat tay Me, voi toi lo so rang Me se roi toi. Tren duong tro ve nha, long toi tran ngap niem vui va noi buon. Nguoi huong dan nhom hanh huong noi rang cuoc hanh huong chi that su bat dau khi chung ta tro ve lai que nha.

Long toi lo au vi so rang minh se mat cam tuong duoc ket hop voi mot Dang thieng lieng vi dai va day quyen nang. Toi so rang minh se lai bi the gioi toi loi nuot mat voi su ich ky khong ngoi. Tuy nhien, toi khong can phai lo so gi ca vi nguoi huong dan dan do chung toi rang:

"Cac ban hay dang moi su lo au len cho Me Maria, va Me se lo lang moi su cho ban."

Tu khi tro ve, doi song cua toi day nhung bien co lon nho lam cho toi suy gam va co gang song trong con duong toi da chon. Day la mot vi du cu the:

Anh toi va toi da thu ghet nhau trong suot hon 30 nam. Anh dang dau nang va song co don o Paris, Phap Quoc. Anh khong the di lam hay tiep xuc voi ai duoc. Ca dai gia dinh toi deu tranh ne anh suot nhieu nam truong vi anh luon dung thai do day bao luc va khung bo de hanh ha moi nguoi than.

Ke tu luc hanh huong tu Medjugorje ve, toi nhan ra rang moi tu tuong thu ghe, han thu doi voi anh tu nhien bien mat. Toi thay minh that thoai mai de doi moi moi tuong giao voi anh toi. Toi lien goi dien thoai, noi loi xin loi anh. Sau do, anh em toi viet email cho nhau, chia se moi chi tiet ve cuoc song hang ngay cho nhau nghe. Chung toi bat dau lam hoa voi nhau vao thang 7 nam 2003, thi den ngay 12 thang 8, nam 2003, toi nhan duoc cu dien thoai bao tin la anh toi da qua doi. Anh bi binh dau tim cap tinh. Anh la mot trong cac nan nhan cua con nong khung khiep. Con nong ay da giet hang ngan nguoi o Phap.

Su ra di cua anh toi lam cho toi hut hang. Toi dau kho nhung dong thoi toi hieu rang anh toi da duoc den mot noi khac tot dep hon, noi khong con noi thong kho, co don, dau don, hay noi buon bi bo roi.Toi cam ta Me Maria da dua anh toi di voi Me. Toi cam ta Me da ban hong an tha thu cho chung toi de anh em toi duoc lam hoa voi nhau. Tat ca moi nguoi trong gia dinh toi de ngac nhien truoc su lien he giua chuyen hanh huong bat ngo cua toi den Medjugorje, voi su lam hoa giua hai anh em, va voi su ra di dot ngot cua anh toi.

Co the nguoi ta nghi rang day la su tinh co. Nhung khi ban song duoi su de doa cau mot nguoi dan ong dien khung va binh hoan, ban doi dien voi su so hai va han thu, dot nhien, boi an hue lon lao khong the dien ta duoc, ban du cam dam de xin nguoi ay tha thu va tha thu cho nguoi ay, ro thi nguoi ay chet chi trong vai tuan sau do. Dieu nay soi sang cho toi hieu tham mau nhiem cua tinh yeu that la cao ca.

Bay gio toi di du thanh le moi ngay. Doi song toi tran ngap niem hy vong va su binh an. Toi rat vui mung khi thay bat cu ai noi ve Medjugorje va cac thong diep cua Duc Me Maria. Toi mong uoc cho moi nguoi de duoc den noi ay va cam nghiem quyen nang manh liet noi Medjugorje. Chung ta hay dung cac phuong tien truyen thong dai chung de truyen rao cac thong diep cua Duc Me Maria, vi do la cac thong diep cua tinh yeu va niem hy vong cho tat ca nhan loai."

2. LOI KEU GOI CUA DUC GIAO HOANG TRUOC NAM 2000

De chuan bi cho nam Dai Thanh 2000, Duc Giao Hoang Gioan Phaolo tuyen bo:

"Cong luan lay lam giat minh khi thay nhung ke xau co the de dang loi dung cac phuong tien ky thuat cua truyen thong dai chung de truyen ba cac tu tuong toi loi va ac doc. Dong thoi, chung ta nhin thay su cham chap cua nhung ai muon thi hanh dieu tot lanh khi khong biet su dung cac phuong tien truyen thong de truyen ba dieu thien. That la khoi khan de giu tinh than lac quan trong van de nay. Lieu Chua Kito con cho nao trong viec truyen thong dai chung kieu truyen thong khong? Lieu chung ta co the tim mot cho cho Chua Kito noi moi truong truyen thong moi me khong? That la mot su thanh tuu lon lao neu nguoi Kito huu co the hop tac va gan gui nhau tren mat tran truyen thong! (Tong thu ngay 11 thang 5 nam 1997)

Chung ta dang co co hoi de ket hop chat che voi nhau tren moi truong truyen thong. Xin cung cau nguyen chuoi Man coi cho nhau, va cho radio Gio Cua Me.

3. DUC GIAO HOANG THANH HIEN AU CHAU CHO DUC ME MARIA

Duc Giao Hoang Gioan Phaolo de nhi da thanh hien tuong lai cua Au Chau cho Duc Me Maria. Ngai luon bay to niem mong uoc la duoc den hanh huong o Medjugorje, Nam tu. Ngai da tuyen bo truoc moi nguoi, theo loi tuong thuat cua bao Slobodna Dalmacija, ngay 8 thang 4 nam 2003.

Truoc chuyen tong du cua DGH den vung Balkins, bao Zenit da bao cao rang Toa Thanh Vatican loan bao rang Duc Giao Hoang muon den tham vung Mostar, mot thu phu cua nguoi Cong giao Bosnia, la noi co toa giam muc cua nuoc Bosnia . Mostar o cach Medjugorje chung 12 dam Anh. Medjugorje o trong giao phan cua Mostar. Nhung toa giam muc khong ngo y chao don va moi DGH den tham vieng.

Vi the, DGH phai den tham vung Banja Luka, mot thu phu cua nguoi Serb o Bosnia. De dang len DGH mot mon qua trong dip ky niem 25 nam trieu dai giao hoang cua ngai, vao ngay 16 thang 10 nam 2003 toi day, chung ta hay hop tac voi nhau de dua hien tuong Me hien ra tai Medjugorje nay len cac phuong tien truyen thanh va truyen hinh.

Xin cac ban cau nguyen cho nhung ai dung phuong tien truyen thong de rao truyen ve cac thong diep cua Me Maria, ve cac an hue lon lao cua Chua va Me dang ban xuong cho nhan loai.

Xin cac ban dang cac chuoi linh Man coi de cau nguyen dac biet cho radio Gio Cua Me de Chua va Me su dung nhom thuc hien chuong trinh GCM nham mang lai tinh yeu, on lanh va niem hy vong cho tat ca moi nguoi.

Khi cac ban doc kinh Man coi cau nguyen cho cac gioi truyen thong de Chua va Me su dung ho, thi cac ban da dang len Me mot mon qua cu the va quy bau nhat, dong thoi, cac ban cung dang dang qua thieng lieng len Duc Thanh Cha Gioan Phaolo de nhi de chao mung 25 nam ngai o ngoi vi giao hoang. Ngai la vi giao hoang cua bi mat Fatima. Ngai dang dau binh va dang khan thiet xin moi tin huu cau nguyen cho suc khoe cua ngai duoc tot hon, co hau ngai co the tiep tuc leo lai con thuyen giao hoi trong con giong bao cua vo than va toi loi.

(Kim Hà, 17/9/03)

Chứng Từ Của Chị Liên Woods, Một Cư Dân VN Tại Medjugorje (Nam Tư)

Kim Hà, 11/9/03

Vao nam 1986, toi den Medjugorje lan dau va toi gap Linh Muc Jozo Zovko. Luc vo chong toi den nha tho de nghe cha Jozo giang thuyet thi co nhieu phep la xay ra, nhieu nguoi binh duoc on chua lanh khoi binh tat. Vo chong toi ngoi phia ben tay phai, con phia ben trai cua nha tho la phai doan Cong giao tu Tay Duc den. Khi cha den truoc ban tho thi cha dua mat dao quanh mot vong de nhin het moi nguoi. Luc cha nhin den toi thi doi mat cha dung lai, nhin toi cham chu do vai phut, roi cha tien den truoc mat toi va hoi:

- Chi co phai den tu Tay Duc khong?

Toi dap:

-Da khong, con den tu Paris, Phap quoc.

-Chi la nguoi nuoc nao?

-Thua cha, con la nguoi Viet Nam.

Vua nghe den tieng Viet nam la cha Jozo voi dua hai tay ra de om lay toi. Sau do, cha noi rong tay ra, nhin toi voi net mat tuoi cuoi va vui suong. Cha noi:

-Toi rat vui mung khi gap chi la nguoi Viet nam vi nguoi phu nu Viet nam co nhieu duc tinh tot: dao duc, co mot niem tin manh me noi Chua Giesu va Duc Me Maria. Nho guong sang vung long tin cua mot phu nu Viet nam ma nguoi linh Hoa Ky da phai ho then luong tam va an nan, thong hoi. Tu do, anh ta tro nen mot vi linh muc. Toi rat vui mung vi day la lan dau tien toi duoc gap mot nguoi phu nu VN. Trong tham tam toi rat cam phuc duc tin cua nguoi Viet nam. Ho ngoan dao, ho yeu men Chua va Duc Me Maria.

Sau do, cha Jozo ke cho ca nha tho nghe cau chuyen ve mot phu nu VN goa chong, co 3 con nho, cung ba dua con di ty nan truoc khi Cong san chiem dong VN. Day la mot guong mau dang quy men va kinh phuc. Ba den My voi ba dua con tho dai. Ba co mot niem tin manh me doi voi Chua va Duc Me Maria.

Trong luc di tan vao thang 4 nam 1975, ba don dep do dac de di. Truoc khi roi nha, ba quay lai nhin tuong Duc Me Maria. Day la mon qua dam cuoi ma nguoi ta da tang cho vo chong ba. Tu nhien, ba nghe co tieng noi:

"Con khong danh bo Me lai ma di phai khong con?"

Ba giat minh thang thot, roi ba quay lai om tuong Duc Me di theo voi minh. Khi chen chuc len may bay cung voi 3 dua con nho, mot nguoi linh My phu trach xet hanh ly ben ra lenh cho ba de tuong Duc Me lai, con khong thi dung di nua. Ba nhin vao mat anh ta va cuong quyet noi:

"Day la Me toi, neu cac ong khong cho toi dem Me toi di, thi toi se o lai voi Me toi."

Nguoi linh My cam thay choi voi khi nhin thay thai do quyet liet cua ba. Cuoi cung, anh danh phai cho ba len may bay voi tuong Duc Me.

Ve sau, anh ta tro lai My va vao tu vien, roi sau nay tro thanh mot linh muc. Vi linh muc My nay da den hanh huong o Medjugorje va ke lai cau chuyen cho cha Jozo nghe.

Mua he nam 1986 la lan dau tien ma vo chong toi di tu Paris den Medjugorje, la noi ma Duc Me Maria da hien ra tu nam 1981. Luc dau, chung toi du dinh chi o do co 3 ngay roi tro lai Paris. Sang ngay thu ba, khi chung toi du dinh tro ve Paris thi gap mot phu nu nguoi Phap den hoi tham. Ba ay muon chung toi chi dan cho ba den gap cha Jozo, cach Medjugorje chung 30 cay so.

Luc do, Medjugorje chi la mot mien que nho be, co khoang 300 gia dinh cu ngu. Da so nguoi dan lam nghe trong cay thuoc la va trong nho de lam ruou. O do, chi co leo teo mot vai tiem nho ban thuc pham. Luc ay, chua co khach san, khong co tiem an hay tiem giai khat, khong co xe taxi, khong co tiem ban do ky niem. Thinh thoang co may nguoi dung ben le duong vao vai cai ban nho de ban hinh anh tuong cau Chua va Duc Me Maria. Khach hanh huong muon o khach san thi phai den Mostar, cach Medjugorje chung 30 cay so.

Ba nguoi Phap ke cho chung toi nghe rang Cha Jozo bi Cong San Nam Tu bat tu gan hai nam. Sau do, chinh quyen nuoc Y den khieu nai voi chinh quyen Cong san Nam Tu rang:

"Vi linh muc Jozo da pham loi gi ma phai bi o tu."

Trong khi cha Jozo con o trong tu thi canh cua nha tu cu tu dong mo ra. Nguoi cai tu co thay o khoa moi thi cua van cu mo ra. Nguoi gac tu hoi cha Jozo rang tai sao cha khong tron ra khoi tu? Cha Jozo noi rang cha khong can phai tron, cha chap nhan o tu.

Truoc khi bi bat giam, cha Jozo da duoc thay Duc Me Maria hien ra trong nha tho luc cha dang cau nguyen. Duc Me muon cha bao ve va cham soc cho cac tre thi nhan. Me van con tiep tuc hien ra voi cac tre thi nhan, ke tu ngay 24/6/1981 cho den nay.

Tu lan tham vieng ay, vo chong toi con lui toi tham Duc Me Maria tai noi ay. Cuoi cung, chung toi da mua nha o Medjugorje. Chong toi lam viec o Zagreb, Nam Tu. Tren mot duong di den Medjugorje, toi lai xe, xe bi be banh, chong toi chet ngay tai cho, con toi bi bi thuong nang, rach mat, tuong la bi mu roi. Nguoi ta dua toi vao nha thuong.

Ngay dua dam tang chong toi, chinh cha Jozo chu te va lam phep xac cung nhu phep huyet. Cha luon giu mot moi thien cam voi moi nguoi, va nhat la voi nhung nguoi VN bi cha noi rang nguoi VN ngoan dao va kinh so Thien Chua, yeu kinh Duc Me Maria.

(Kim Hà, 11/9/03)

Câu Chuyện Về Các Linh Mục Có Liên Quan Đến Medjugorje, Nam Tư

Kim Hà chuyển ngữ, 1/7/03

1. Linh muc Ljudevit Rupcic da ve voi Cha Tren Troi.

Vao ngay 25 thang 6 nam 2003, vao dung ngay ky niem 22 nam Duc Me Maria hien ra o Mejugorje, Duc Me da dua mot vi linh muc thanh thien Dong Phanxico ve noi hang song. LM Ljudevit Rupcic, da tung den gap cac nhom hanh huong nguoi Viet Nam do Radio Gio Cua Me huong dan. Ngai da bo thi gio giang giai va tra loi cac cau hoi cua nguoi hanh huong. Ngai co bang Tien Sy, da tung thong dich Thanh kinh tu tieng Hy Lap sang tieng Croatian. Ngai tung la tac gia chung voi Linh muc Rene Laurentin de xuat ban tac pham co ten la "Is The Virgin Mary Appearing in Medjugorje? "tam dich la: "Co That la Duc Me Maria hien ra o Medjugorje khong?"Cuon sach nay duoc Duc GH Gioan Phaolo de nhi ua thich. DGH da doc nhieu chuong cho Duc Giam Muc Paolo Hnilica va nga y 25 thang 3 nam 1984. Ngai con chan thanh gioi thieu tac pham nay voi rat nhieu nguoi.

Cha Rupcic la mot tong do nhiet thanh cua Duc Me Maria. Ngai vua cho xuat ban mot tac pham moi nam 2002, co the la "Once Again the Truth About Medjugorje" (Mot lan nua, su that ve Medjugorje). Quy vi co the tim mua tai nha sach trong khuon vien giao xu St. James. Cac con cai cua Duc Me nen tim doc cuon sach nay.

Gio day, chung ta co hai vi linh muc thanh la cha Slakov va cha Rupcic dang cau bau cho chung ta o thien dang. Nam 1991, khi cung di cong tac voi thi nhan Vicka va nu tu Emmanuel o Phap, cha Rupcic chia se cam nghiem nhu sau:

"Khi toi cong dang thong dich cuon Thanh Kinh Tan Uoc, toi ngan ngai giua hai cach thong dich mot tu ngu Hy Lap. Vao dau thap nien 80, luc ay con de dang de xin cac thi nhan hoi Duc Me va xin cau tra loi cua Me. Toi den gap Vicka va nan ni co ay lam on hoi Duc Me xem Me thich toi chon chu nao giua hai chu. Ngay hom sau, toi nhan duoc cau tra loi cua Me. Nhung toi lai khong thich chu do, nen toi quyet dinh tim den Mirjana de nho co ta hoi Duc Me lan nua. Toi hy vong lan nay, Me se cho toi dung chu ma toi thich hon. Me tra loi qua Mirjana va lam cho co ta boi roi. Day la loi cua Duc Me:

"Tai sao cha Rupcic lai hoi mot cau hoi ma Me da tra loi roi?"

2. Cau chuyen ve Linh Muc Bernard Galic.

Cha Galic ke mot cau chuyen nhu sau:

"nh Thai la mot tu si o Vietnam. Sau khi vuot bien bang duong bien, anh dinh cu o nuoc Duc. Anh o do rat lau ma khong the kiem duoc mot cong viec on dinh, vi anh vuot bien va mat het giay to tuy than. Nam 1997, anh den Medjugorje va thanh hien doi anh cho Duc Me Maria. Anh dat moi su trong doi ban tay cua Me, va mong muon mot ngay nao do, anh se duoc thu phong linh muc.

Khi tro ve Duc, anh tinh co tim duoc o cuoi nha tho co mot to bao ten la: The Echo of Mary, Queen of Peace, dich tam la: Am vang cua Duc Me Maria, Nu Vuong Hoa Binh.

Trong to bao nay co ke chuyen mot vi linh muc o Hoa Ky duoc giam muc cua ngai giao cho mot cong tac la cau nguyen cho on Thien Trieu, trong suot ba thang ngai di hanh huong o Medjugorje, Nam Tu.

Khi linh muc nay tro lai My, vi giam muc noi voi ngai rang:

"Cha phai cho con tro lai Medjugorje ngay. Trong luc con o Medjugorje, giao phan chung ta nhan duoc 10 on Thien Trieu."

To bao chi neu ten vi linh muc ay la cha Galic, nhung anh Thai co the tim duoc Ngai o My Quo, va viet thu cho ngai. Cha Galic nhan duoc thu Thai thi trinh len vi giam muc. Duc cha nhan ra ngay ban tay cua Chua va Duc Me. Ngai ra lenh cho mot linh muc mua ve cho Thai den My ngay. Toi noi, Duc cha D’Arcy bao Thai rang anh phai hoc Anh van truoc, roi hoc than hoc sau.

Sau do, ngai gui Thai den hoc tai tu vien Thanh Tam Chua o vung Detroit. Hien nay, Thai dang hoc nam thu nam, mua he nay, thay Thai duoc gui den phuc vu tai nha tho Chanh toa thuoc giao xu Thanh Mat Theu o vung South Bend."

That la ngac nhien, chinh ong Denis Nolan la nguoi viet ve cha Galic de dang bao, ma to bao ay duoc Thai tim thay o sau nha tho tai Duc Quoc. Giao xu cua ong Nolan lai co ten la Thanh Mat Theu.

Lay Me than men, chung con muon song cac thong diep cua Me voi long hang hai va nhiet thanh moi. Chung con hua voi Me la chung con se lam cho loi cau nguyen tro nen su thuc hanh moi ngay.

(Kim Hà, 1/7/03)